Trang chủCryptoNăm cách để Short Bitcoin

Năm cách để Short Bitcoin

Năm cách để Short BitcoinCafeforexvn – Các nhà đầu tư có thể thu lợi từ sự biến động của Bitcoin ngay cả trong thị trường giá xuống.

Năm cách để Short Bitcoin

Bitcoin nổi tiếng là đồng tiền kỹ thuật số có giá biến động mạnh. Mỗi khi thị trường bắt đầu chìm trong sắc đỏ, các nhà đầu tư non tay thường sẽ lo lắng suy nghĩ liệu bán khống Bitcoin, hay còn gọi là Short Bitcoin, có phải là một chiến lược giao dịch có lãi hay không.

Ngay cả bây giờ, một số nhà phân tích thị trường vẫn bi quan về đồng tiền kỹ thuật số này, khi Bitcoin hiện đã giảm khoảng 30% từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 USD vào tháng 11 vừa qua.

Thực tế, thị trường giá xuống vẫn mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận bổ sung khi giá trị của Bitcoin giảm xuống. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhà đầu tư phải hiểu rõ về các chiến lược nâng cao này trước khi áp dụng vào thực tế, vì nó cũng đi kèm với những rủi ro đáng kể.

Mối quan tâm chính đối với các nhà đầu tư đang nuôi chiến lược giao dịch bán khống (Short trading), cho dù là với Bitcoin hay bất cứ loại tài sản nào, là ngưỡng tích hợp mức lợi nhuận tiềm năng có thể đạt được. Việc giá Bitcoin bằng 0 rõ ràng sẽ tạo ra giới hạn về số tiền mà nhà đầu tư có thể kiếm được.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng nếu xu hướng giá đi ngược lại với kỳ vọng của họ, thì không có trần giá trị đối ứng nào để bù đắp bất kỳ khoản lỗ nào tiếp theo. Tất nhiên, có một số công cụ hiển thị một mô hình chu kỳ của các mức giá cao và thấp, nhờ đó biến giao dịch bán khống thành một công cụ có giá trị.

Dưới đây là một số cách thông minh để short Bitcoin, giúp bạn dễ dàng đầu tư và kiếm được lợi nhuận khi thị trường có xu hướng giảm.

Mua, bán Bitcoin trực tiếp

Khi nói tới việc tham gia vào thị trường tiền kỹ thuật số, đôi khi động thái thông minh nhất là biết khi nào nên rút lui khi giá tài sản mà bạn đang nắm giữ bắt đầu bước vào một chu kỳ mới. Nói cách khác, bạn có thể tận dụng những thay đổi được dự đoán trước bằng cách bán ra số coin mình đang nắm giữ khi cảm thấy rằng xu hướng tăng đã đạt đến đỉnh điểm.

Chiến lược này đã dẫn đến lợi nhuận lớn cho cựu chuyên gia kinh tế IMF Mark Dow. Ông trở nên nổi tiếng với việc đóng vị thế bán khống đồng tiền này sau 1 năm. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Dow đã đổ lỗi cho sự xuất hiện của bong bóng là do mọi người “tin vào [những] câu chuyện kể” và không thực sự hiểu rõ công nghệ đằng sau Bitcoin.

Mặc dù Bitcoin đã nhiều lần sụt giảm nghiêm trọng, nhưng lịch sử cho chúng ta thấy rằng, đồng tiền kỹ thuật số này sẽ lại đi lên trong tương lai, vì vậy bạn không nên bỏ lỡ việc tìm kiếm cơ hội tiếp theo để tái đầu tư. Sau đó, khi giá tiền điện tử ổn định ở mức thấp hơn, bạn có thể tiếp tục mua nhiều Bitcoin hơn với chi phí thấp hơn.

Lợi ích là với chiến lược này, bạn không có nguy cơ bị lỗ. Nếu đánh giá sai xu hướng thì nguy cơ lớn nhất là lợi nhuận của bạn không được cao như kỳ vọng mà thôi.

Hợp đồng tương lai

Một số sàn giao dịch và nhà môi giới cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin. Loại hợp đồng này ban đầu được tạo ra để bảo hiểm cho những mặt hàng có biến động giá cả thường xuyên.

Để bán khống hợp đồng tương lai, bạn sẽ cam kết bán một lượng Bitcoin nhất định vào một ngày cụ thể với giá hiện tại, trong khi một nhà đầu tư khác cam kết mua số lượng tương tự vào cùng ngày với giá của ngày trong tương lai.

Nếu giá trị của tài sản giảm xuống khi kết thúc hợp đồng, bạn sẽ kiếm được khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Hợp đồng chênh lệch (CFD)

Nếu bạn thích ý tưởng bán khống Bitcoin bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai, nhưng không muốn trực tiếp nắm giữ đồng tiền kỹ thuật số này, vậy giao dịch CFD sẽ là lựa chọn thích hợp.

Công cụ này hoạt động theo nguyên tắc tương tự hợp đồng tương lai, trong đó người mua đồng ý trả cho người bán khoản chênh lệch giữa giá hiện tại của một lượng Bitcoin cụ thể và giá tương lai vào một ngày thỏa thuận trong tương lai.

Tuy nhiên, số tiền được trao đổi chỉ dựa trên biến động giá cả thay vì chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa vật chất. Một lợi thế của phương tiện đầu tư này so với hợp đồng tương lai là CFD thường cho phép các bên thoát khỏi hợp đồng sớm.

Một số công ty đang tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý để cung cấp loại sản phẩm này, nhờ đó, loại sản phẩm này sẽ sớm được áp dụng rộng rãi hơn.

Dự đoán thị trường

Các nhà đầu tư thường suy đoán về thời điểm bong bóng Bitcoin tiếp theo sẽ vỡ. Mặc dù các thị trường dự đoán đã hoạt động trong nhiều thập kỷ, nhưng bản chất phi tập trung độc đáo của tiền kỹ thuật số khiến việc đầu tư có điều kiện trở nên đặc biệt thú vị.

Phương pháp giao dịch này thường ít phức tạp hơn so với những phương pháp liên quan đến việc mua và bán Bitcoin hoặc CFD vì bạn quan tâm đến hướng giá hơn là một mức giá cụ thể.

Mặc dù hầu hết các nhà cung cấp các sản phẩm phái sinh đều cho phép bạn thêm các danh mục mới, nhưng sẽ tương đối dễ dàng để tìm thấy một dự đoán hiện có cho rằng giá BTC sẽ giảm.

Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số

Những người đam mê tiền kỹ thuật số có thể thích gắn bó với các sàn giao dịch tiền điện tử khi bán khống Bitcoin. Các sàn giao dịch có sự hậu thuẫn của một số tên tuổi lớn, như Tyler Winklevoss, đồng sáng lập của Sàn giao dịch Gemini. Năm 2008, khi giá Bitcoin bắt đầu giảm, Winklevoss đã từng khoe khoang với tỷ phú Bill Gates rằng nền tảng của ông đã đơn giản hóa việc short Bitcoin.

Nhiều sàn giao dịch cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào Đòn bẩy, cho phép họ đầu tư bằng số tiền lớn hơn số tiền thực có trong tài khoản của mình.

Ví dụ: nếu nhà đầu tư bán khống một vị thế Bitcoin trị giá 10.000 USD bằng cách sử dụng đòn bẩy 5: 1, nhà đầu tư sẽ chỉ cần cung cấp cho sàn giao dịch một khoản tiền ký quỹ là 2.000 USD.

Lợi thế là nếu nhà đầu tư đoán đúng và giá giảm xuống, họ sẽ được hưởng lợi nhuận gấp 5 lần so với những gì kiếm được mà không sử dụng đòn bẩy.

Trong khi đó, nếu thị trường đi ngược lại với suy đoán của nhà đầu tư, khoản lỗ của họ cũng sẽ cao hơn gấp 5 lần. Một trở ngại khác đối với nhiều nhà giao dịch là tính sẵn có của phương thức này.

Cơ quan quản lý của nhiều quốc gia đã cấm hành vi bán khống khi sử dụng sàn giao dịch vì mức độ rủi ro giữa việc bán khống kết hợp với giao dịch ký quỹ quá cao.

Tham khảo thêm:

Một vài mẹo khi áp dụng chiến lược Short Bitcoin

Đối với những người nhận thức được rõ các rủi ro, việc bán khống Bitcoin có thể mang lại những lợi ích bổ sung mà chiến lược cơ bản “mua thấp, bán cao” không có sẵn. Nhiều nhà đầu tư Bitcoin thường nắm cả các tài sản kỹ thuật số khác vốn cũng chịu tác động của các yếu tố thị trường tương tự.

Khi đó, việc đặt lệnh Short Bitcoin trong khi đặt lệnh Long với một tài sản khác có hướng giá khác, ví dụ như Ether, có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Ngoài ra, một số chiến lược thuế tiền điện tử nhất định có thể tận dụng lợi thế của việc giảm giá tài sản “trên giấy” để bù đắp các khoản tăng vốn ngắn hạn. Tất nhiên, các nhà giao dịch nên tham khảo ý kiến ​​của các cố vấn thuế chuyên nghiệp trước khi mở một vị thế với mục tiêu này.

Đỗ Hiền-Theo financemagnates

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI