Trang chủBài học đầu tưBí quyết để giao dịch theo biến động thị trường

Bí quyết để giao dịch theo biến động thị trường

Biến động của thị trường là một thực tế mà mọi trader đều phải đối mặt. Sau đây là những chiến lược giao dịch quan trọng giúp bạn quản trị rủi ro và giành chiến thắng trong thị trường biến động không ngừng.

Bí quyết để giao dịch theo biến động thị trường

Bí quyết để giao dịch theo biến động thị trường
Bí quyết để giao dịch theo biến động thị trường
  1. Giao dịch theo xu hướng thị trường

Để giao dịch theo xu hướng, tất cả những gì bạn cần làm là đi theo xu hướng thị trường. Khi thị trường đến gần mức hỗ trợ, giá sẽ tăng lên, còn nếu tiếp cận mức kháng cự, bạn hãy chuẩn bị tâm lý rằng giá sẽ giảm. Điểm thú vị của các thị trường vận động theo xu hướng là bạn rất dễ phát hiện chúng và có thể quan sát trên bất kỳ khung thời gian nào. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra xu hướng dựa trên biểu đồ hai phút cũng như biểu đồ hai giờ. Dưới đây là biểu đồ giá của cặp EUR/USD (Euro/Đô la Mỹ) trong khung thời gian hai phút:

Giao dịch theo xu hướng thị trường
Giao dịch theo xu hướng thị trường

Bạn có thể dễ dàng quan sát xu hướng thị trường. Tuy nhiên, việc xác định xem bạn có thể mạo hiểm hoặc thu lời được bao nhiêu pip là không hề dễ dàng. Đây là một kỹ năng đòi hỏi trader phải có kinh nghiệm giao dịch.

  1. Phá bỏ các khuôn mẫu

Dù muốn hay không, các trader thường có xu hướng hành động theo đám đông. Đôi khi, các mức giá sẽ bị phá vỡ dữ dội do có quá nhiều trader biết về chúng và các lệnh cắt lỗ bắt đầu được đặt ồ ạt xung quanh mức giá này.

Thay vì cố gắng xác định mức giá thị trường có thể quay đầu, bạn có thể mua thăm dò và giao dịch tại điểm phá vỡ.

Bí quyết là bạn cần tìm ra mức giá mà bạn đang muốn khai thác, đặt lệnh trước khi thị trường đạt đến điểm phá vỡ. Bạn cần đặt lệnh dừng lỗ và mục tiêu chốt lời trong phạm vi có những mức tăng đột biến. Đôi khi, điều đó có nghĩa là bạn chỉ mong kiếm được 15-20 pip trên một cặp tiền tệ thường biến động gần 100 pip mỗi ngày. Nếu bạn tìm kiếm những cơ hội chớp nhoáng, tốc độ thì các đột phá hiếm khi diễn ra trong bối cảnh giao dịch phấn khích. Phải công nhận rằng các điểm phá vỡ sẽ xảy ra nhanh và đòi hỏi bạn phải tỉnh táo nhưng đây là những cơ hội giao dịch tuyệt vời.

Phá bỏ các khuôn mẫu
Phá bỏ các khuôn mẫu
  1. Dự đoán chuyển động thị trường

Một cách thức giao dịch mang lại cảm giác phấn khích là đặt lệnh theo các sự kiện, tin tức kinh tế lớn. Giao dịch theo các tin tức   khá rủi ro do mức giá có thể biến động lớn sau tin tức được công bố. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị kỹ càng trước khi đặt lệnh.

Trước hết, đảm bảo bạn đặt lệnh TRƯỚC khi sự kiện, tin tức được công bố. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để thực hiện giao dịch thành công. Bạn có thể đưa ra một dự đoán có cơ sở về xu hướng thị trường trước khi sự kiện được công bố, đồng thời dự đoán theo logic về chuyển động của thị trường dựa trên giả định của bạn.

Ví dụ, hãy xem xét sự kiện có tác động lớn nhất trong một tháng bất kỳ: sự kiện Mỹ phát hành Bảng lương phi nông nghiệp (NFP). Theo nguyên tắc chung, tỷ giá USD/JPY (Đô la Mỹ/Yên Nhật) thường có phản ứng logic theo các sự kiện kinh tế lớn của Mỹ. Điều này có nghĩa là nếu dữ liệu có hại cho Mỹ thì tỷ giá USD/JPY sẽ giảm và nếu dữ liệu tốt cho Mỹ thì tỷ giá này sẽ tăng lên.

Các nhà phân tích cũng sẽ công bố kỳ vọng đối với các tin tức tương tự như NFP. Những quan điểm này rất quan trọng vì thị trường có thể đã định giá theo kỳ vọng. Nếu các kỳ vọng được đáp ứng thì các trader không nên mong đợi biến động giá lớn. Ngược lại, nếu thông báo nằm ngoài dự kiến thì có thể xảy ra biến động giá lớn. Bạn có thể tìm thấy những kỳ vọng của chuyên gia và thông báo, tin tức mới nhất trên lịch kinh tế.

Trước khi NFP chính thức được phát hành, nhiều chỉ số kinh tế khác cũng có thể đo lường tỷ lệ việc làm và bạn có thể dựa vào đó để đưa ra những dự đoán có cơ sở. Bằng cách tổng hợp và sử dụng các số liệu phát hành trước NFP làm căn cứ, trader có thể thử “phỏng đoán” về kết quả của NFP.

Nếu dự đoán có cơ sở tính ra một kết quả không tốt thì giả định logic sẽ là bán cặp USD/JPY trước khi tin được công bố. Tất nhiên, điều quan trọng là bạn cần đặt ra các điểm dừng lỗ và mục tiêu giá. Đây là điều thiết yếu để quản trị rủi ro cho tài khoản trong trường hợp bạn dự đoán sai. Như biểu đồ bên dưới, việc dự đoán sẽ bán cặp tiền tệ là chính xác.

Dự đoán chuyển động thị trường
Dự đoán chuyển động thị trường

Báo cáo NFP không phải là báo cáo duy nhất có thể áp dụng cách thức này. Ví dụ, bạn có thể tập hợp dữ liệu Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng để dự đoán về Doanh số bán lẻ của Mỹ hoặc tổng hợp dữ liệu lạm phát để dự đoán về quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương. Có thể thực hiện rất nhiều khả năng.

  1. Lấp đầy khoảng trống giá

Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu hàng tuần (Múi giờ Miền Đông), thị trường ngoại hối đóng cửa vào cuối tuần. Tuy bạn không nhìn thấy chuyển động giá trên màn hình giao dịch nhưng thị trường vẫn đang vận động. Giá cả liên tục tự điều chỉnh dựa trên những sự kiện đang diễn ra trên khắp thế giới ngay cả khi thị trường đóng cửa. Bạn sẽ không nhìn thấy biến động cho đến 5 giờ chiều ngày Chủ nhật (Múi giờ Miền Đông). Điều này gây ra các “khoảng trống giá” (Gap).

Một cách rất đơn giản để giao dịch theo biến động giá là tìm kiếm những khoảng trống giá xảy ra vào cuối tuần và cố gắng giao dịch tại điểm đó. Cũng giống như bất kỳ chiến lược giao dịch nào, không phải lúc nào bạn cũng thành công, vì vậy hãy đảm bảo là bạn đã đặt điểm dừng lỗ và mục tiêu giá ở mức hợp lý.

Giả sử Trung Quốc đã công bố một số dữ liệu vào cuối tuần trong khi các thị trường đóng cửa, điều đó cho thấy rằng nền kinh tế của họ đang thu hẹp quy mô hơn so với dự kiến. Phản ứng điển hình đối với loại tin tức này là đồng tiền của các quốc gia phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại với Trung Quốc sẽ giảm giá, đồng AUD là đồng tiền lớn nhất trong số đó. Mặc dù vậy, vì các thị trường đã đóng cửa, bạn sẽ không thấy biến động này cho đến 5 giờ chiều Chủ nhật (Giờ miền Đông), khi mà thị trường Forex mở cửa hoạt động trong tuần.

Những điểm bị bỏ lỡ được gọi là “khoảng trống giá”. Đó là một vùng trên biểu đồ của bạn nơi một cây nến (hoặc thanh) nhảy từ mức giá này sang mức giá khác mà không liên quan, tạo ra một khoảng trống ở giữa. Sau đó, như thể có tín hiệu, thị trường đôi khi sẽ quay trở lại mức giá đóng cửa vào thứ Sáu. Điều này được gọi là “lấp đầy khoảng trống giá”

Lấp đầy khoảng trống giá
Lấp đầy khoảng trống giá

Xem thêm: Làm thế nào để xác định và giao dịch theo xu hướng

Kết luận

Nhìn chung, có nhiều cách để bạn có một khoảng thời gian giao dịch sôi động trên thị trường. Mặc dù, mọi phương pháp được đưa ra trong bài viết này đều có giá trị nhưng cũng mang lại rủi ro cao khi bạn thực hành. Do đó, bạn cần tập trung tối đa vào việc quản trị rủi ro và chắc chắn rằng bạn không giao dịch một cách thiếu suy nghĩ. Đây là một yếu tố quan trọng để giao dịch trong dài hạn.

Các lệnh tùy chọn không nhất thiết sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro thua lỗ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI