Trang chủChứng khoánLý do Sea Limited – công ty mẹ của Shopee là một...

Lý do Sea Limited – công ty mẹ của Shopee là một khoản đầu tư tuyệt với

Cafeforexvn – Tập đoàn toàn cầu này có một con đường phát triển thuận lợi phía trước.

Lý do Sea Limited – công ty mẹ của Shopee là một khoản đầu tư tuyệt với

Những điểm chính

  • Sea đi đầu trong ba xu hướng toàn cầu: game, thương mại điện tử và fintech.
  • Công ty đã phát triển một chiến lược hiệu quả để mở rộng ra quốc tế.
  • Cải tiến sản phẩm và hiệu quả hoạt động vượt trội đang thúc đẩy tăng trưởng lên mức ba con số.

Lý do Sea Limited – công ty mẹ của Shopee là một khoản đầu tư tuyệt với

Cái tên trong ngành giải trí di động và thương mại điện tử Sea Limited (NYSE: SE) đã nhanh chóng nổi lên từ một công ty chỉ hoạt động trong khu vực Đông Nam Á trở thành một tập đoàn lớn trên toàn cầu. Hoạt động kinh doanh có vẻ vẫn khởi sắc như mọi khi, song cổ phiếu của Sea đã giảm khoảng 50% trong hai tháng qua. Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại về ngắn hạn của các nhà đầu tư, Sea dường như vẫn được coi là một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời vì bốn lý do chính sau đây.

  1. Cơ hội từ một thị trường lớn và đang phát triển

Đông Nam Á, thị trường cốt lõi của Sea, là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới, với dân số tăng nhanh hơn hơn 50% và GDP tăng nhanh hơn gấp đôi so với Hoa Kỳ.

Tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, thu nhập hộ gia đình trung bình cũng tăng lên, thêm vào đó điện thoại di động và internet phủ rộng nhanh chóng đang giúp tạo ra ngày càng nhiều người chơi và người mua sắm trực tuyến ở bảy quốc gia nơi Sea hoạt động trong khu vực này. Sea đã khôn khéo thành lập các mảng kinh doanh trụ cột chính của mình – gồm Garena, Shopee và Sea Money – để tận dụng tất cả các xu hướng đó.

Lý do Sea Limited – công ty mẹ của Shopee là một khoản đầu tư tuyệt với

Nguồn ảnh: Getty Images.

Tham khảo thêm:

  1. Sức mạnh bền bỉ của Garena là một lợi thế rất lớn cho Sea

Garena được Sea xây dựng là một bộ phận kinh doanh về trò chơi điện tử và giải trí kỹ thuật số mà nguồn thu dồi dào của hoạt động này đang giúp thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng của công ty.

Free Fire, trò chơi do Garena tự phát triển, đã trở thành ứng dụng di động có doanh thu cao nhất trong 9 quý liên tiếp ở Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh, và trong 4 quý liên tiếp ở Ấn Độ (theo App Annie). Trò chơi này được thiết kế hoàn toàn tương thích với cả điện thoại thông minh cấp thấp để đảm bảo rằng hầu hết mọi người tại các thị trường của công ty đều có thể thưởng thức trò chơi và Garena cũng điều chỉnh trò chơi phù hợp với người chơi tại mỗi quốc gia đó. Sự đổi mới liên tục đó giúp Free Fire luôn phổ biến và hợp thời (và sinh lợi cho Garena và Sea) lâu hơn hầu hết các trò chơi khác.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Garena đã tăng doanh thu 119% so với cùng kỳ năm trước lên 2,9 tỷ USD. Thu nhập từ hoạt động kinh doanh thậm chí còn tăng nhanh hơn ở mức 164% lên 1,64 tỷ đô la. Những con số này cho thấy Garena vẫn có thể tiếp cận người chơi mới một cách hiệu quả mà không cần phải chi quá nhiều tiềm. Họ cũng thu hút nhiều người dùng quay lại chơi thường xuyên hơn, với số lượng người dùng hoạt động hàng quý (QAU) trong quý được báo cáo gần đây đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên con số khổng lồ 729 triệu.

  1. Shopee được định vị tốt để phát triển

Mảng thương mại điện tử của Sea, Shopee, đã phát triển chỉ từ một ứng dụng di động nhỏ vào năm 2015 thành trang web mua sắm được truy cập nhiều nhất ở Đông Nam Á vào năm 2020. Lợi nhuận của Garena đã giúp tài trợ cho việc mở rộng Shopee và dữ liệu thu thập được từ Free Fire cung cấp cho Sea những thông tin quan trọng để giúp Shopee ra mắt và phát triển hiệu quả tại nhiều quốc gia khác nhau. Giống như Garena, Shopee đã thành công với cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động, thúc đẩy sự tương tác của người dùng với các chiến lược sáng tạo như trò chơi trong ứng dụng, tính năng mạng xã hội và chiến dịch bán hàng tích cực.

Trong chín tháng đầu năm 2021, doanh thu Shopee tăng 174% lên 3,1 tỷ đô la nhờ mức tăng trưởng ba con số về số lượng đơn đặt hàng và tổng lượng hàng hóa. Theo dữ liệu từ App Annie, Shopee cũng tiếp tục được xếp hạng là ứng dụng mua sắm hàng đầu ở Đông Nam Á dựa trên số người dùng hoạt động trung bình hàng tháng và tổng thời gian dành cho ứng dụng.

  1. Sea Money là một cơ hội mới nổi đầy hứa hẹn

Sea Money là chi nhánh dịch vụ tài chính số tương đối mới của công ty. Bộ phận này cung cấp ví di động, xử lý thanh toán và dịch vụ “mua trước, trả sau” cho người mua và các giải pháp tài chính cho người bán. Sea thu hút người dùng Garena và Shopee tham gia Sea Money bằng các chương trình khuyến mãi chéo thông minh – ví dụ: cung cấp các ưu đãi khi sử dụng ShopeePay của Sea Money để mua hàng trong Free Fire hoặc trên Shopee.

Song song với nỗ lực cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính, Sea Money cũng đã có được giấy phép để điều hành một ngân hàng kỹ thuật số hoàn chỉnh ở Singapore vào tháng 12 năm 2020 và thực hiện thương vụ mua một ngân hàng Indonesia vào tháng 1 năm 2021. Công ty cũng đang phát triển công nghệ thông minh để cung cấp cho khách hàng các gói bảo hiểm rẻ và thuận tiện hơn. Bảo hiểm chính là một thị trường tiềm năng to lớn và có lợi nhuận khác.

Một số điều cần lưu ý

Sea phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ những gã khổng lồ toàn cầu như Amazon và những công ty lớn mạnh khác trong khu vực như MercadoLibre, và họ sẽ không được mắc sai lầm để có thể tiếp tục mở rộng. Sự thống trị của Garena cho phép Shopee đầu tư vào sự tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, cho dù Garena và Free Fire đang xây dựng một thương hiệu nhượng quyền lâu dài thì bất kỳ sự đi xuống nào đối với trò chơi nổi tiếng này cũng có thể sẽ làm chậm tốc độ phát triển của Sea.

Giống như nhiều cổ phiếu công nghệ đầy tham vọng khác, cổ phiếu của Sea đã giảm trong vài tháng qua do sự lo ngại của các nhà đầu tư về biến thể COVID-19 omicron rất dễ lây lan cũng như kế hoạch gần đây của Cục Dự trữ Liên bang nhằm giảm tốc độ mua trái phiếu và tăng lãi suất. Ngoài ra, gã khổng lồ giải trí Trung Quốc Tencent, một nhà đầu tư lâu năm tại Sea, gần đây đã bán đi một lượng lớn cổ phiếu của công ty. Tuy đó chưa phải là một vấn đề lớn bởi Tencent vẫn sở hữu hơn 19% cổ phần của Sea, nhưng điều đó cũng không giúp xoa dịu được sự lo lắng của các nhà đầu tư. Cổ phiếu của Sea có thể vẫn biến động nếu thị trường vẫn còn hoài nghi đối với các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao.

Cuối cùng, Sea vẫn chưa có lợi nhuận nếu tính trên sổ sách kế toán, bởi vì công ty đang đầu tư rất nhiều vào đổi mới và mở rộng. Tuy nhiên, công ty đã công bố dòng tiền tự do đạt 219 triệu đô la trong năm 2020. Đây là số tiền mặt còn lại sau khi thanh toán các hóa đơn quan trọng. Chỉ số này cũng đã được cải thiện trong ba năm liên tiếp và vào năm 2020, lượng tiền mặt mà công ty kiếm được đã tăng nhanh hơn nhiều so với chi phí đầu tư mà công ty phải trả. Nếu Sea có thể duy trì xu hướng này, thì khả năng công ty sẽ ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn với mức chi tiêu cơ bản tương đương.

Chỉ số tài chính 

2018

2019

2020

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (triệu USD)

(495,2)

69,9

555,9

Tăng trưởng hàng năm

N/A

14,1%

695,2%

Chi phí vốn (triệu USD)

177,3

239,8

336,3

Tăng trưởng hàng năm

N/A

35,2%

40,2%

Dòng tiền tự do (triệu USD)

(672,5)

(169,9)

219,6

Tăng trưởng hàng năm

N/A

74,7%

229,2%

Nguồn dữ liệu: S&P Capital Intelligence.

Một doanh nghiệp tiềm năng lớn trong dài hạn

Với kế hoạch chu đáo cho sự mở rộng ra quốc tế, và ba doanh nghiệp được thiết kế một cách thông minh để thúc đẩy và củng cố lẫn nhau, Sea Limited đang mở rộng dấu ấn của mình ra ngoài khu vực Đông Nam Á. Free Fire đã thu hút người chơi tại hơn 130 quốc gia, trong khi Shopee đã ra mắt tại 4 quốc gia ở Mỹ Latinh, 3 quốc gia ở Châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc. Tất cả đều được thực hiện chỉ trong hai năm rưỡi qua. Khả năng lặp lại thành công của chính mình ở nhiều khu vực đa dạng về kinh tế xã hội và văn hóa như vậy cho thấy một tương lai tốt đẹp của Sea.

Một doanh nghiệp tiềm năng lớn trong dài hạn

Dữ liệu SE PS Ratio của YCharts

Với sự sụt giảm gần đây, cổ phiếu của Sea hiện đang được giao dịch ở mức định giá so với doanh thu hợp lý hơn nhiều kể từ đầu tháng 1 năm 2022. Bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn quan tâm đến cổ phiếu của nhưng công ty công nghệ đang phát triển nhanh để có được một vị thế nhỏ trong lĩnh vực này kinh doanh đầy hứa hẹn này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI