Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 12/1/2023

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 12/1/2023

Cafeforexvn – Trong một tuyên bố ngày 11/1, Chính phủ Ai Cập cho biết lượng hàng hóa bị mắc kẹt trị giá 1,5 tỷ USD đã được giải phóng tại các cảng của Ai Cập trong 10 ngày đầu tháng Một, nâng tổng giá trị hàng hóa được thông quan kể từ đầu tháng 12 năm ngoái lên 8,5 tỷ USD.

Tiêu điểm kinh tế thế giới

Ai Cập giải phóng hàng hóa trị giá 8,5 tỷ USD bị mắc kẹt tại các cảng

Số hàng này bao gồm hơn 613 triệu USD hàng hóa cần thiết cho các mục đích công nghiệp, gồm các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu vật tư công nghiệp và phụ tùng thay thế.

Ngoài ra, các sản phẩm gồm ngô trị giá hơn 40,7 triệu USD, đậu tương trị giá 28 triệu USD và hóa chất dược phẩm trị giá 56 triệu USD cũng đã được thông quan trong giai đoạn này.

Vào tháng 12/2022, Nội các Ai Cập đã công bố kế hoạch giải phóng hàng hóa tại các cảng, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm, thuốc men và phục vụ nhu cầu sản xuất, vốn bị kẹt trong nhiều tháng do nước này khan hiếm ngoại tệ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

 

Cuối tháng 12/2022, Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) thông báo bãi bỏ toàn bộ các quy định bắt buộc thanh toán bằng tín dụng thư (LC) đối với hàng hóa nhập khẩu vào nước này ban hành trong tháng 2/2022 cùng các quy định liên quan và chấp nhận lại phương thức thanh toán nhờ thu chứng từ (DC) như trước đây.

Quyết định của CBE trong tháng 2/2022 buộc các ngân hàng thanh toán bằng LC được xem là nguyên nhân khiến khối lượng lớn hàng hóa nhập khẩu vào Ai Cập bị ách tắc tại các cảng biển, trong bối cảnh nước này thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng và đồng nội tệ bị mất giá tới 60% so với đầu năm.

Ngày 10/1, Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã chỉ đạo chính phủ nhanh chóng tiếp tục giải phóng toàn bộ hàng hóa trị giá 9,5 tỷ USD còn nằm tại các cảng của nước này, cũng như đơn giản hóa mọi thủ tục thông quan.

Western Union nối lại dịch vụ chuyển tiền từ Mỹ đến Cuba

Western Union nối lại dịch vụ chuyển tiền từ Mỹ đến Cuba
Western Union nối lại dịch vụ chuyển tiền từ Mỹ đến Cuba

Ngày 11/1, công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union thông báo nối lại dịch vụ chuyển tiền từ Mỹ tới Cuba sau hơn 2 năm đóng cửa chi nhánh tại quốc đảo Caribe do tác động từ lệnh trừng phạt của Washington.
Western Union cho biết việc nối lại dịch vụ chuyển tiền tới Cuba “đang trong giai đoạn thử nghiệm”, đồng thời lưu ý rằng khách hàng Mỹ bị giới hạn gửi tối đa 2.000 USD/ngày tại một số chi nhánh ở vùng đô thị Miami. Công ty cũng cho biết sẽ chỉ nhận gửi tiền dưới dạng USD đến 3 ngân hàng Cuba gồm Banco Popular de Ahorro, Banco Metropolitano S.A. và Banco de Credito y Comercio (Bandec).
Ông Gabriella Fitzgerald, Giám đốc Western Union khu vực Bắc Mỹ, bày tỏ vui mừng về việc khôi phục kết nối quan trọng giữa các khách hàng ở Mỹ và người thân của họ sống ở Cuba.     
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính quyền của Tổng thống Joe Biden hoan nghênh việc Western Union nối lại các kênh chuyển tiền từ Mỹ đến người dân Cuba.
Kiều hối từ Mỹ ước tính chiếm khoảng 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Cuba cho đến năm 2020, khi chính quyền Tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với Fincimex, chi nhánh của Western Union ở Cuba.

Anh: Hơn 750.000 hộ gia đình có nguy cơ vỡ nợ thế chấp

Cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Anh đưa ra cảnh báo, hơn 3/4 triệu hộ gia đình ở Anh có nguy cơ vỡ nợ trong các khoản thanh toán thế chấp trong hai năm tới.

Trong thư gửi Ủy ban Tài chính Hạ viện Anh vào ngày 11/01, Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) cho biết, khoảng 200.000 hộ gia đình Anh đã không thể trả các khoản vay mua nhà vào giữa năm 2022.

Theo FCA, có tới 570.000 hộ gia đình “có nguy cơ thiếu khả năng thanh toán” trong vòng hai năm tới, vì chi phí thế chấp sẽ chiếm hơn 30% thu nhập của các hộ gia đình.

Các số liệu này nhấn mạnh áp lực ngày càng tăng do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đối với người dân Anh. Nếu 770.000 hộ gia đình vỡ nợ, điều đó có nghĩa là khoảng 9% các khoản thế chấp của Anh đã bị quá hạn.

FCA đã đưa ra dự đoán dựa trên mức giảm 10% trong thu nhập thực tế của các hộ gia đình, do tăng trưởng tiền lương giảm sau lạm phát, hiện đang ở mức 10,7%.

“Một số hộ gia đình sẽ bị giảm thu nhập thực tế nhiều hơn, có thể do mất việc làm, và những hộ gia đình khác có thể bị giảm ít hơn”, FCA cho biết trong thư gửi Ủy ban Tài chính Hạ viện, đồng thời cho biết thêm rằng các số liệu này hiện mới là “sơ bộ”.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 10/01 cũng cho biết,có khoảng 1,4 triệu hộ gia đình phải đối mặt với các khoản thanh toán lãi cao hơn vào năm tới khi các khoản thế chấp có lãi suất cố định của họ hết hạn.

Điều này sẽ đưa nhiều người hơn vào danh mục “có nguy cơ” của FCA, được định nghĩa là bất kỳ ai chi hơn 30% tổng thu nhập hộ gia đình cho các khoản thanh toán thế chấp.

FCA lưu ý rằng, một số hộ gia đình có thể cắt giảm chi tiêu cho những thứ khác hoặc tiết kiệm để trả các khoản thế chấp và cho biết FCA sẽ nghiên cứu thêm về tác động của những diễn biến khác, chẳng hạn như thất nghiệp, đối với tình trạng vỡ nợ.

FCA cũng kêu gọi lĩnh vực bảo hiểm xem xét miễn phí hủy hợp đồng và các khoản phí hợp đồng khác để hỗ trợ khách hàng đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao.

Tháng trước, một số ngân hàng lớn nhất của Anh, gồm HSBC, Barclays, Lloyds và NatWest, đã đồng ý sử dụng gói biện pháp hoãn trả nợ đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng để bảo vệ các hộ gia đình đang gặp khó khăn khỏi bị thu hồi tài sản và các khoản phạt.

Rolls-Royce: Trung Quốc sẽ trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới của hãng

Trung Quốc dự kiến sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường lớn nhất thế giới của nhà sản xuất ô tô hạng sang Rolls-Royce (Vương quốc Anh), Giám đốc điều hành Torsten Muller-Otvos vừa cho biết.

Với nhận định số liệu bán xe năm 2022 là “một kỷ lục tuyệt vời”, ông Muller-Otvos cho rằng doanh nghiệp này đang có vị thế tốt và đã đạt được kết quả tuyệt vời về cơ bản ở tất cả các thị trường trên toàn thế giới. Tuy vậy, ông Muller-Otvos lạc quan một cách thận trọng khi nhìn vào triển vọng kinh doanh của năm 2023 và xa hơn nữa.

Ông Muller-Otvos cũng cho biết công ty này đang tăng cường triển khai các hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc và ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy doanh số bán hàng ở Trung Quốc vượt Mỹ vào một ngày nào đó trong tương lai. Cũng theo ông Muller-Otvos, nhà sản xuất ô tô hạng sang này sẽ mở ba đại lý mới ở Trung Quốc và sẽ mở văn phòng riêng thứ hai bên ngoài Vương quốc Anh tại Trung Quốc trong năm 2023.

Năm 2022, Rolls-Royce Motor Cars đã bán được 6.021 xe hạng sang cho các khách hàng ở khoảng 50 quốc gia và đạt doanh số cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động 118 năm của doanh nghiệp này. Trong đó, 35% doanh số bán xe được thực hiện ở Mỹ, 25% ở Trung Quốc (khoảng 1.500 xe), 20% ở châu Âu và 10% ở Trung Đông.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI