Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTình trạng khẩn cấp về năng lượng thế giới, Mỹ tăng cường...

Tình trạng khẩn cấp về năng lượng thế giới, Mỹ tăng cường nhập tấm pin mặt trời từ Đông Nam Á

Tổng thống Mỹ Joe Biden ban bố tình trạng khẩn cấp thiếu năng lượng

Ngày 6/6 (theo giờ bờ Đông của Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp về năng lượng tại nước này. Ông tuyên bố khả năng cung ứng đủ điện của đất nước hiện đang bị đe dọa, đồng thời cũng cho rằng một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Biden nói rằng an ninh quốc gia và cuộc sống của người dân Mỹ đang bị xuống cấp bởi tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn cung điện. Nhà lãnh đạo Mỹ viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng – ban đầu là một phần của nỗ lực nhằm huy động toàn ngành công nghiệp tham gia cuộc Chiến tranh Triều Tiên – nhằm thúc đẩy sản xuất các tấm pin mặt trời trong nước và các dạng năng lượng “sạch” khác để tăng sản lượng điện cung cấp.

Tổng thống Joe Biden đánh giá “có nhiều yếu tố đang đe dọa đến khả năng cung ứng đủ sản lượng điện để phục vụ nhu cầu của khách hàng tại Mỹ. Các yếu tố đó bao gồm sự đứt gãy của thị trường năng lượng vì cuộc xung đột Nga-Ukraine và tình trạng thời tiết cực đoan ngày càng trầm trọng hơn vì biến đổi khí hậu”.

Nhà Trắng đã thông báo về việc miễn thuế áp dụng đối với các tấm pin năng lượng Mặt trời nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan. Với quyết định này, nước Mỹ có thể đảm bảo đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu phát điện trong khi sản xuất điện Mặt trời trong nước tăng lên. Tổng thống Joe Biden cũng quyết định kích hoạt Đạo luật Sản xuất quốc phòng (DPA) để thúc đẩy sản xuất tấm pin năng lượng Mặt trời của Mỹ.

Nhà Trắng nhấn mạnh các công nghệ năng lượng sạch hiện nay đóng góp một phần rất quan trọng trong việc giảm chi phí năng lượng cho các gia đình, và giúp giảm rủi ro cho nguồn cung cấp điện ở Mỹ. Quốc gia này đặt mục tiêu đến năm 2024 tăng gấp 3 lần lượng điện Mặt trời sản xuất trong nước, từ 7,5 gigawatt lên 22,5 gigawatt, đủ để cung cấp cho 3,3 triệu hộ gia đình mỗi năm.

Song song với đó là mục tiêu cắt giảm từ 50 đến 52% phát thải khí nhà kính vào năm 2030, cũng như việc loại bỏ phát thải carbon trong sản xuất điện của Mỹ vào năm 2035 đã được Tổng thống Mỹ cam kết từ trước, việc tăng cường năng lượng tái tạo năng lượng mặt trời cũng mang ý nghĩa rất quan trọng.

Theo AP, Tổng thống Biden đã ủy quyền cho Bộ Năng lượng Mỹ vận dụng DPA để tăng tốc sản xuất các linh kiện tấm pin năng lượng mặt trời, thiết bị tiết kiệm năng lượng, cách nhiệt tòa nhà, máy biến áp cần thiết cho lưới điện và các thiết bị khác như pin nhiên liệu.

Trong bối cảnh giá xăng dầu, nhiên liệu tại Mỹ tăng vọt do nguồn cung đứt gãy vì cuộc xung đột Nga-Ukraine, việc chính quyền Tổng thống Biden ban bố các biện pháp khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng diễn ra là thực sự cấp thiết. Lâu nay, với nỗ lực cắt giảm thuế năng lượng sạch của vị tổng thống nhà trắng và các đề xuất lớn khác nhằm khuyến khích hoạt động sản xuất năng lượng xanh ở trong nước, cũng bị đình trệ tại Quốc hội.

DPA cũng đã được kích hoạt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 để tăng sản xuất thuốc và thiết bị y tế tại Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trước đó, đạo luật này cũng từng được kích hoạt trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI