Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánNhà đầu tư có nên mua bắt đáy cổ phiếu Walt Disney...

Nhà đầu tư có nên mua bắt đáy cổ phiếu Walt Disney 2022?

Cổ phiếu Walt Disney đã giảm 30% từ đầu năm đến nay, liệu nhà đầu tư có nên mua vào ở thời điểm hiện tại?

cổ phiếu Walt Disney 1
Tìm hiểu cổ phiếu Walt Disney

Cổ phiếu Walt Disney đã giảm 30% từ đầu năm đến nay

Walt Disney (DIS), công ty nổi tiếng toàn cầu với các công viên giải trí, phim và chương trình truyền hình hạng nhất, đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm 30% kể từ đầu năm 2022.

Công ty đã đưa các cổ đông của mình đi một chuyến tàu lượn cao tốc trong những năm gần đây, giảm xuống mức thấp nhất trong năm năm vào tháng 3 năm 2020 và tăng lên gần 200 USD/cổ phiếu một năm sau đó vào tháng 3 năm 2021. Hiện nay, cổ phiếu đang phải đối mặt với áp lực từ các thách thức vĩ mô như lạm phát cao, lãi suất tăng và nỗi sợ về một cuộc suy thoái tiềm tàng trong tương lai gần.

Xem thêm: Netflix có thể sụt giảm nhiều hơn nữa trước khi phục hồi, nhưng đây là lý do bạn vẫn không nên bán cổ phiếu

Là một công ty hàng tiêu dùng không thiết yếu hướng đến giải trí, Walt Disney đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự hỗn loạn của thị trường. Lạm phát tăng vọt và lo ngại về suy thoái có thể khiến người tiêu dùng chi tiêu ít hơn cho các sản phẩm và dịch vụ không thiết yếu như công viên giải trí và nền tảng truyền phát trực tuyến của Disney.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư với khung thời gian dài có thể xem xét bỏ qua những nhiễu loạn ngắn hạn này và tập trung vào các chỉ số cơ bản cơ bản của công ty. Hãy cùng xem xét kỹ hơn.

cổ phiếu Walt Disney 2
Cổ phiếu Walt Disney

Đi sâu vào các chỉ số cơ bản

Walt Disney đã báo cáo những kết quả trái chiều trong Q2 năm tài chính 2022 của mình. Công ty đã ghi nhận doanh thu đạt kỳ vọng nhưng thu nhập thấp hơn ước tính của các nhà phân tích 9%. Công ty truyền thông và giải trí này đã tăng tổng doanh thu thêm 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 19,2 tỷ USD trong quý. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh cũng tăng 36,7% lên 1,08 USD.

Doanh thu của bộ phận Phân phối Giải trí và Truyền thông Disney – đóng góp 71% tổng doanh thu trong quý vừa rồi – đã tăng 9,5% lên 13,6 tỷ USD. Doanh thu của bộ phận Công viên, Trải nghiệm và Sản phẩm Disney đã tăng 110% lên 6,7 tỷ USD khi những lo ngại liên quan đến Covid giảm bớt so với một năm về trước.

Biên lợi nhuận hoạt động của công ty đã tăng 343 điểm cơ bản lên 19,2%, tương ứng với lợi nhuận hoạt động 3,7 tỷ USD. Trong thời điểm mà một trong những đối thủ cạnh tranh chính của công ty, Netflix, đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng lớn, Walt Disney vẫn tiếp tục đạt được những bước tiến vững chắc trên thị trường truyền phát trực tuyến. Giờ đây, với hơn 205 triệu người dùng đăng ký trên cả ba dịch vụ Disney+, ESPN+ và Hulu, công ty truyền thông và giải trí đang có một lộ trình có sức thuyết phục để trở thành ông vua mới của không gian truyền phát trực tuyến.

Trong quý tài chính thứ hai, số lượng người dùng đăng ký Disney+ đã tăng 32,9% lên 137,7 triệu và CEO Bob Chapek lưu ý rằng công ty vẫn đang đi đúng đường để đạt được 230 triệu đến 260 triệu người dùng đăng ký vào năm tài chính 2024. Mặc dù các dịch vụ truyền phát trực tuyến của Walt Disney vẫn đang trong giai đoạn phát triển và đối mặt với vô số cạnh tranh bên ngoài, phần còn lại trong hoạt động kinh doanh của công ty đóng vai trò như một xương sống vững chắc để đẩy con tàu Disney tiến về phía trước.

Định giá của Walt Disney đã bình thường hóa trở lại

Đợt thoái lui gần đây của cổ phiếu Walt Disney đã giúp ích cho định giá. Hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá cao gấp 27 lần thu nhập dự phóng, gần bằng mức trung bình năm năm là 30 lần. Định giá của công ty giải trí cũng có vẻ rất hợp lý, miễn là họ đạt được dự báo đồng thuận của các nhà phân tích với EPS sau điều chỉnh tăng trưởng 90% trong năm tài chính 2022.

Mức tăng trưởng này, kết hợp với con hào kinh tế rộng và hoạt động kinh doanh ổn định, có đủ khả năng đảm bảo một mức định giá cao hơn cho Walt Disney. Và với cổ phiếu hiện thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất trong 52 tuần,  nhà đầu tư cũng đang nhận được một biên độ an toàn khá lớn.

cổ phiếu Walt Disney 3
HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA DISNEY (DỰ PHÓNG). DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Lựa chọn đầu tư thông minh

Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, những khó khăn ngắn hạn liên quan đến lạm phát, lãi suất và suy thoái tiềm ẩn không phải là những yếu tố có thể thực sự thay đổi quan điểm của bạn về Walt Disney. Trên thực tế, đợt bán tháo gần đây của cổ phiếu đã cung cấp cho nhà đầu tư một điểm vào vị thế vững chắc với một biên độ an toàn thoải mái.

Nhìn chung, kết quả hoạt động trong quý tài chính thứ hai của công ty là rất tốt – các công viên giải trí đang phục hồi trở lại và các dịch vụ truyền phát trực tuyến tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Với định giá đang giảm dần, hiệu suất tài chính vững chắc và mức độ nhận diện thương hiệu vô song trên toàn cầu, thật an toàn khi nhận định Walt Disney là một cổ phiếu tốt để sở hữu ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI