Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánTối ưu hóa danh mục đầu tư là gì? Tìm hiểu về...

Tối ưu hóa danh mục đầu tư là gì? Tìm hiểu về khái niệm này

Tối ưu hóa danh mục là gì? Khái niệm này tuy rất quen thuộc với các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng lại quá mới mẻ với các nhà đầu tư vừa gia nhập vào thị trường. 

Vậy khi nào thì cần phải tối ưu hóa lại danh mục đầu tư? Thực hiện điều này thuần thục đơn giản hay phức tạp? Có mất quá nhiều thời gian để tối ưu hóa danh mục đầu tư không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này. 

Tối ưu hóa danh mục đầu tư là gì? Tìm hiểu về khái niệm này
Tối ưu hóa danh mục đầu tư là gì? Tìm hiểu về khái niệm này

Tối ưu hóa danh mục đầu tư là gì?

Khái niệm tài chính về tương quan tài sản là một trong các khái niệm rất quan trọng. Nhà đầu tư cần khái niệm này vì mục tiêu phân bổ tài sản là kết hợp tài sản với mối tương quan thấp. Mục đích của phân bổ tài sản là để giảm biến động danh mục đầu tư của bạn. Bằng cách đặt các khoản đầu tư tương quan thấp hoặc tương quan tiêu cực vào danh mục đầu tư, biến động tổng thể của danh mục đầu tư sẽ được hạ xuống nhằm bảo toàn vốn cho nhà đầu tư. 

Kết hợp các danh mục tài sản có mối tương quan thấp làm giảm sự biến động của toàn bộ danh mục đầu tư và cho phép người quản lý danh mục đầu tư đầu tư mạnh mẽ hơn. Nói cách khác, nhà quản lý danh mục đầu tư phải sẵn sàng chấp nhận một lượng biến động nhất định để có thể đầu tư vào các khoản đầu tư có lợi nhuận/ rủi ro cao hơn. Điều này có thể giải thích được do sự biến động của danh mục đầu tư tổng thể thấp hơn do kết hợp các tài sản không tương quan. Đây được gọi là tối ưu hóa danh mục đầu tư.

Xem thêm

Nhà đầu tư lựa chọn thời điểm nào để tối ưu hóa danh mục đầu tư?

Thực chất, việc nhà đầu tư quản lý danh mục đầu tư nhằm tối ưu hoá lợi nhuận đồng thời hạn chế rủi ro thấp nhất cho các nhà đầu tư. Đồng thời sẽ quản lý tài sản, định hướng phát triển các danh mục đầu tư, hỗ trợ mua bán cổ phiếu theo nhu cầu của bạn. 

Nói tóm lại, việc sử dụng dịch vụ quản lý đầu tư sẽ góp phần giúp cho các nhà đầu tư an tâm, đảm bảo các chứng khoán trong danh mục có thể sinh lời tối ưu nhất. 

Một nhà đầu tư không nên quá an toàn chỉ chú ý đến các mục tiêu đầu tư mang tính chiến lược lâu dài. Vì như vậy sẽ không mang về các khoản lãi cao được. Nhà đầu tư thông minh là người luôn nắm rõ những biến động mới nhất của thị trường, biết nắm bắt thời cơ xây dựng những mục tiêu đầu tư ngắn hạn đem lại nguồn lợi nhuận nhanh và lớn. 

Với phương pháp này, các nhà đầu tư sẽ được hưởng mức lợi nhuận từ việc mua vào – bán ra những loại chứng khoán đang có xu hướng tăng hay giảm bất thường. Tùy vào giá trị và tình hình biến động của toàn thị trường mà nhà đầu tư có thể sẽ có được một khoản lợi nhuận lớn hơn mong đợi.

Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch là phương pháp dựa trên những biến động ngược chiều nhau giữa các loại tài sản cấu thành danh mục đầu tư. Phương pháp này đảm bảo mức độ an toàn cho cho danh mục đầu tư đồng thời hạn chế được rủi ro tối thiểu nếu thị trường tài chính có những biến động bất thường vượt ngoài dự đoán. 

Nói chung việc xây dựng và quản lý danh mục đầu tư còn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khả năng tài chính và tùy thuộc vào định hướng phát triển của các nhà đầu tư… Vì vậy bạn cần liên kết hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư uy tín, có trách nhiệm để đảm bảo tốt nhất việc đầu tư sinh lời. 

Nhà đầu tư lựa chọn thời điểm nào để tối ưu hóa danh mục đầu tư?

Tóm lại, nhà đầu tư mới có thể áp dụng tối ưu hóa lại danh mục bất cứ khi nào cảm thấy cần thiết. Không có thời điểm xác định để thực hiện điều này vì danh mục của mỗi nhà đầu tư đều khác nhau. Bạn cần liên tục cập nhật thông tin thị trường để có thể đưa ra quyết định tối ưu một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công trong các phiên giao dịch của mình. 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI