Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng đen kết thúc tuần giao dịch biến động với phiên giảm...

Vàng đen kết thúc tuần giao dịch biến động với phiên giảm sâu

Cafeforexvn – Giá vàng đen (dầu) trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (1/4) nối dài đà lao dốc của phiên trước đó, sau khi các nước thành viên Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng đồng ý tham gia vào nỗ lực giải phóng kho dầu dữ trữ chiến lược lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ.

Vàng đen kết thúc tuần giao dịch biến động với phiên giảm sâu

Vàng đen kết thúc tuần giao dịch biến động với phiên giảm sâu

Tham khảo thêm:

Khép phiên, giá dầu Brent giao sau giảm 32 xu, tương đương 0,31%, xuống mức 104,4 USD/thùng. Giá dầu thô WTI cũng đã giảm giảm 1,01 USD, tương đương 1,01%, xuống 99,27 USD/thùng. Cả dầu BrentWTI đều đã giảm giá khoảng 13% trong tuần – mức giảm mạnh nhất trong hai năm qua.

Hôm 31/3, tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo kế hoạch cung ứng cho thị trường 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 5 tới. Như vậy, Mỹ sẽ giải phóng tổng cộng 180 triệu thùng dầu khỏi kho dự trữ chiến lược, trở thành đợt giải phóng dầu lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này.

Các thành viên IEA cũng đồng ý tham gia việc giải phóng dầu khỏi kho dự trữ chiến lược. Tuy nhiên, theo giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hidechika Koizumi, các nước này vẫn chưa đưa ra khối lượng giải phóng hay cam kết cụ thể của mỗi nước trong cuộc họp khẩn cấp hôm 1/4. Chi tiết cụ thể về việc phối hợp giải phóng dầu “sẽ có trong tuần tới hoặc lâu hơn.”

Trong tuần, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã quyết định duy trì kế hoạch tăng 432.000 thùng/ngày trong tháng 5 dù các nước phương Tây yêu cầu tổ chức này bổ sung thêm nhiều dầu hơn nữa trong nỗ lực giải cơn khát dầu trên thị trường.

Các công ty năng lượng Mỹ tuần trước đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, tốc độ tăng số lượng giàn khoan vẫn chậm lại do các công ty khai thác đang trả lại lợi nhuận từ việc giá dầu tăng cao cho các cổ động, thay vì thúc đẩy sản xuất.

Việc Mỹ giải phóng dầu ra thị trường không làm thay đổi thực tế rằng thị trường vẫn phải vật lộn để tìm đủ nguồn cung trong những tháng tới,” nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết. “Lượng dầu giải phóng của Mỹ vẫn thấp so với mức dự báo rằng mỗi ngày sẽ có 3 triệu thùng dầu của Nga không được đưa ra thị trường do các lệnh trừng phạt và sự từ chối mua của người mua.

Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cao cấp tại Hargreaves Lansdown, cho biết: “Thời điểm này là lúc thị trường tuyệt vọng và cần có các biện pháp can thiệp. Chính quyền ông Joe Biden tin rằng giá dầu tăng vọt sẽ ăn sâu vào nguồn cung ckhẩn cấp của quốc gia này.”

“Việc giải phóng nhỏ giọt 1 triệu thùng dầu trong sáu tháng tới là dấu hiệu cho thấy không có triển vọng giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vốn đã vắt kiệt nguồn cung dầu.”

Giới phân tích của Goldman Sachs cho biết động thái này sẽ giúp thị trường dầu mỏ tái cân bằng vào năm 2022 nhưng không phải là một giải pháp khắc phục lâu dài.

“Tuy nhiên, mấu chốt vấn đề vẫn nằm ở việc giải phóng lượng dầu tồn kho, không phải là nguồn cung cấp lâu dài cho những năm tới. Việc giải phóng như vậy sẽ không thể xử lý vấn đề thâm hụt nguồn cung cơ cấu trong nhiều năm qua.”

Tamas Varga tại PVM Oil Associates nói thêm rằng đáng chú ý là hiệu quả của việc phát hành SPR vì thị trường cần biết thời điểm cụ thể. Liệu lượng hàng hóa đó có bao gồm cả các sản phẩm tinh chế cũng như dầu thô và hay loại dầu nào khác nữa không.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC +, đã nhất trí rằng họ sẽ tuân theo thỏa thuận hiện có và nâng mục tiêu sản lượng trong tháng 5 lên 432.000 thùng / ngày (bpd).

Varga của PVM chia sẻ “Trước những diễn biến trong đêm như vậy thì quyết định của OPEC+ dường như không bất ngờ. Mức tăng 432.000 thùng / ngày đã được dự kiến ​​và được tích hợp vào giá. Quyết định này sẽ phải đối mặt với sự thất vọng từ các quốc gia tiêu thụ”

Người phát ngôn của Bộ trưởng Năng lượng New Zealand cho biết các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ nhóm họp vào thứ Sáu để quyết định về việc xả kho dầu tập thể trong bối cảnh hiện nay.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI