Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủCryptoTìm hiểu mối tương quan giữa Metaverse và tiền điện tử

Tìm hiểu mối tương quan giữa Metaverse và tiền điện tử

Cafeforexvn – Hãy cùng tìm hiểu cách tiền điện tử tương tác với metaverse và tại sao chúng lại gắn liền với nhau như vậy.

Tìm hiểu mối tương quan giữa Metaverse và tiền điện tử

Metaverse, tiền điện tử, Web3. Ngoài việc cả ba đều là những thuật ngữ công nghệ thông dụng đang hot thì chúng có liên quan gì đến nhau? Đối với nhiều nhà phát triển công nghệ và nhà đầu tư, metaverse và tiền điện tử gắn liền với nhau và sẽ trở thành một phần của Web3 – mạng internet phi tập trung được kiểm soát bởi người dùng cá nhân chứ không phải bởi các công ty lớn.

Metaverse về cơ bản là thế giới ảo nhập vai ba chiều, còn tiền điện tử hiện đã có đến hàng nghìn loại với Bitcoin (CRYPTO: BTC) là tiền điện tử đầu tiên. Hai thứ này rất khác nhau, song cả hai lại có thể phụ thuộc rất nhiều vào nhau khi chúng phát triển.

Tìm hiểu mối tương quan giữa Metaverse và tiền điện tử

Nguồn ảnh: Getty Images.

Tham khảo thêm:

Blockchain và cách nó cung cấp sức mạnh cho metaverse và tiền điện tử

Hãy bắt đầu với một phần công nghệ cơ bản cốt lõi của cả tiền điện tử và metaverse: blockchain. Khái niệm blockchain được mô tả lần đầu bởi người sáng lập ra Bitcoin – Satoshi Nakamoto và hiện đang được sử dụng bởi các loại tiền điện tử lớn khác như Ethereum (CRYPTO: ETH). Đây là một sổ cái kỹ thuật số công khai ghi lại dữ liệu giao dịch. Các giao dịch sử dụng mạng blockchain có thể trở nên ngang hàng và loại bỏ các bên trung gian (chẳng hạn như ngân hàng hoặc công ty công nghệ) khỏi các tương tác của người dùng. Điều này làm giảm chi phí và mang lại nhiều lợi ích khác.

Giao dịch thương mại điện tử hiện vẫn đang sử dụng phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat thế giới. Blockchain và tiền tệ dựa trên đó được phát triển như một phương tiện giao dịch gốc của thời đại kỹ thuật số. Đối với một số người, metaverse cùng với thế giới ảo 3D của chúng và các dịch vụ nhập vai cũng được coi là sử dụng công nghệ blockchain như một cách để tạo ra các tương tác mở giữa những người dùng internet.

Mua sắm trong Metaverse

Ngày nay, có rất nhiều thế giới nhập vai 3D, chẳng hạn như trò chơi điện tử, nơi người chơi có thể tương tác với nhau trong thời gian thực. Tuy nhiên, theo một số định nghĩa, những thế giới 3D này không thực sự trở thành một phần của metaverse cho đến khi chúng có một nền kinh tế kỹ thuật số hoàn chỉnh.

Nhiều trò chơi và dịch vụ trong số này cho phép người dùng mua các mặt hàng kỹ thuật số. Điều này không hề xa lạ đối với những game thủ đam mê các trò chơi điện tử. Bạn có thể mua trang phục và phụ kiện để tùy chỉnh giao diện nhân vật trong trò chơi hoặc cải thiện sức mạnh của nhân vật. Các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây cũng sử dụng một hình thức tương tự: họ cho phép người chơi sử dụng gói khởi động miễn phí hoặc với giá rẻ nhưng khóa các tính năng bổ sung hoặc cao cấp cho đến khi người chơi trả thêm phí.

Nghe có vẻ khá vô nghĩa và xa vời, song hình thức mua sắm siêu ngược này lại có những ứng dụng trong thế giới thực. Người mua có thể thử phiên bản quần áo ảo trong metaverse trước khi mua hàng. Giám đốc điều hành công ty Nvidia (NASDAQ: NVDA) Jensen Huang nói rất nhiều về “bản sao kỹ thuật số” của các địa danh trong thế giới thực và tiềm năng to lớn của nó đối với các doanh nghiệp khi thiết kế và xây dựng bất động sản. Tương tự, người mua có thể xem trước một sản phẩm, chẳng hạn như đồ nội thất, qua phương tiện giải trí kỹ thuật số tại nhà của họ.

Metaverse, tiền điện tử và NFT

Với tiềm năng đối với thương mại điện tử và tương tác xã hội, metaverse là nơi dành cho tiền điện tử và các ứng dụng được xây dựng dựa trên blockchain. Trong đó, tương tác ngang hàng trực tiếp trên web hứa hẹn xử lý thanh toán ngay lập tức với mức phí gần như bằng không. Ngoài ra, quyền sở hữu của các món đồ có thể được đảm bảo bằng cách sử dụng NFT (token không thể thay thế). NFT có thể ở dạng tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tập kỹ thuật số hoặc phiên bản kỹ thuật số của các mặt hàng trong thế giới thực, chẳng hạn như một đôi giày thể thao Nike (NYSE: NKE) bạn cũng có thể mang trong metaverse.

Tuy nhiên, hiện tại, metaverse chủ yếu là lĩnh vực của ngành công nghiệp trò chơi điện tử và các dự án giàu trí tưởng tượng khác. Dưới đây là bốn cổ phiếu đáng theo dõi trong năm 2022 đang giúp thu hẹp khoảng cách giữa tiền điện tử và metaverse.

  1. The Sandbox

The Sandbox (CRYPTO: SAND) là một thế giới kỹ thuật số do người dùng tạo ra, trong đó người dùng có thể tạo và bán nội dung kỹ thuật số trong trò chơi. SAND là token trong trò chơi. Nó hoạt động như một loại tiền tệ và được xây dựng trên đầu mạng blockchain Ethereum. Những token này có thể được mua và bán trên một số sàn giao dịch tiền điện tử. SAND có thể được sử dụng để mua đất, các tòa nhà ảo, phụ kiện và các vật phẩm khác dưới dạng NFT.

  1. Decentraland

Decentraland (CRYPTO: MANA) là một metaverse dựa trên mạng Ethereum khác. Người tham gia có thể sử dụng token gốc MANA để mua đất ảo và phát triển nó cho các trò chơi và các trải nghiệm khác, cũng như cho hình đại diện và phụ kiện kỹ thuật số. Decentraland được kiểm soát bởi Decentraland DAO (tổ chức tự trị phi tập trung). Chủ sở hữu MANA hoặc tài sản ảo ở Decentraland có thể tham gia vào DAO và bỏ phiếu cho các sáng kiến ​​và phát triển mới.

  1. Axie Infinity

Hãy nghĩ Axie Infinity (CRYPTO: AXS) như một phiên bản nhượng quyền thương mại Pokemon (OTC: NTDOY) của Nintendo dựa trên chuỗi khối Ethereum. Người chơi huấn luyện những con quái vật tưởng tượng được gọi là Axies và cạnh tranh với các đội khác. Axie Infinity là một trò chơi “chơi để kiếm tiền”, có nghĩa là ngươi chơi có thể kiếm được token AXS khi tham gia. Các token có thể được sử dụng cho các Axie mới (giao dịch dưới dạng NFT), đào tạo Axie hiện có để cải thiện sức mạnh của chúng và đầu tư vùng đất ảo vào sắp ra mắt trong vũ trụ Axie Infinity. Axie từng được mua với giá cao nhất tương đương 820.000 đô la Ethereum (theo giá thị trường khi đó).

  1. Crypto Baristas

Crypto Baristas là một dự án NFT nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và ảo. Chủ sở hữu của một nhân vật NFT Crypto Barista có quyền truy cập vào metaverse nơi những người đam mê cà phê khác có thể gặp gỡ. Nhưng đây không chỉ là một nơi để thưởng thức một ly cà phê ảo. Dự án cũng đang được sử dụng để tài trợ cho một quán cà phê thực tế ở Thành phố New York có tên là Coffee Bros., dự kiến hợp tác với những người nông dân trồng cà phê trên khắp thế giới. Tại thời điểm này, đây là một dự án rất mới vẫn chưa phát hành sách trắng về cách các token của nó sẽ hoạt động, nhưng đó là một ví dụ về cách các metavers có thể có các ứng dụng như nào thế giới thực.

Triển vọng cho người dùng và nhà đầu tư

Giá của một số token gốc được sử dụng trong metaverse đã tăng vọt trong những năm gần đây, thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đầu tư vào tiền điện tử và token được xây dựng trên mạng blockchain có tính đầu cơ cao và không chỉ vì chúng là công nghệ mới.

Tiền điện tử và token được sử dụng trong metaverse không phải là các doanh nghiệp tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Thay vào đó, chúng là một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để mua hàng hoặc tham gia vào metaverse. Do đó, giá trị của chúng mang tính chủ quan cao và dễ bị dao động. Cổ phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp cũng rất dễ biến động, nhưng các nhà đầu tư có thể đưa ra đánh giá về giá trị của chúng bằng các chỉ số doanh thu và lợi nhuận. Trong khi đó, tiền điện tử không có những số liệu kiểu này cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các phiên bản đầu tiên của metaverse có rất nhiều hứa hẹn, đặc biệt là đối với những người đang nghĩ việc tham gia vào chúng. Quyền sở hữu một số tiền điện tử cho phép chủ sở hữu có tiếng nói trong DAO hoặc dự án ảo khác và các nghệ sĩ cũng như những nhà sáng tạo kỹ thuật số khác có thể có một hướng đi mới cho sự nghiệp của họ.

Đừng quá kỳ vọng cao khi đầu tư vào không gian này vì nó đang phát triển nhanh và vẫn đang trong quá trình phát triển. Song sự giao thoa giữa tiền điện tử và metaverse rất đáng để mắt tới trong những năm tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI