Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng neo ở mức cao 1.900 USD

Vàng neo ở mức cao 1.900 USD

Cafeforexvn – Giá vàng giữ ổn định trên mức quan trọng 1.900 USD/ounce trong những phiên giao dịch đầu giờ tại thị trường châu Á vào thứ Ba (17/1), với hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất chậm hơn.

Vàng neo ở mức cao 1.900 USD
Vàng neo ở mức cao 1.900 USD

Xem thêm: Vàng neo gần mức đỉnh 9 tháng

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 34 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 1.917,24 USD/ounce. Vào thứ Hai (16/1), giá đạt 1.929 USD, mức cao nhất kể từ cuối tháng 4 năm 2022.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ ít thay đổi ở mức 1.920,80 USD.

Các nhà đầu tư chủ yếu mong đợi mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản bốn lần vào năm ngoái, trước khi giảm xuống mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12.

Lãi suất thấp hơn có xu hướng có lợi cho vàng vì làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi này.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ giảm tốc mạnh trong quý IV do các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt dịch bệnh COVID-19, kéo mức tăng trưởng năm 2022 xuống mức tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ.

Ủy viên Kinh tế Châu Âu Paolo Gentiloni cho biết dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy Liên minh Châu Âu có thể tránh được một cuộc suy thoái như dự kiến trước đó và thay vào đó sẽ có một sự thu hẹp nhỏ hơn.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 24,27 USD, bạch kim giảm 0,1% xuống 1.061,77 USD trong khi palladium tăng 0,5% lên 1.759,67 USD.

Vàng dự báo sắp bắt đầu tăng giá

Thị trường vàng đã bắt đầu năm 2023 trên nền tảng vững chắc và một quỹ có trụ sở tại châu Âu nhận thấy tiềm năng mạnh mẽ của kim loại này khi các nhà đầu tư quan tâm trở lại.

Vào tháng 11, các nhà phân tích tại HANetf đã khảo sát 100 nhà quản lý quỹ tài sản châu Âu và nước Anh, và theo kết quả, 89% số người được hỏi cho biết họ có ý định tăng mua vàng vào năm 2023.

Theo khảo sát, các nhà quản lý quỹ đầu tư coi nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương là một yếu tố tăng giá chính cho kim loại quý. Theo dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới, năm ngoái, tính đến cuối quý 3, các ngân hàng trung ương đã mua 673 tấn vàng, mức tích lũy nhiều nhất trong một năm kể từ năm 1967.

Cuộc khảo sát cho thấy 83% các nhà quản lý kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng trong năm mới.

Cùng với nhu cầu của ngân hàng trung ương, các nhà quản lý quỹ tài sản cho biết vàng vẫn là một công cụ phòng ngừa lạm phát hấp dẫn và bảo vệ khỏi những biến động và rủi ro tiếp theo của thị trường chứng khoán.

Khi cuộc khảo sát được thực hiện, giá vàng đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 2 năm và theo cuộc khảo sát, những mức giá đó thể hiện một điểm mua dài hạn hấp dẫn.

Tom Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu ETF tại HANetf, cho biết trong báo cáo: “Hiện tại có thể tâm lý tiêu cực đối với vàng đã qua đi.” “Nhiều nhà phân tích hiện cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đang giảm tốc độ tăng lãi suất, trong khi sức mạnh của đồng USD dường như có khả năng suy yếu. Điều đó sẽ giúp giảm bớt áp lực về giá cho vàng và có khả năng khiến nhu cầu đầu tư tăng lên.”

Tháng trước Eric Strand, nhà quản lý danh mục đầu tư và người sáng lập quỹ giao dịch trao đổi AuAG ESG Gold Mining (LSE: ESGO) được niêm yết tại châu Âu, cho biết rằng vàng có thể đang trên đỉnh của một thị trường tăng giá mới.

Ông Strand dự đoán giá vàng sẽ tăng 20% vào năm 2023.

Cùng với vàng, Strand kỳ vọng lĩnh vực khai thác kim loại quý, vốn hoạt động kém hiệu quả so với hàng hóa, sẽ thu hút động lực mới trong năm mới.

Ông nói: “Các công cụ khai thác vàng ngày nay rẻ so với vàng trong lịch sử, hoạt động này sẽ quay trở lại và tăng vọt trong thị trường giá lên sắp tới”. “Các công ty khai thác vàng ít có mối liên hệ với thị trường chứng khoán nói chung và đang trở nên thu hút hơn đối với các nhà đầu tư lớn đang tìm kiếm các mảng sinh lợi nhuận tiềm năng hoặc thay thế và điều đó có thể dẫn đến dòng vốn mạnh đổ vào đây, sau đó sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.”

Cùng với quỹ giao dịch trao đổi khai thác vàng AuAG ESG, HANetf cũng quản lý một quỹ tập trung vào quản trị xã hội và môi trường (ESG) thứ hai: Royal Mint (LSE: RMAU). RMAU năm ngoái đã chứng kiến mức tăng trưởng 130%, vượt qua xu hướng giảm toàn cầu trên thị trường quỹ giao dịch hoán đổi ETF.

Theo khảo sát, các nhà quản lý tài sản nhìn thấy mức phí tiềm năng đối với các quỹ tập trung vào ESG, với 36% các nhà quản lý quỹ kỳ vọng số tiền chuyển sang các quỹ vàng có thông tin xác thực về ESG sẽ tăng đáng kể trong khi 54% số người được hỏi nhận thấy tỷ lệ chuyển đổi tăng nhẹ.

Như Mai – Theo kitco.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI