Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng trượt giá khi đồng USD đi lên

Vàng trượt giá khi đồng USD đi lên

Tiêu điểm trong ngày

*Chỉ số USD index tăng 0,3%

*Nhu cầu vàng trang sức sẽ tăng khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi

Giá vàng giảm nhẹ vào thứ Tư (18/1) khi đồng USD giữ vững đà tăng, trong khi kỳ vọng về tốc độ tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed chậm lại đã phần nào hạn chế thiệt hại cho vàng.

Vàng trượt giá khi đồng USD đi lên
Vàng trượt giá khi đồng USD đi lên

Cụ thể, vào lúc 11 giờ 31 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống còn 1.902,59 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 1.896,32 USD. Giá đạt mức cao gần 9 tháng vào thứ Hai. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống 1.903,90 USD.

Góp phần hạn chế nhu cầu của vàng, chỉ số USD index tăng 0,3% khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất, qua đó khiến đồng yen giảm giá.

Hareesh V, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Geojit Financial Services cho biết: “Vàng chịu áp lực khi đồng USD đang phục hồi. Những lo lắng về suy thoái kinh tế và quyết định chính sách của Fed sẽ là chất xúc tác chính cho giá trong tương lai gần.”

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu về chỉ số giá sản xuất và doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ được công bố vào cuối ngày.

Edward Meir, nhà phân tích kim loại của Marex, cho hay thị trường đang tập trung vào số liệu kinh tế. Nếu số liệu này cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt và lãi suất sẽ giảm, thì vàng sẽ tăng giá.

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản bốn lần trong năm 2022, trước khi giảm xuống mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 12/2022. Các nhà giao dịch hầu hết đồn đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo.

Lãi suất thấp hơn có xu hướng có lợi cho vàng, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời này.

Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond Tom Barkin cho biết điểm dừng tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát.

Trong khi đó, chuyên gia Meir nói thêm: “Nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi, điều đó sẽ là thông tin tích cực đối với vàng vì nhu cầu trang sức sẽ tăng lên.”

Ngày 17/1, các quan chức tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết việc mở cửa trở lại của Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng thỏi hàng đầu có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu ngoài mong đợi.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,4% lên 24,02 USD/ounce, bạch kim giảm 0,7% xuống 1.031,88 USD và palladium giảm 0,6% xuống 1.733,13 USD.

Vàng cần duy trì trên 1.900 USD để duy trì đà đi lên

Với các thị trường đang bước vào tuần thứ ba của năm 2023, thì thị trường vàng đã tăng 4,5% và giao dịch trên mức quan trọng 1.900/ounce. Nhưng để đà phục hồi tiếp tục, kim loại quý cần tiếp tục ổn định trên mức tâm lý quan trọng này, Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) cảnh báo.

Sau khi tụt hậu vào năm ngoái, vàng cuối cùng đã có biến chuyển, với nhiều nhà phân tích thậm chí còn tìm kiếm mức cao kỷ lục mới trong năm nay với kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt và sự xoay trục của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

ANZ đã viết trong báo cáo công bố hôm thứ Hai rằng vàng là một hàng rào chống lại sự suy giảm vào năm 2023. ANZ cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục được ưa chuộng khi lạm phát giảm và lãi suất gần đạt đỉnh. Giá đã phục hồi mạnh mẽ sau đợt điều chỉnh vào năm ngoái, trong bối cảnh Fed thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ năm 1980”.

Các động lực hỗ trợ vàng như một tài sản vào năm 2023 bao gồm việc tạm dừng chu kỳ lãi suất của Fed, rủi ro suy thoái, đồng USD yếu hơn, rủi ro địa chính trị cao và nhu cầu vật chất mạnh mẽ, ngân hàng trên cho biết.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, vàng có nguy cơ điều chỉnh kỹ thuật, các chiến lược gia của ngân hàng ANZ Daniel Hynes và Soni Kumari lưu ý.

“Sự phục hồi gần đây có vẻ dễ bị điều chỉnh giá vì gần như giá chủ yếu được thúc đẩy bởi kỳ vọng Fed sẽ trở nên ôn hòa. Bất kỳ sự thất vọng nào về mặt chính sách tiền tệ đều có thể khiến giá điều chỉnh trong ngắn hạn. Chúng tôi giữ nguyên mục tiêu giá 12 tháng của mình ở mức 1.900 USD/ounce,” ANZ viết.

Với việc vàng tăng lên 1.918 USD/ounce sau khi phá vỡ trên 1.900 USD, kim loại màu vàng đang giao dịch tốt trên mức trung bình động 200 ngày.

“Giá cần tiếp tục ổn định trên 1.900 USD/ounce để duy trì đà tăng này. Chúng tôi tin rằng môi trường vĩ mô không đủ hỗ trợ để duy trì mức giá hiện tại. Có một mô hình nêm tăng trong biểu đồ kỹ thuật hàng ngày,” các chiến lược gia cảnh báo. “Nếu giá giảm từ mức hiện tại xuống phạm vi 1.870–1.900 USD/ounce, chúng tôi cho rằng xu hướng sẽ đảo ngược. Dưới 1.800 USD/ounce sẽ xác nhận giá giảm xuống còn 1.730 USD.”

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào kết luận của cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào ngày 1 tháng 2. Các thị trường hiện đang tìm kiếm 93,2% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản, theo công cụ FedWatch của CME.

“Tại cuộc họp tháng 12, ngân hàng trung ương đã tăng phạm vi chính sách mục tiêu thêm 50 điểm cơ bản, đưa mức cao nhất lên 4,5%. Đây là mức tăng khiêm tốn sau bốn lần tăng 75 điểm liên tiếp”, ngân hàng cho biết. “Fed có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đưa lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu là 2%, do đó cần giữ lãi suất ổn định ở mức 5% cho đến năm 2024. Điều này trái ngược với kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2023 và tạo cơ hội cho một động thái điều chỉnh giá. Chúng tôi tin rằng một chu kỳ nới lỏng đồng bộ sẽ bắt đầu từ năm 2024.”

Về dài hạn, ANZ rất lạc quan về vàng. Báo cáo lưu ý: “Đầu tư và nhu cầu vật chất hỗ trợ cho năm 2023. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại tạo tiền đề cho khả năng phục hồi sức mua vàng vật chất”. “Có một quan điểm đồng thuận rằng một cuộc suy thoái đang đến gần, với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm xuống 2,4% vào năm 2023. Đây sẽ là mức thấp nhất trong bốn thập kỷ qua, không bao gồm GFC và năm đầu tiên của COVID-19.”

Như Mai – Theo reuters.com –  Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI