Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiViệc làm tháng Tư tại Mỹ vẫn cao sau giảm nhẹ.

Việc làm tháng Tư tại Mỹ vẫn cao sau giảm nhẹ.

Cafeforexvn – Thị trường lao động đang thiếu hụt tới 11,4 triệu vị trí, gần gấp đôi so với số người lao động đang tìm kiếm việc làm.

Dữ liệu mới thống kê cơ hội việc làm và tỉ lệ nhân sự nghỉ việc cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt nhưng không đáng kể.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, trong tháng 4 vừa qua, các nhà tuyển dụng tìm kiếm 11,4 triệu vị trí, giảm so với tổng số kỷ lục gần 11,9 triệu đã điều chỉnh của tháng trước.

Nhu cầu tuyển dụng trong tháng 4 chiếm 7% toàn bộ số việc làm và gấp đôi tỉ lệ thất nghiệp, phản ánh nhu cầu lao động tiếp tục ở mức cao ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu can thiệp để giảm bớt con số này.

Số người lao động bỏ việc ít biến động, ở mức sáu triệu, gần bằng con số cao nhất từng được ghi nhận, trong khi số người mới được tuyển dụng là 6,6 triệu. Dữ liệu thu thập vào ngày làm việc cuối cùng của tháng 4 được báo cáo vào thứ Tư trong bản Khảo sát việc làm và Tỉ lệ thôi việc hàng tháng của Bộ Lao động (báo cáo JOLTS).

Khoảng thời gian thất nghiệp trung bình trên mỗi lao động vẫn lớn nhất trong lĩnh vực dịch vụ, khi mà người tiêu dùng đã chi tiêu nhiều hơn cho ngành này kể từ khi các hạn chế do đại dịch đã giảm bớt, tuy nhiên, khoảng thời gian này đang thu hẹp lại. Ví dụ, ngành giải trí và khách sạn có tỷ lệ thời gian thất nghiệp là 8,9%, giảm so với 9,7% trong tháng Ba.

Tình hình việc làm ở Hoa Kỳ

Nền kinh tế Mỹ đã giúp khôi phục hơn 90% trong số 22 triệu việc làm bị mất vào cao điểm của đại dịch diễn ra vào mùa xuân năm 2020.

  • Báo cáo việc làm tháng 4: Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã bổ sung thêm 428.000 việc làm, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 3,6 % trong tháng 4 năm 2022.
  • Tổng nhu cầu tuyển dụng: Có tổng 11,4 triệu vị trí tuyển dụng trong tháng 4, giảm so với con số kỷ lục gần 11,9 triệu đã điều chỉnh trong tháng trước.
  • Cơ hội cho Thanh thiếu niên: Việc làm cho sinh viên trung học và đại học dự kiến ​​sẽ dồi dào vào mùa hè này, và nhu cầu thị trường lớn đồng nghĩa với việc trả lương cao hơn.
  • Lãi suất tăng: Do lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu tăng lãi suất. Điều này có ảnh hưởng gì tới thị trường việc làm?

Bên cạnh đó, nhu cầu lao động ngành xây dựng và sản xuất tăng đột biến. Cả hai đều đạt mức cao kỷ lục, cho thấy nhu cầu về nhà ở và hàng hóa vẫn chưa giảm đến mức khiến nguồn cung việc làm giảm sút.

Mức tiền lương đã leo thang nhanh chóng trong những tháng gần đây khi các nhà tuyển dụng phải cạnh tranh để lấp đầy các vị trí, đạt đỉnh vào tháng 3 với mức tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái (theo công bố của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta). Mặc dù tốc độ tăng lương vẫn chưa theo kịp tốc độ lạm phát, mức tăng lương cho những người lao động làm việc theo giờ và những người chuyển đổi công việc đã tăng cao hơn. Dữ liệu cho thấy, hàng triệu công nhân bỏ việc mỗi tháng có xu hướng tìm được công việc mới có thu nhập tốt hơn.

Các nhà tuyển dụng phải vật lộn để đưa người lao động trở lại sau đại dịch. Lực lượng lao động đã giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ những năm 1970, trước khi bắt đầu làn sóng phụ nữ tham gia thị trường lao động. Nền kinh tế duy trì hơn một triệu việc làm dưới mức đỉnh vào tháng 2 năm 2020.

Steve Pemberton, Giám đốc nhân sự của Tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động Workhuman cho biết các khách hàng của công ty ông đã tăng thêm 50% tiền thưởng cho nhân viên vào năm 2021 so với năm trước nhằm nỗ lực giữ chân người lao động. Tuy nhiên ông nghi ngờ sự gắn bó của lực lượng lao động sẽ gần như không thể đạt đến mức trước đại dịch do có nhiều lựa chọn phong phú ngoài việc làm truyền thống.

Ông Pemberton nói thêm: “Bạn không thể sống với mức lương tối thiểu ở những vùng đắt đỏ. Nhưng phần lớn người lao động sẽ không quay lại làm nhân viên toàn thời gian mà sẽ chọn làm nhiều việc cùng lúc. (Báo cáo JOLTS không thống kê những người làm việc với tư cách là bên môi giới lao động độc lập)

Tình trạng sa thải giảm xuống mức thấp nhất là 1,2 triệu, cho thấy các chủ lao động đang níu kéo nhiều nhân sự nhất có thể. Con số này là hợp lý khi nhìn vào các quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, số lượng đang tăng dần kể từ khi đạt mức thấp trong nửa thế kỷ vào tháng 3 vừa qua.

Cuối tuần qua, thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher J. Waller, đã có bài phát biểu bày tỏ hy vọng việc tăng lãi suất sẽ làm giảm đà lạm phát: bằng cách thu hẹp nhu cầu tuyển dụng mà không khiến quá nhiều người mất việc.

Theo ông Waller: “Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên, nhưng không đáng kể do nhu cầu lao động vẫn dồi dào tuy đã giảm so với trước. Và vì thị trường lao động đang rất thắt chặt như hiện nay, các vị trí trống sẽ đòi hỏi tương đối ít nhân công”.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI