Trang chủBài cần sửa SEOVisa, Mastercard đã trở thành nạn nhân đầu tiên của Omicron

Visa, Mastercard đã trở thành nạn nhân đầu tiên của Omicron

Visa, Mastercard đã trở thành nạn nhân đầu tiên của OmicronCafeforexvn – Visa và Mastercard có vẻ là những nạn nhân đầu tiên của biến chủng coronavirus mới, Omicron.

Visa, Mastercard đã trở thành nạn nhân đầu tiên của Omicron

Các mạng thẻ thanh toán lớn chủ yếu dựa vào doanh thu liên quan đến du lịch xuyên biên giới khi người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng thẻ của họ để mua vé máy bay, đặt khách sạn và thuê xe cũng như mua hàng ở nước ngoài. Các dự báo về doanh thu và lợi nhuận có thể sẽ cần phải giảm xuống nếu du lịch bị dừng lại do biến chủng Omicron khiến các quốc gia áp dụng lại các lệnh cấm hoặc quy tắc kiểm dịch.

Cổ phiếu Visa (NYSE:V) và Mastercard (NYSE:MA) đã tụt hậu so với thị trường chứng khoán trong giao dịch hôm thứ Hai, ngày 30 tháng 11. Cổ phiếu Visa đã đi ngang trong khi cổ phiếu Mastercard giảm 0,6%. Trong cùng phiên, chỉ số S&P 500, đại diện cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, tăng 1,5%. Cổ phiếu của cả hai công ty đều đang giảm khoảng 10% trong năm 2021, tụt hậu so với mức tăng 23% của thị trường chung do lo ngại về tốc độ tăng trưởng trong dài hạn của họ.

Nhà đầu tư đã trông đợi vào sự phục hồi của du lịch xuyên biên giới để nâng cao doanh thu cho các mạng thẻ thanh toán. Và họ đã nhận thấy động lực khi các nước nới lỏng kiểm soát biên giới trong suốt mùa hè và đầu mùa thu.

Xu hướng này đã có vẻ thuận lợi ngay cả trong vài tuần trước, với các quốc gia bao gồm Nhật Bản, New Zealand, Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia đều nới lỏng các hạn chế phòng dịch vào đầu tháng 11. Hoa Kỳ và Canada đã cũng nới lỏng các quy tắc đối với du khách nước ngoài.

“Việc tiến đến mở lại biên giới là một vấn đề rất lớn ở châu Á và nó diễn ra nhanh hơn chúng tôi mong đợi,” Phó Chủ tịch Visa Vasant Prabhu cho biết tại một hội nghị dành cho nhà đầu tư vào ngày 16 tháng 11. Với các quốc gia ở các khu vực khác cũng đang nới lỏng các hạn chế, ông nói thêm: “Điều này sẽ cho thấy sự phục hồi nhanh hơn trong vài tháng tới so với những gì chúng tôi có thể kỳ vọng thậm chí chỉ một vài tuần trước đây.”

Các giao dịch quốc tế đã mang lại 1,9 tỷ USD, tương đương 21% trong tổng số 8,9 tỷ USD doanh thu của Visa trong quý tài chính thứ tư (quý kết thúc vào tháng 10). Phân khúc này cũng mang lại lợi nhuận cao nhờ phí giao dịch và phí chuyển đổi ngoại hối cao. Chuyên gia phân tích Lisa Ellis của MoffettNathanson ước tính biên lợi nhuận xuyên biên giới đã đạt khoảng 69%, đóng góp đáng kể vào tổng thu nhập trên một cổ phiếu của Visa.

“Xúc tác chủ chốt đối với cổ phiếu Visa là sự phục hồi của hoạt động du lịch xuyên biên giới,” Ellis đã viết trong một ghi chú gần đây.

Về phần mình, Mastercard cũng đang tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động xuyên biên giới. Công ty đã lưu ý trong báo cáo thu nhập mới nhất của mình rằng khối lượng liên quan đến du lịch xuyên biên giới đã cải thiện lên bằng 72% mức của năm 2019 trong Q3 và đang bằng khoảng mức 77% của tháng 10, “với tiềm năng tăng đáng kể vẫn được duy trì do và khi biên giới mở cửa.”

Giờ đây, những giả định đó có thể phải được sửa đổi khi các quốc gia tại châu Âu và những nơi khác áp dụng lệnh cấm du lịch và xem xét các biện pháp khác để hạn chế sự lây lan của biến chủng Omicron. Du lịch từ các quốc gia Nam Phi hiện đang bị hạn chế tại châu Âu và các khu vực khác. Israel đang cấm tất cả công dân nước ngoài nhập cảnh.

Một số chuyên gia phân tích đang khuyến khích các nhà đầu tư nhìn xa hơn sụt giảm trong ngắn hạn của các cổ phiếu. Dan Dolev của Mizuho Securities, người có xếp hạng Mua dành cho cả Visa và Mastercard, cho biết sụt giảm gần đây của cổ phiếu giống như một “phản ứng tự phát” trước tin tức về virus.

“Tất cả chúng tôi đều đang chờ đợi bước phát triển trong du lịch xuyên biên giới và tôi nghĩ rằng tất cả những gì [biến chủng omicron] làm là trì hoãn điều không thể tránh khỏi,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, các mạng thẻ thanh toán đã phải đối mặt một cuộc chiến khó khăn với nhà đầu tư do có nhiều lo lắng về tăng trưởng trong dài hạn. Trong số đó có lo ngại rằng người tiêu dùng đang chuyển sang thẻ ghi nợ và tránh xa các thẻ tín dụng có biên lợi nhuận cao hơn. Người tiêu dùng cũng đang sử dụng nhiều phương thức thanh toán thay thế hơn, những phương thức có thể bỏ qua các mạng thẻ, bao gồm các dịch vụ “mua ngay trả sau” do các công ty như Afterpay (AFTPY) và Affirm (AFRM) cung cấp.

Tham khảo thêm:

Visa cũng đã phải chịu áp lực từ thông báo gần đây của Amazon.com (NASDAQ:AMZN) rằng họ sẽ ngừng chấp nhận thẻ tín dụng mang thương hiệu Visa được phát hành tại Vương quốc Anh, bắt đầu từ năm tới.

Vòng quay tăng giá đối với các cổ phiếu là việc sụt giảm của chúng sẽ tạo ra tiềm năng tăng giá lớn hơn trong một kịch bản phục hồi. Các cổ phiếu có thể trải qua một đợt phục hồi nếu biến chủng Omicron không đánh bại được biến chủng Delta đang thống trị trên khắp thế giới. Phần lớn thông tin về Omicron vẫn chưa được biết đến và các công ty phát triển vắc-xin bao gồm Pfizer (NYSE:PFE) và Moderna (NASDAQ:MRNA) đã chỉ ra rằng họ có thể có vắc-xin được thiết kế riêng cho biến chủng mới trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, hiện tại, các nhà đầu tư dường như không sẵn sàng cho các mạng thẻ thanh toán lợi ích của sự nghi ngờ.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI