Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủBài học đầu tư8 Chiến Lược Giao Dịch Ngoại Hối Hàng Đầu

8 Chiến Lược Giao Dịch Ngoại Hối Hàng Đầu

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH NGOẠI HỐI LÀ GÌ?

Chiến lược giao dịch ngoại hối

Chiến lược giao dịch ngoại hối định hình một hệ thống mà trader ngoại hối sử dụng để xác định thời điểm mua hoặc bán một cặp tiền tệ. Có nhiều chiến lược ngoại hối khác nhau mà trader có thể sử dụng, bao gồm phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Một chiến lược giao dịch ngoại hối tốt giúp trader phân tích thị trường và tự tin thực hiện giao dịch với các kỹ thuật quản lý rủi ro hợp lý.

 1. GIAO DỊCH THEO HÀNH ĐỘNG GIÁ

Giao dịch theo hành động giá liên quan đến hoạt động nghiên cứu lịch sử giá để hình thành các chiến lược giao dịch kỹ thuật. Hành động giá có thể được sử dụng như một kỹ thuật độc lập hoặc kết hợp với một chỉ báo. Các yếu tố cơ bản hiếm khi được sử dụng; tuy nhiên, việc kết hợp các sự kiện kinh tế như một yếu tố hỗ trợ không phải là hiếm.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về trái phiếu

Khung thời gian giao dịch:

Giao dịch theo hành động giá có thể được sử dụng trong các khung thời gian khác nhau (dài hạn, trung hạn và ngắn hạn). Khả năng sử dụng nhiều khung thời gian trong phân tích giúp chiến lượng giao dịch theo hành động giá được nhiều trader coi trọng.

Điểm vào/ra:

Có nhiều phương pháp để xác định mức hỗ trợ/kháng cự, mốc giá thường được sử dụng làm điểm vào/ra:

 • Ngưỡng thoái lui Fibonacci
 • Mô hình bấc nến (đáy và đỉnh của nến)
 • Xác định xu hướng
 • Các chỉ số
 • Chỉ số dao động

Chiến lược hành động giá bao gồm giao dịch theo vùng, xu hướng, ngày, lướt sóng (scalping), xu hướng dài (swing) và vị thế. Các chiến lược này tuân thủ những yêu cầu khác nhau về giao dịch được đề cập chi tiết bên dưới. Các ví dụ cho thấy các chiến lược này có những kỹ thuật khác nhau ra sau, độ đa dạng và nhiều tùy chọn dành cho trader.

 1. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH THEO VÙNG GIÁ

Giao dịch theo vùng giá bao gồm việc xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự, theo đó trader sẽ đặt lệnh xung quanh những mức chính này. Chiến lược này hoạt động tốt trên thị trường mà không có nhiều biến động đáng kể và không có xu hướng rõ ràng. Phân tích kỹ thuật là công cụ chính được sử dụng với chiến lược này.

Khung thời gian giao dịch:

Không có khung thời gian xác định cho mỗi giao dịch, vì chiến lược giao dịch theo vùng giá có thể hoạt động trong bất kỳ khung thời gian nào. Quản lý rủi ro là một phần không thể thiếu của phương pháp này vì những điểm đột phá (phá đỉnh hoặc phá đáy) có thể xuất hiện. Theo đó, trader giao dịch theo chiến lược này có thể cần đóng các vị thế mở theo vùng giá.

Điểm vào/ra:

Các chỉ số dao động được sử dụng phổ biến nhất làm công cụ định thời gian. Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), Chỉ số Kênh Hàng hóa (CCI) và các chỉ báo ngẫu nhiên là một vài trong số các chỉ số dao động thường dùng. Đôi khi, chiến lược hành động giá được sử dụng cùng với các chỉ báo dao động để xác nhận thêm tín hiệu giới hạn vùng giá hoặc điểm đột phá.

Ví dụ 1: Giao dịch theo vùng giá cặp USD/JPY

Giao dịch theo vùng giá cặp USD/JPY

USD/JPY đã dao động trong một vùng giá giới hạn trong vài năm qua. Biểu đồ trên minh họa một dải hỗ trợ và kháng cự rõ ràng mà trader sử dụng làm điểm vào/ra. Chỉ báo dao động RSI thể hiện các điểm vào/ra được đánh dấu bằng các hộp màu xanh và đỏ – màu xanh: quá mua và màu đỏ: quá bán.

Giao dịch theo vùng giá có thể đi kèm tương quan rủi ro-lợi nhuận có lợi nhưng đi kèm với đó là yêu cầu tiêu tốn nhiều thời gian cho mỗi giao dịch. Trader có thể cân nhắc những ưu và nhược điểm bên dưới để điều chỉnh mục tiêu theo nguồn lực bạn có.

Ưu điểm:

 • Số lượng cơ hội giao dịch đáng kể
 • Tương quan rủi ro-lợi nhuận có lợi

Nhược điểm:

 • Yêu cầu tiêu tốn nhiều thời gian cho mỗi giao dịch
 • Đặt nặng về phân tích kỹ thuật
 1. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH THEO XU HƯỚNG

Giao dịch theo xu hướng là một chiến lược ngoại hối đơn giản được nhiều trader ở mọi cấp độ kinh nghiệm sử dụng. Giao dịch theo xu hướng cố gắng mang lại lợi nhuận dương bằng cách khai thác định hướng động lượng của thị trường.

Khung thời gian giao dịch:

Giao dịch theo xu hướng thường diễn ra trong Khung thời gian trung và dài hạn do tính chất dài hạn của các xu hướng dao động. Cũng như hành động giá, kỹ thuật phân tích theo nhiều khung thời gian có thể được áp dụng trong trong chiến lược giao dịch theo xu hướng.

Điểm vào/ra:

Điểm vào thường được xác định bởi một chỉ số dao động (RSI, CCI, v.v.) và điểm thoát ra được tính sao cho giao dịch đạt tỷ lệ lợi nhuận-rủi ro có lợi. Sử dụng các mức dừng lệnh, trader có thể xác định khoảng cách chốt lời bằng hoặc cao hơn ngưỡng này để duy trì tỷ lệ lợi nhuận-rủi ro có lợi, ví dụ: Nếu mức dừng được đặt cách 50 pips, thì mức chốt lời sẽ được đặt cách điểm vào lệnh tối thiểu 50 pips.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

Ví dụ 2: Xác định xu hướng

Cặp EUR/USD thể hiện xu hướng tăng

Trong ví dụ đơn giản ở trên, cặp EUR/USD thể hiện xu hướng tăng được xác nhận bởi đỉnh nâng lên và đáy cũng nâng lên. Điều ngược lại sẽ đúng đối với một xu hướng giảm.

Giao dịch EUR/USD theo xu hướng

Giao dịch EUR/USD theo xu hướng

Khi bạn thấy một xu hướng mạnh trên thị trường, hãy giao dịch theo hướng của xu hướng đó. Ví dụ, xu hướng tăng mạnh của EUR/USD ở trên.

Sử dụng CCI như một công cụ để xác định điểm vào, hãy để ý xem mỗi lần CCI giảm xuống dưới -100 (được đánh dấu bằng màu xanh), giá sẽ phản ứng như thế nào với một đợt phục hồi. Không phải tất cả các giao dịch sẽ diễn ra theo cách này, nhưng vì xu hướng đang diễn ra, mỗi nhịp giảm giá khiến nhiều người mua tham gia vào thị trường hơn và đẩy giá lên cao hơn.

Tóm lại, xác định được đâu là xu hướng mạnh đóng vai trò quan trọng trong một chiến lược giao dịch theo xu hướng hiệu quả. Giao dịch theo xu hướng có thể khiến trader tiêu tốn công sức đáng kể khi phải cân nhắc nhiều biến số. Danh sách những ưu và nhược điểm dưới đây có thể giúp bạn xác định xem chiến lược giao dịch theo xu hướng có dành cho bạn hay không.

Ưu điểm:

 • Số lượng cơ hội giao dịch đáng kể
 • Tương quan rủi ro-lợi nhuận có lợi

Nhược điểm:

 • Yêu cầu tiêu tốn nhiều thời gian cho mỗi giao dịch
 • Đặt nặng về phân tích kỹ thuật
 1. GIAO DỊCH THEO VỊ THẾ

Giao dịch theo vị thế là một chiến lược dài hạn, chủ yếu tập trung vào các yếu tố cơ bản, tuy nhiên, có thể sử dụng các phương pháp kỹ thuật như Lý thuyết sóng Elliot. Các biến động thị trường tiểu tiết không được xem xét trong chiến lược này vì chúng không ảnh hưởng đến bức tranh thị trường chung. Chiến lược này có thể áp dụng trên tất cả các thị trường từ chứng khoán đến ngoại hối.

Khung thời gian giao dịch:

Như đã đề cập ở trên, giao dịch vị thế có triển vọng dài hạn (vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm!) Dành cho những trader kiên trì. Hiểu được các yếu tố kinh tế ảnh hưởng như thế nào đến thị trường hoặc các khuynh hướng kỹ thuật xuyên suốt, là điều cần thiết trong việc dự báo các ý tưởng giao dịch.

Điểm vào/ra:

Các mức chính trên biểu đồ khung thời gian dài (hàng tuần/hàng tháng) nắm giữ những thông tin giá trị cho trader vị thế, khi mang lại cái nhìn toàn diện về thị trường. Các điểm vào/ra có thể được xác định bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật theo các chiến lược khác.

Ví dụ 3: Giao dịch vị thế Chỉ số Germany 30 (DAX)

Giao dịch vị thế Chỉ số Germany 30 (DAX)

Biểu đồ của Germany 30 (DAX) ở trên mô tả mô hình đầu và vai gần đúng trong hai năm, phù hợp với sự sụt giảm có thể xảy ra bên dưới đường viền cổ (đường màu đỏ nằm ngang) bên cạnh vai bên phải. Trong ví dụ này, sự sụp đổ chỉ số Germany 30 (DAX) diễn ra đúng như kế hoạch về mặt kỹ thuật cũng như về các yếu tố cơ bản.

Vào cuối năm 2018, Đức đã trải qua một cuộc suy thoái đúng nghĩa, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm tổn thương ngành công nghiệp ô tô. Các cuộc đàm phán Brexit cũng không tình hình lạc quan hơn khi khả năng Anh rời EU rất có thể sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Đức. Trong trường hợp này, việc hiểu các mô hình kỹ thuật cũng như có nền tảng cơ bản vững chắc cho phép kết hợp phân tích kỹ thuật và cơ bản để hình thành một ý tưởng giao dịch mạnh mẽ.

Trader có thể cân nhắc những ưu và nhược điểm bên dưới để điều chỉnh mục tiêu theo nguồn lực bạn có.

Ưu điểm:

 • Không yêu cầu tiêu tốn nhiều thời gian cho mỗi giao dịch
 • Tương quan rủi ro-lợi nhuận rất có lợi

Nhược điểm:

 • Rất ít cơ hội giao dịch
 • Đề cao cả phân tích kỹ thuật và cơ bản
 1. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH THEO NGÀY

Giao dịch trong ngày là một chiến lược được thiết kế để giao dịch các công cụ tài chính trong cùng một ngày giao dịch. Có nghĩa là, tất cả các vị thế được đóng trước khi thị trường đóng cửa. Đó có thể là một giao dịch đơn lẻ hoặc nhiều giao dịch trong ngày.

Khung thời gian giao dịch:

Khung thời gian giao dịch từ rất ngắn (vài phút) đến ngắn hạn (theo giờ), miễn là giao dịch được mở và đóng trong ngày giao dịch.

Điểm vào/ra:

Các trader trong ví dụ dưới đây sẽ tìm cách mở vị thế tại thời điểm đường giá phá vỡ đường EMA chu kỳ 8 theo hướng của xu hướng (vòng tròn màu xanh) và thoát ra bằng cách sử dụng tỷ lệ lợi nhuận rủi ro 1:1.

Xem thêm: Berkshire Hathaway bán xả U.S. Bancorp sau 16 năm nắm giữ

Ví dụ 4: Giao dịch trong ngày cặp EUR/USD

Giao dịch trong ngày cặp EUR/USD

Biểu đồ trên cho thấy giao dịch trong ngày thường sử dụng các đường trung bình động để xác định xu hướng, trong trường hợp này là vị thế giá lên khi đường giá cắt lên các đường MA (đỏ và đen). Các điểm vào được đánh dấu bằng màu xanh với các mức dừng là điểm đột phá (phá đỉnh) trước đó. Mức chốt lời sẽ tương đương với khoảng cách dừng theo hướng của xu hướng.

Trader cần xem xét những ưu và nhược điểm được liệt kê dưới đây trước khi theo đuổi chiến lược này. Giao dịch trong ngày đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực nhưng kiếm được ít lợi nhuận, như đã thấy từ ví dụ EUR/USD ở trên.

Ưu điểm:

 • Số lượng cơ hội giao dịch đáng kể
 • Tương quan rủi ro-lợi nhuận trung bình

Nhược điểm:

 • Yêu cầu tiêu tốn nhiều thời gian cho mỗi giao dịch
 • Đặt nặng về phân tích kỹ thuật
 1. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH LƯỚT SÓNG (SCALPING) NGOẠI HỐI

Scalping trong forex là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả quá trình chốt lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Điều này được thực hiện bằng cách mở và đóng nhiều vị thế trong ngày, theo cách thủ công hoặc thông qua một thuật toán sử dụng các hướng dẫn được xác định trước về thời điểm và điểm giá để vào và thoát các vị thế. Chiến lược này thường được sử dụng với các cặp ngoại hối có tính thanh khoản cao nhất vì spread thường hẹp hơn, khiến bản chất ngắn hạn của chiến lược trở nên phù hợp.

Khung thời gian giao dịch:

Scalping đi kèm với các giao dịch ngắn hạn với lợi nhuận nhỏ, thường hoạt động trên các biểu đồ khung thời gian rất ngắn (30 phút – 1 phút).

Điểm vào/ra:

Giống như hầu hết các chiến lược kỹ thuật, xác định xu hướng là bước đầu tiên. Nhiều scalper sử dụng các chỉ báo như đường trung bình để xác định xu hướng. Sử dụng các mức chính của xu hướng trên các khung thời gian dài hơn cho phép trader nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn.

Các mức này sẽ tạo ra các dải hỗ trợ và kháng cự. Sau đó, scalper có thể giao dịch trong dải này trên các khung thời gian nhỏ hơn, bằng cách sử dụng các chỉ số dao động như RSI. Các điểm dừng được đặt cách đó vài pips để tránh các biến động lớn chống lại giao dịch. Chỉ báo MACD là một công cụ hữu ích khác mà trader có thể sử dụng để vào/ra giao dịch.

Ví dụ 5: Chiến lược giao dịch scalping cặp EUR/USD

Chiến lược giao dịch scalping cặp EUR/USD

Cặp EUR/USD trong 10 phút trên cho thấy một ví dụ điển hình khi sử dụng chiến lược scalping. Xu hướng dài hạn được xác nhận bởi đường trung bình động (đường giá cắt lên đường MA200). Sau đó, một khung thời gian nhỏ hơn được sử dụng để nhắm mục tiêu các điểm vào/ra.

Cách xác định các điểm vào thể hiện bởi hình chữ nhật màu đỏ theo nhận định của trader (vị thế giá lên). Trader cũng có thể đóng vị thế giá lên bằng cách sử dụng MACD khi MACD (đường màu xanh) cắt qua đường tín hiệu (đường màu đỏ), những điểm được đánh dấu bằng các hình chữ nhật màu xanh.

Tuy nhiên, trader có thể sử dụng lý thuyết tương tự để thiết lập các thuật toán giao dịch thay vì đặt lệnh thủ công.

Bên cạnh ví dụ giao dịch thực tế ở trên, hãy sử dụng danh sách những ưu và nhược điểm bên dưới để chọn một chiến lược giao dịch thích hợp phù hợp nhất với bạn.

Ưu điểm:

 • Số lượng cơ hội giao dịch lớn nhất trong ​​tất cả các chiến lược ngoại hối

Nhược điểm:

 • Yêu cầu tiêu tốn nhiều thời gian cho mỗi giao dịch
 • Đề cao phân tích kỹ thuật
 • Tương quan rủi ro-lợi nhuận thấp nhất
 1. GIAO DỊCH SWING

Giao dịch swing là một chiến lược đầu cơ, theo đó trader tìm cách kiếm lời từ các vùng giá giới hạn cũng như các thị trường xu hướng. Bằng cách xác định ‘đỉnh’ và ‘đáy’, trader có thể mở các vị thế giá lên và giá xuống tương ứng.

Khung thời gian giao dịch:

Các giao dịch Swing được coi là trung hạn thường được giữ từ vài giờ đến vài ngày. Những xu hướng dài hạn thường được ưa chuộng hơn do khi đó trader có thể kiếm lời tại nhiều điểm dọc theo xu hướng.

Điểm vào/ra:

Giống như chiến lược giao dịch theo vùng giá, trader có thể sử dụng các chỉ số dao động và chỉ báo để chọn các vị thế và thời điểm vào/ra tối ưu. Khác biệt duy nhất là giao dịch swing áp dụng cho cả thị trường có xu hướng và thị trường giao dịch theo vùng giá.

Ví dụ 6: Chiến lược giao dịch Swing GBP/USD

Kết hợp chỉ báo ATR và đường trung bình động

Sự kết hợp của chỉ báo dao động ngẫu nhiên – chỉ báo ATR và đường trung bình động đã được sử dụng trong ví dụ trên để minh họa một chiến lược giao dịch swing điển hình. Xu hướng tăng ban đầu được xác định bằng cách sử dụng đường trung bình động 50 ngày (đường giá nằm trên đường MA). Trong trường hợp xu hướng giá là tăng, trader sẽ tìm cách tham gia các vị thế giá lên theo châm ngôn ‘mua thấp, bán cao’.

Sau đó, chỉ báo dao động ngẫu nhiên được sử dụng để xác định điểm vào lệnh bằng cách tìm kiếm tín hiệu bán quá, được đánh dấu bằng các hình chữ nhật màu xanh trên biểu đồ. Quản lý rủi ro là bước cuối cùng, theo đó ATR đưa ra chỉ báo về mức dừng. Chỉ số ATR được làm nổi bật bởi các vòng tròn màu đỏ. Chỉ số thể hiện số pips gần đúng với mức dừng nên sử dụng.

Sau khi xem một ví dụ về giao dịch swing, hãy xem xét danh sách những ưu và nhược điểm sau đây để xác định xem liệu chiến lược này có phù hợp với phong cách giao dịch của bạn hay không.

Ưu điểm:

 • Số lượng cơ hội giao dịch đáng kể
 • Tương quan rủi ro-lợi nhuận trung bình

Nhược điểm:

 • Đề cao phân tích kỹ thuật
 • Vẫn cần đầu tư nhiều thời gian
 1. CHIẾN LƯỢC THƯƠNG MẠI CARRY

Chiến lược giao dịch Carry vay một loại tiền tệ với có lãi suất thấp hơn, tiếp theo là đầu tư vào một loại tiền tệ khác với lãi suất cao hơn, dẫn đến một giao dịch có lợi nhuận. Chiến lược này chủ yếu được sử dụng trong thị trường ngoại hối.

Khung thời gian giao dịch:

Giao dịch Carry phụ thuộc vào biến động lãi suất giữa các loại tiền tệ liên quan, do đó, khung thời gian giao dịch thường là trung và dài hạn (tuần, tháng và có thể cả năm).

Điểm vào/ra:

Các thị trường có xu hướng mạnh là phù hợp nhất với giao dịch carry vì chiến lược này liên quan đến Khung thời gian dài hơn. Xác nhận xu hướng sẽ là bước đầu tiên trong giao dịch (đỉnh nâng dần và đáy nâng dần hoặc ngược lại) – tham khảo Ví dụ 1 ở trên.

Có hai khía cạnh cần chú ý trong giao dịch carry là rủi ro tỷ giá hối đoái và rủi ro lãi suất. Theo đó, thời điểm tốt nhất để mở các vị thế là khi bắt đầu xu hướng để tận dụng hoàn toàn biến động tỷ giá hối đoái. Về phần lãi suất, điều này sẽ vẫn giữ nguyên bất kể xu hướng như thế nào vì trader vẫn sẽ nhận được chênh lệch lãi suất nếu đồng tiền yết giá có lãi suất cao hơn so với đồng tiền định giá, ví dụ: AUD/JPY.

Liệu giao dịch carry có hiệu quả với bạn? Hãy xem xét những ưu và nhược điểm sau đây và xem liệu đó có phải là chiến lược ngoại hối phù hợp với phong cách giao dịch của bạn hay không.

Ưu điểm:

 • Cần đầu tư ít thời gian
 • Tương quan rủi ro-lợi nhuận trung bình

Nhược điểm:

 • Tập trung vào thị trường ngoại hối
 • Cơ hội giao dịch không xuất hiện thường xuyên

CHIẾN LƯỢC FOREX: TÓM TẮT

Bài viết này phác thảo 8 loại chiến lược ngoại hối với các ví dụ giao dịch thực tế. Khi xem xét một chiến lược giao dịch nào đó, trader nên so sánh lượng thời gian cần đầu tư vào giao dịch.

Hãy kiểm tra tương quan rủi ro-lợi nhuận và mức độ xuất hiện cơ hội giao dịch. Mỗi chiến lược giao dịch sẽ thu hút những trader khác nhau tùy thuộc vào các phong cách cá nhân. Lựa chọn chiến lược phù hợp với phong cách giao dịch cho phép trader đi bước đầu tiên đúng hướng.

TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG GIAO DỊCH FOREX CỦA BẠN

 • Nếu bạn chưa quen với giao dịch ngoại hối, hãy đọc các bài viết hướng dẫn Giao dịch Forex cho Người mới bắt đầu.
 • Đăng ký để xem các hội thảo trực tiếp về giao dịch. Sẽ có nhiều các chủ đề khác nhau.
 • Luôn cập nhật các sự kiện tin tức và các thông cáo kinh tế bằng cách xem lịch kinh tế.
 • Giao dịch thành công đòi hỏi khả năng quản lý rủi ro hợp lý và kỷ luật. Xác định số vốn bạn có thể mạo hiểm khi giao dịch.
 • Đọc bài chia sẻ của các trader thành công để khám phá bí mật kiếm lời của họ.

Vân Anh – Theo dailyfx

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI