Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánAlphabet và ba điều các nhà đầu tư thông minh cần biết

Alphabet và ba điều các nhà đầu tư thông minh cần biết

Hoạt động kinh doanh đa dạng của ông lớn công nghệ có rất nhiều biến số.

Alphabet 1
Alphabet là công ty mẹ của Google

Alphabet (GOOG) (GOOGL), công ty mẹ của Google, là một trong những công ty công nghệ được theo dõi chặt chẽ nhất trên thế giới. Hầu hết mọi người đều biết công ty sở hữu những sản phẩm phổ biến nhất thế giới từ công cụ tìm kiếm (Google), hệ điều hành di động (Android), trình duyệt web (Chrome), dịch vụ email trực tuyến (Gmail) và nền tảng video trực tuyến (YouTube).

Mọi người có thể cũng biết công ty tạo ra phần lớn doanh thu từ quảng cáo của Google và chia sẻ vị thế gần như độc quyền trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số với Meta Platforms ở Mỹ và nhiều thị trường lớn khác. Dựa trên những điểm mạnh đó, nhiều nhà đầu tư coi Alphabet là một khoản đầu tư dài hạn đáng tin cậy có thể phục hồi sau bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế lớn nào.

Tuy nhiên, Alphabet cũng là một công ty phức tạp với rất nhiều biến số. Trong bài viết này, hãy đi sâu vào ba sự thật ít được biết đến về ông lớn công nghệ – và tại sao chúng có thể quan trọng đối với các nhà đầu tư thông minh định hướng dài hạn.

1. Đợt phân tách cổ phiếu trước đã gây tranh cãi

Alphabet sẽ thực hiện phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 vào ngày 15 tháng 7. Đợt phân tách này có thể kích hoạt một số quan tâm mới từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các nhà giao dịch quyền chọn (vì mỗi hợp đồng quyền chọn bao gồm đến 100 cổ phiếu) và có khả năng mở đường cho cổ phiếu được thêm vào Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (do chỉ số tính tỷ trọng theo giá). Nhưng đối với hầu hết các nhà đầu tư dài hạn, việc phân tách cổ phiếu là vô nghĩa – vì vốn hóa thị trường, định giá và quyền sở hữu sẽ giữ nguyên.

Tuy nhiên, lần phân tách cổ phiếu trước đây của Alphabet hồi năm 2014, khi công ty vẫn còn được gọi là Google, đã gây ra nhiều tranh cãi hơn. Động thái lần đó đã tách cổ phiếu Google ra thành ba loại A, B và C.

Alphabet 2
Đợt phân tách cổ phiếu trước gây nhiều tranh cãi

Xem thêm: Cổ phiếu Alphabet và cổ phiếu Starbucks đang rất rẻ – hiện tại là cơ hội để mua vào

Cổ phiếu Loại A, hiện được giao dịch dưới mã GOOGL, cấp cho nhà đầu tư một phiếu bầu duy nhất cho mỗi cổ phiếu. Mỗi cổ phiếu Loại B có giá trị 10 phiếu bầu nhưng không được giao dịch công khai và chỉ dành cho những người sáng lập công ty và những cổ đông nội bộ hàng đầu. Cổ phiếu Loại C, hiện giao dịch dưới mã GOOG, đã được tách ra từ cổ phiếu Loại A theo hình thức phân tách 2 ăn 1 và không bao gồm quyền biểu quyết.

Nói cách khác, việc phân tách cổ phiếu khó hiểu của Google là nhằm đảm bảo bất kỳ nhà đầu tư chủ động nào chống lại công ty cũng sẽ thất bại nếu không có sự ủng hộ của các cổ đông Loại B lớn. Những người sáng lập Alphabet là Sergey Brin và Larry Page vẫn kiểm soát 51% quyền biểu quyết tại Alphabet thông qua cổ phiếu Loại B của họ. Với quyền biểu quyết này, về mặt kỹ thuật, họ có thể thách thức hoặc lật ngược bất kỳ quyết định lớn nào của CEO Sundar Pichai.

2. Google chỉ là một trong những công ty con của Alphabet

Google và Alphabet thường được dùng như đồng nghĩa vì Google chiếm phần lớn doanh thu của Alphabet. Tuy nhiên, Google thực sự chỉ là một trong nhiều công ty con của Alphabet.

Alphabet 3
Google chỉ là công ty con của Alphabet

Các công ty con khác của Alphabet bao gồm công ty công nghệ xe tự hành Waymo, công ty phát triển máy bay không người lái Wing, các công ty khoa học đời sống Calico và Verily, các công ty AI DeepMind và Isomorphic Labs, và công ty con X Development bí mật cho các dự án thử nghiệm. Alphabet cũng vận hành Google Fiber, công ty cung cấp kết nối cáp quang băng thông rộng ở một số thị trường nhất định, cũng như hai công ty đầu tư.

Những ranh giới này đã được thiết lập khi Alphabet được thành lập vào năm 2015 và tách biệt rõ ràng hơn giữa các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google với các dự án thử nghiệm dẫn đến thua lỗ của công ty.

Alphabet gộp các dự án thử nghiệm đó lại với nhau trong phân khúc “other bets”. Phân khúc này đã có doanh thu tăng 15% lên 753 triệu USD trong năm 2021 – chiếm 0,3% tổng doanh thu của Alphabet. Tuy nhiên, lỗ hoạt động của mảng này cũng tăng từ 4,5 tỷ USD lên 5,3 tỷ USD – so với tổng thu nhập hoạt động 78,7 tỷ USD của Alphabet – và có thể vẫn sẽ là mỏ neo trì kéo lợi nhuận hoạt động của Alphabet trong tương lai gần.

3. Google Cloud vẫn thua lỗ

Nói về các mảng kinh doanh làm ăn thua lỗ, Google Cloud cũng tiếp tục “chảy máu” khi đuổi theo Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure trong thị trường nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây.

Theo Canalys, Google Cloud đã chiếm 8% thị phần trong Q1/2022, biến họ thành nhà cung cấp ở vị trí thứ ba sau AWS (33%) và Azure (21%). Trong ba nhà cung cấp lớn, chỉ có AWS là có lãi.

Doanh thu của Google Cloud đã tăng 47% lên 19,2 tỷ USD trong năm 2021, tương đương 7% tổng doanh thu của Alphabet. Điều đó có nghĩa là bộ phận đám mây của Alphabet đang tăng trưởng nhanh hơn AWS và bằng với Azure. Khoản lỗ hoạt động của phân khúc này đã thu hẹp từ 3,1 tỷ USD xuống còn 5,6 tỷ USD, nhưng nó có thể vẫn sẽ thua lỗ nhiều do Google vẫn đang cố gắng thu hút nhiều khách hàng hơn bằng các chương trình giảm giá mạnh và khuyến mại rầm rộ.

Tại sao những sự thật này lại quan trọng đối với nhà đầu tư?

Ba sự thật ít được biết đến này không biến Alphabet thành một khoản đầu tư kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn. Công ty chắc chắn có nhiều dư địa để mở rộng hệ sinh thái rộng lớn của mình trong vài thập kỷ tới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên nhận ra rằng cấu trúc quyền sở hữu của Alphabet vẫn đặt công ty trong tầm kiểm soát của những người sáng lập và các cổ đông nội bộ. “Other bets” và bộ phận đám mây không sinh lợi của công ty cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến tăng trưởng thu nhập của họ nếu hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google giảm tốc trong thời gian suy thoái.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI