Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Amazon có đáng mua hậu phân tách?

Cổ phiếu Amazon có đáng mua hậu phân tách?

Cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử hiện đã rẻ hơn rất nhiều (về giá, không phải định giá). Sau đây là lý do tại sao có thể đã đến lúc mua.

Cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử
Cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử

Đầu tư vào cổ phiếu Amazon

Vào ngày 6 tháng 6, Amazon (AMZN) đã hoàn thành một đợt phân tách cổ phiếu 20 ăn 1, khiến giá của một cổ phiếu giảm xuống còn khoảng 100 USD tại thời điểm viết bài này. Thay đổi này không làm thay đổi vốn hóa thị trường 1,1 nghìn tỷ USD của công ty. Tuy nhiên, nó giúp cổ phiếu dễ tiếp cận hơn với những nhà đầu tư có thể không có hàng nghìn đô la để bỏ vào thị trường.

Hãy cùng thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu Amazon ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Giá vàng tăng nhẹ sau khi “rơi tự do” xuống đáy 8 tháng

Thu nhập Q1/2022 không tệ như vẻ bề ngoài

Nhà bán lẻ trực tuyến nổi tiếng này đã trở thành một cửa hàng tổng hợp bán mọi thứ, từ đồ điện tử đến giao hàng tạp hóa thông qua công ty con Whole Foods. Giống như nhiều công ty bán lẻ khác, Amazon đã chứng kiến ​​hoạt động thương mại điện tử của mình chịu áp lực từ lạm phát. Vật giá cao hơn làm tăng chi phí kinh doanh đồng thời có khả năng làm xói mòn sức mua của người tiêu dùng. Kết quả kinh doanh Q1/2022 kém hơn kỳ vọng cũng khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết liệu có phải đã đến lúc nhảy tàu hay chưa.

Amazon đã lỗ ròng 3,8 tỷ USD trong Q1, tệ hơn nhiều so với mức lãi 8,1 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù kết quả này có vẻ là một sụt giảm đáng kinh ngạc, nó thực ra không tệ như vẻ bề ngoài.

Phần lớn thua lỗ của Amazon đến từ khoản lỗ trước thuế 7,6 tỷ USD của khoản đầu tư vào nhà sản xuất ô tô điện Rivian Automotive; cổ phiếu này đã giảm 66% so với giá IPO 78 USD/cổ phiếu. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng Amazon đã mua Rivian trước khi IPO, ghi nhận khoản lãi không phải tiền mặt 11,8 tỷ USD trong Q4/2021. Vì vậy, mặc dù con số thua lỗ có vẻ đáng sợ, nó không liên quan đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của Amazon.

Xoay trục sang các động lực tăng trưởng mới

Bộ phận thương mại điện tử Bắc Mỹ của Amazon đã ghi nhận doanh thu tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 69,2 tỷ USD trong Q1. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh hàng đầu của công ty đã lỗ 1,57 tỷ USD do lạm phát và những thách thức liên quan đến chuỗi cung ứng. Không rõ khi nào thì những khó khăn này sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, quy mô khổng lồ và mô hình kinh doanh đa dạng của Amazon sẽ giúp họ phục hồi trong dài hạn.

Mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon, AWS, đã phát triển để trở thành một lực lượng thống trị trong công ty. Doanh thu của mảng này đã tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái lên 18,4 tỷ USD, với thu nhập từ hoạt động kinh doanh tăng 57% lên 6,5 tỷ USD.

Và điện toán đám mây không phải là lá bài duy nhất mà Amazon có trong tay. Theo Business Insider, Amazon đã trở thành công ty quảng cáo kỹ thuật số lớn thứ ba sau Alphabet và Facebook của Meta Platforms. Mảng kinh doanh quảng cáo đã tăng 23% lên 7,9 tỷ USD trong Q1. Và cơ sở hơn 300 triệu người dùng tích cực có động lực mua sắm của Amazon sẽ giúp họ duy trì tốc độ tăng trưởng lành mạnh.

Amazon cũng đang đẩy mạnh dịch vụ phát trực tiếp trực tiếp đến người tiêu dùng với việc mua lại hãng phim MGM trị giá 8,5 tỷ USD. Mặc dù nhà đầu tư có lẽ không nên kỳ vọng Amazon sẽ trở thành Netflix tiếp theo, tài sản trí tuệ của MGM sẽ có thể thúc đẩy Amazon Prime và giúp nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Dịch vụ đăng ký của Amazon đã mang lại 8,4 tỷ USD doanh thu trong Q1, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát vẫn là một thách thức lớn

Với tỷ lệ lạm phát tháng 5 ở mức 8,6% và lãi suất tăng lên làm tăng chi phí vốn, hiện tại là một thời điểm đầy thách thức đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhưng trong khi rất khó để xác định thời điểm thị trường chạm đáy, Amazon là một cổ phiếu đáng theo dõi. Hoạt động kinh doanh bán lẻ của Amazon sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi môi trường kinh tế vĩ mô yếu kém. Nhưng quy mô khổng lồ và các động lực tăng trưởng đa dạng của công ty có thể biến cổ phiếu thành một cách tuyệt vời để đặt cược vào một sự phục hồi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI