Ba chiến lược đầu tư giúp nhà đầu tư điều hướng thị trường trong năm 2021

Ba chiến lược đầu tư giúp nhà đầu tư điều hướng thị trường trong năm 2021Cafeforexvn – Những điểm chính

●      Bạn có thể kiếm được nhiều tiền trên thị trường chứng khoán miễn là bạn sở hữu một chiến lược phù hợp.

●      Việc lựa chọn các khoản đầu tư phù hợp là vô cùng trọng yếu, khi ấy chiến lược đầu tư sẽ quyết định số phận danh mục đầu tư của bạn.

●      Tuy các khoản đầu tư theo xu hướng quả thực khá hấp dẫn, nhưng đôi khi chúng lại mang nhiều rủi ro hơn chúng ta tưởng.

Ba chiến lược đầu tư

Cho dù bạn mới tham gia thị trường chứng khoán hay đã đầu tư trong nhiều thập kỷ, làm mới chiến lược của bạn không bao giờ là thiệt. Ngay khi năm 2021 sắp đi qua, lúc này chính là cơ hội hoàn hảo để bạn đối soát lại các khoản đầu tư của mình có đang đi đúng hướng và sẵn sàng bước vào năm mới hay không.

Mặc dù mỗi nhà đầu tư đều mang bản chất riêng và sở hữu những danh mục đầu tư khác nhau, nhưng có một số chiến lược đầu tư lại rất phổ biến. Ba hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư điều hướng thị trường chứng khoán dễ dàng hơn trong năm 2021 và về sau đó.

Tham khảo thêm:

1. Duy trì triển vọng dài hạn

Người ta thường dễ bị cuốn vào những biến động hàng ngày của thị trường chứng khoán, đặc biệt là trong thời kỳ biến động. Trong khi các nhà đầu tư đã trải qua một năm 2021 với nhiều khởi sắc thì nhiều chuyên gia lại cảnh báo thị trường đang được định giá quá cao và buộc sẽ phải điều chỉnh.

Suy thoái thị trường đôi khi sẽ khiến bạn sợ hãi và lựa chọn bán cổ phiếu hoặc ngừng đầu tư hoàn toàn nếu thị trường có dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng xấu. Tuy nhiên, những chiến thuật này có thể đem lại rủi ro và có khả năng khiến bạn lỗ nhiều hơn lãi nếu vô tình chào bán sai thời điểm.

Bạn cần duy trì triển vọng dài hạn để các khoản đầu tư của mình có cơ hội tồn tại được qua các đợt biến động trên thị trường. Thị trường chứng khoán có bề dày lịch sử sống sót qua những sự cố và đợt điều chỉnh bất kể mức độ nghiêm trọng nhiều hay ít. Hành động tiếp tục đầu tư trong thời gian dài sẽ giúp tăng cường khả năng cổ phiếu tăng giá trở lại nếu thị trường có đi xuống đáy.

  1. Tập trung đầu tư chất lượng

Cho dù bạn đang đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ, quỹ hoán đổi danh mục (ETF), quỹ tương hỗ hay các loại hình đầu tư khác nhau, chất lượng luôn là yếu tố then chốt. Mặc dù không có cách tiếp cận nào là hoàn hảo hoàn toàn khi bạn chọn các khoản đầu tư phù hợp, nhưng bạn vẫn cần xem xét một vài yếu tố khi xây dựng một danh mục đầu tư mạnh.

Nếu bạn đang mua cổ phiếu riêng lẻ, hãy nghiên cứu thật kỹ về từng công ty. Các cổ phiếu hàng đầu là từ các tổ chức có nền tảng kinh doanh cơ bản mạnh nhất. Càng biết nhiều về các công ty mà mình bỏ tiền đầu tư, bạn càng dễ dàng chọn được những cổ phiếu chất lượng và có hiệu suất tốt theo thời gian.

Nếu bạn đang đầu tư vào các quỹ như ETF, hãy đối soát kỹ xem các khoản đầu tư của bạn có phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro và danh mục đầu tư của bạn có được đa dạng hóa đúng cách hay không. Bạn có thể đầu tư vào hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn cổ phiếu thông qua quỹ của mình, nhưng nếu tất cả đều là cổ phiếu rủi ro cao hoặc từ cùng một ngành, bạn có thể sẽ phải đương đầu với nhiều rủi ro hơn dự kiến.

  1. Đừng để bị đánh lừa bởi sự khoa trương

Năm vừa qua đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các cổ phiếu meme. Ta không thể phủ nhận những khoản đầu tư rủi ro đồng thời đem về lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt khi các khoản đầu tư như tiền điện tử Shiba Inu thu về lợi nhuận bùng nổ, người ta khó có thể bỏ qua sự hào nhoáng ấy.

Tuy nhiên, khi một khoản đầu tư thu hút được nhiều sự chú ý của giới truyền thông, việc bạn lập tức bỏ tiền đầu tư không hẳn là một nước cờ thông minh. Trước khi bạn bắt tay vào đầu tư, đừng quên kiểm tra các nguyên tắc phân tích cơ bản của khoản đầu tư và cố gắng lý giải nguyên nhân phát triển của khoản đầu tư ấy.

Ví dụ, Shiba Inu đã kiếm được lợi nhuận cao ngất ngưởng nhờ các nhà đầu tư bán lẻ trung thành. Những nhà đầu tư này mua tiền điện tử với số lượng lớn, từ đó khiến giá của đồng tiền leo thang.

Sau khi giá Shiba Inu chạm đỉnh, nhiều người trong số họ sẽ bán ra để nhanh chóng thu lời, và khiến đồng tiền giảm mạnh. Nói cách khác, lợi nhuận của Shiba Inu gần như chẳng hề liên quan đến tiềm năng đầu tư của nó. Hơn nữa bạn có thể mất rất nhiều tiền nếu mua hoặc bán sai thời điểm.

Lựa chọn các khoản đầu tư mới cho danh mục đầu tư quả thực rất quan trọng. Hãy cố gắng đừng để sự hào nhoáng cản trở các quyết định của mình. Tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn và bỏ công nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ đảm bảo cho bạn tìm thấy con đường đầu tư thu về hàng tỷ đồng lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]