Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủBài học đầu tưCách giao dịch với tài khoản nhỏ

Cách giao dịch với tài khoản nhỏ

Cách giao dịch với tài khoản nhỏ
Cách giao dịch với tài khoản nhỏ

Mọi nhà giao dịch (trader) đều muốn đầu tư một tài khoản giao dịch lớn – chẳng hạn như tài khoản 1.000.000 đô la – nhưng rất ít người trong chúng ta làm được điều này. Hầu hết các trader đều gặp khó khăn với việc đầu tư với các tài khoản tương đối nhỏ hay những tài khoản chỉ có số tiền ký quỹ bắt buộc.

Cách giao dịch với tài khoản nhỏ

Giao dịch với một tài khoản nhỏ đòi hỏi trader phải kiểm soát rủi ro và quản lý vốn chặt chẽ vì sẽ không có khoản vốn dự phòng nào để bù đắp cho những sai lầm hoặc tổn thất bất ngờ. Ví dụ: nếu một tài khoản đầu tư chỉ chứa số tiền ký quỹ bắt buộc của nó là 500 đô la và đầu tư bị lỗ 600 đô la, thì tài khoản sẽ không giao dịch được nữa cho đến khi được nạp thêm tiền.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho những trader có tài khoản nhỏ.

Hạn chế của một tài khoản nhỏ

Giao dịch một tài khoản nhỏ khó hơn nhiều so với một tài khoản lớn. Các tài khoản lớn có nhiều vốn dự phòng để bù đắp cho những sai lầm, tổn thất bất ngờ và thậm chí đôi khi hỗ trợ những trader còn yếu. Trong khi đó, các tài khoản nhỏ thì không có khoản vốn dự phòng như vậy.

Ngay cả khi số dư tài khoản đủ chi trả khoản lỗ mà trader có khả năng chịu được thì giao dịch với một tài khoản nhỏ vẫn gây ra vấn đề về mặt tâm lý khiến cho trader khó mà có được những đầu tư tốt. Ví dụ: khi một trader biết rằng họ chỉ có thể chịu được một đầu tư thua lỗ duy nhất trước khi tài khoản của họ không thể đầu tư được (vì nó sẽ không còn đủ mức ký quỹ bắt buộc của nó nữa) thì áp lực phải thực hiện một giao dịch có lãi là rất lớn.

Đây sẽ không phải là vấn đề nếu trader xử lý tốt áp lực giao dịch với tài khoản nhỏ. Tuy nhiên, ngay cả những trader giỏi nhất cũng có những đầu tư thua lỗ, vì vậy trader nào cũng phải chuẩn bị cho tâm lý căng thẳng đó.

Ngoài ra còn có sự khác biệt về mặt pháp lý về những gì mà một trader có tài khoản nhỏ được phép làm so với tài khoán lớn. Tài khoản lớn có thể được sử dụng để đầu tư tại bất kỳ thị trường có sẵn nào, nhưng tài khoản nhỏ chỉ có thể giao dịch ở một số thị trường nhất định theo những cách nhất định.

Các tài khoản lớn cho phép giao dịch linh hoạt hơn với nhiều hợp đồng và vị thế bán trong khi các tài khoản nhỏ có thể bị giới hạn ở các vị thế mua mà có thể chi trả bằng tiền mặt. Các công ty môi giới sẽ đưa ra các quyết định như vị thế nào bạn có thể thiết lập và mức độ đòn bẩy mà bạn có thể sử dụng nhưng với những giới hạn pháp lý. Chẳng hạn như giới hạn 2: 1 cho số tiền bạn có thể vay để mua cổ phiếu. Để được phép vay tiền để đầu tư một cách hợp pháp, bạn phải có ít nhất 2.000 đô la và để đầu tư thường xuyên với tư cách là một “trader điển hình” ở Hoa Kỳ (chỉ những nhà đầu tư thực hiện từ 4 giao dịch trở lên trong 5 ngày), bạn sẽ cần ít nhất 25.000 đô la.

Lời khuyên đối với các trader có tài khoản nhỏ

Với tất cả những nhược điểm ở trên, có vẻ như tài khoản nhỏ không thể tạo ra các giao dich sinh lời. Tuy nhiên, điều đó không đúng, nhiều trader vẫn thu lợi nhuận từ những tài khoản nhỏ, kể cả các trader chuyên nghiệp. Lời khuyên sau đây áp dụng cho các tài khoản nhỏ, nhưng vẫn được áp dụng cho tất cả các tài khoản giao dịch khác, ngay cả tài khoản 1.000.000 đô la.

Giao dịch sử dụng đòn bẩy

Giao dịch bằng đòn bẩy cho phép các trader có tài khoản nhỏ đầu tư trên các thị trường mà họ không thể giao dịch bằng tiền mặt. Ví dụ: khi bạn đang đầu tư các cổ phiếu riêng lẻ trong ngày, bạn có thể đầu tư với số tiền gấp 4 lần số tiền mặt bạn có trong tài khoản của mình.

Tuy nhiên, giao dịch trên cùng một cổ phiếu như vậy tại các thị trường hợp đồng quyền chọn hoặc chứng quyền (cả hai thị trường đều có đòn bẩy tài chính cao), thì số tiền mặt yêu cầu chỉ bằng xấp xỉ 15% giá trị đầu tư.

Bạn cần phải hiểu rõ các yêu cầu về đòn bẩy và ký quỹ trước khi giao dịch. Trong ví dụ này, các trader không nhất thiết phải sử dụng đòn bẩy để tăng quy mô đầu tư (tức là số lượng cổ phiếu) mà chỉ để giảm yêu cầu ký quỹ.

Giao dịch một cách thận trọng

Các trader có tài khoản lớn có khả năng thực hiện các giao dịch có rủi ro cao chẳng hạn như những giao dịch có mức dừng lỗ lớn so với mục tiêu của họ. Trader với tài khoản nhỏ phải thận trọng hơn và đảm bảo rằng tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận và tỷ lệ lãi-lỗ được tính toán và sử dụng một cách chính xác.

Tuân thủ quy tắc rủi ro 1%

Giao dịch theo quy tắc rủi ro 1% giúp cho một tài khoản nhỏ cũng có vốn dự phòng (để bù vào những sai lầm và tổn thất không mong muốn) như một tài khoản lớn. Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp tuân thủ quy tắc rủi ro 1% bất kể quy mô tài khoản đầu  của họ là bao nhiêu, vì đây là một kỹ thuật quản lý rủi ro rất hiệu quả.

Xem thêm: Vàng cần củng cố tâm lý thị trường trước kỳ vọng mốc mới

Kết luận

Một số trader kiên quyết tuyên bố rằng họ không thể có các giao dịch thành công với các tài khoản giao dịch thiếu vốn. Khẳng định này không chính xác. Các tài khoản giao dịch nhỏ có thể khó đạt được giao dịch thành công hơn, nhưng nếu chúng được giao dịch đúng cách thì không có lý do gì mà các tài khoản giao dịch nhỏ không thể sinh lời.

Các trader với tài khoản nhỏ vẫn có thể kiếm lời tốt từ giao dịch của mình, nhưng họ phải kiểm soát căng thẳng thường liên quan đến nguồn vốn quá thấp và tập trung vào quản lý rủi ro cũng như áp dụng chính xác các kỹ thuật quản lý rủi ro của họ, đặc biệt là quy tắc 1% rủi ro. Nếu làm được như vậy, họ có thể biến tài khoản nhỏ của mình thành tài khoản lớn hơn.

Hậu Dương-Theo thebalance

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI