Trang chủBài cần sửa SEOChỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) là gì?

Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) là gì?

Chaikin Money Flow (CMF) đây là một trong những chỉ báo đặt biệt và nó mang lại những lợi ích mà thanh khoản truyền thống không có được đó chính là nó đo lường được khi nào dòng tiền lớn tích lũy gom hàng, khi nào phân phối xả hàng. Nói một cách đơn giản dễ hiểu rằng chỉ báo CMF cho phép bạn biết được thị trường có bị làm giá hay không và nó sẽ đi về hướng nào, đó chính là điểm mạnh nhất của CMF. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chỉ báo Chaikin Money Flow là gì và làm thế nào để giao dịch với nó hiệu quả nhất nhé.

Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) là gì?

Xem thêm: Các Nhóm Chỉ Báo Kỹ Thuật Bạn Cần Biết Trong Trading Và Đầu Tư

Chaikin Money Flow là gì?

Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) được phát triển bởi Marc Chaikin, đây là một trong những chỉ báo dùng để đo Khối lượng Dòng Tiền trong một khoảng thời gian nhất định nào đó hiệu quả nhất và nó bao gồm cả lục mua và lực bán chứng khoán. Chỉ báo CMF sẽ giúp cho các trader tổng hợp khối lượng dòng tiền cho một khoảng thời gian trong quá khứ do người dùng xác định. 

Các trader có thể sử dụng bất kỳ khoảng thời gian nào trong quá khứ nhưng khoảng thời gian phổ biến nhất là 20 hoặc 21 ngày. Giá trị của dòng tiền Chaikin dao động từ 1 đến -1, các trader có thể được sử dụng chỉ báo CMF để định lượng thêm những thay đổi trong lực mua và bán từ đó có thể dự đoán được những thay đổi sắp diễn ra và các cơ hội giao dịch.

Có nên dùng chỉ báo Chaikin Money Flow không?

Chaikin Money Flow là indicator khối lượng tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại, vì bản thân CMF là một sản phẩm được hình thành dựa trên kinh nghiệm cũng như là những suy luận sắc bén của các trader thành công. 

Cách giao dịch với Chaikin Money Flow hiệu quả nhất

Khi giao dịch với Chaikin Money Flow các trader sẽ có thể cải thiện được khả năng xác định được thời điểm phù hợp khi nào có thể vào lệnh khi nào nên dừng lại để đảm bảo an toàn lợi nhuận. 

Dưới đây là 5 bước để các trader có thể giao dịch với Chaikin Money Flow hiệu quả nhất.

Bước 1: Chaikin Volume Indicator phải tăng một mạch từ dưới -0.15 lên trên 0.15.

Khi volume của dòng tiền đi từ thấp lên cao, đây là dấu hiệu mà các trader nên chú ý vì đó là dấu hiệu tiềm năng dòng tiền lớn đang mua vào. 

Chaikin Money Flow sẽ đi từ dưới điểm 0 (số âm) tăng dần và lên trên điểm 0 (số dương), đây là dấu hiệu rõ ràng nhất về dòng tiền lớn đang mua tích lũy và giá chuẩn bị đẩy lên cao. Nhưng ở thời điểm này các trader khoan hãy vào lệnh mà hãy đợi cho tín hiệu rõ nét hơn.

Bước 2: Chờ Chaikin Money Flow pullback về dưới đường 0

Ở bước đầu tiên, các trader chỉ nhìn thấy những tín hiệu rõ nét của dòng tiền chứ không biết họ hành động cụ thể như thế nào.

Ở bước thứ hai này, các  trader sẽ phải tìm ra các dấu hiệu khác chứng tỏ họ đang dìm giá để gom hàng bằng cách xem Chaikin Money Flow sẽ pullback trở về dưới đường 0 một cách chậm rãi, nếu nó tiến triển quá nhanh thì đó không phải là tín hiệu của dòng tiền lớn. 

Ngoài việc Chaikin Money Flow giảm nhẹ, giá sẽ bắt đầu giảm nhưng không được giảm quá đáy trước đó, Đây là hai điều kiện rõ nét nhất chứng tỏ dòng tiền lớn đang tích lũy hàng.

Bước 3: Vào lệnh BUY một khi Chaikin Money Flow breakout qua đường 0 và đợi cho đến khi cây nến đóng cửa hoàn toàn.

Lúc thích hợp nhất để các trader vào lệnh BUY đó chính là chờ cho đến khi Chaikin Money Flow breakout lên đường 0 và cây nến hiện tại đóng cửa hoàn toàn. Đó là lúc thích hợp để đặt một lệnh BUY.

Bước 4: Đặt stoploss ở những nơi mà dòng tiền lớn cũng không thể quét qua

Các trader đừng nên đặt stoploss quá gần vì rất có thể đóng tiền lớn sẽ quét trở lại để nó có sức mạnh đẩy giá cao hơn

Bước 5: Đặt takeprofit khi Chaikin Money Flow có giá trị dưới -0.15

Một khi Chaikin Money Flow có giá trị dưới -0.15 đây là lúc xả hàng và giá sẽ chuyển sang SELL đó cũng là lúc chốt lời và quay lại tìm kiếm cơ hội SELL.

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu như thế nào là Chaikin Money Flow rồi đúng không, hy vọng qua bài viết trên sẽ có thể giúp ích được cho các trader để giảm thiểu những rủi ro khi đầu tư.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI