Trang chủBài học đầu tưHướng dẫn đầu tư: các thông tin đáng kinh ngạc về thị...

Hướng dẫn đầu tư: các thông tin đáng kinh ngạc về thị trường bạn nên biết

Hướng dẫn đầu tư: các thông tin đáng kinh ngạc về thị trường bạn nên biết
Hướng dẫn đầu tư: các thông tin đáng kinh ngạc về thị trường bạn nên biết

Những thông tin đầu tư đáng ngạc nhiên đang ẩn hiện ngay trước mắt mà bạn không hay.

Các thông tin đáng kinh ngạc về thị trường bạn nên biết

Những điểm chính

  • Cổ phiếu công nghệ có vốn hóa lớn đã mang lại lợi nhuận khủng trên thị trường và hiện chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều trong các chỉ số chính.
  • Hoạt động IPO đang ở mức cao trong lịch sử là bằng chứng cho thấy thị trường được định giá bất thường.

Tất cả các nhà đầu tư nên đọc tin tức thị trường và chú ý đến các thông tin này do nó có liên quan đến các cổ phiếu riêng lẻ. Nhà đầu tư cũng cần đảm bảo nắm được các chủ đề thị trường quan trọng ẩn sau các tiêu điểm truyền thông.

Cùng với đó có bốn biểu đồ mang đến các thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư, cũng như cung cấp các dữ liệu cứng thay vì chỉ là những dữ liệu suy đoán. Những gì các biểu đồ này tiết lộ có thể khiến bạn và một số nhà đầu tư choáng váng. Hãy ghi nhớ các thông tin này khi bạn quản lý danh mục đầu tư của mình.

  1. Có rất nhiều vốn tập trung ở nhóm cổ phiếu hàng đầu

Thị trường luôn bị chi phối bởi một số lượng nhỏ cổ phiếu, nhưng mức độ tập trung đang đạt tới ngưỡng chưa từng có trong lịch sử.

Có rất nhiều vốn tập trung ở nhóm cổ phiếu hàng đầu
Có rất nhiều vốn tập trung ở nhóm cổ phiếu hàng đầu

Nguồn: americanbusinesshistory.org, siblisresearch.com.

Biểu đồ trên thể hiện 10 cổ phiếu lớn nhất hiện chiếm tỷ trọng chưa từng có trong tổng vốn hóa thị trường so với bất kỳ thời điểm nào trong hai thập kỷ qua. Hiện 10 cổ phiếu lớn nhất hiện nay chiếm gần 30% tổng giá trị thị trường. Năm công ty lớn nhất trong S&P 500 là Microsoft, Apple, Alphabet, Amazon và Tesla thậm chí còn tạo nên sự mất cân đối hơn nữa và chiếm hơn 20% tổng vốn hóa.

Chính sự tập trung vốn này đang làm thay đổi ý nghĩa về hiệu suất của chỉ số chính trên thị trường. Đồng thời gây nên những tác động cơ bản đến các quỹ chỉ số. “Thị trường” giờ đây đang nghiêng nhiều hơn về các cổ phiếu công nghệ và phần mềm khổng lồ. Chính vì thế tiêu điểm ngày một ít thông tin đại diện cho tất cả các cổ phiếu bao gồm S&P 500, Nasdaq hoặc Trung bình Công nghiệp Dow Jones. Có hàng trăm công ty lớn từ các ngành khác nhau sẽ có hiệu suất không tương đồng với chỉ số nữa.

So với những năm trước, lợi nhuận toàn thị trường đang tiếp xúc mạnh với các doanh nghiệp tăng trưởng, từ đó có thể làm tăng lợi nhuận tiềm năng và tạo ra các dạng rủi ro mới. Những cổ phiếu này có tỷ lệ định giá cao hơn và tỷ suất cổ tức thấp hơn so với các cổ phiếu dẫn đầu thị trường trong các giai đoạn trước. Chính vì vậy người ta kỳ vọng sẽ có nhiều biến động hơn nữa và dẫn đến các khoản thua lỗ lớn hơn trong thị trường gấu.

Cuối cùng, các nhà đầu tư chỉ số sẽ không nhận được cùng một mức độ đa dạng hóa (thường đóng vai trò nền tảng trong các chiến lược đầu tư thụ động). Vào giai đoạn này, việc bạn hiểu rõ mức độ rủi ro của danh mục ra sao là yếu tố vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Tập đoàn IG thông báo giám đốc nhân sự Deborah Finlayson rời khỏi

  1. Thị trường đang vượt xa GDP

Lợi nhuận thị trường chứng khoán bùng nổ hiện vượt quá mức tăng trưởng kinh tế chung của Hoa Kỳ và khoảng cách được nới rộng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 2007-09.

Thị trường đang vượt xa GDP
Dữ liệu SPX theo Ycharts

Biểu đồ trên hiển thị phần trăm tăng trưởng tích lũy của S&P 500 và GDP hàng tháng ở Hoa Kỳ trong 30 năm qua. Nguyên nhân đến từ yếu tố sau: Hầu hết các công ty lớn nhất là các công ty đa quốc gia. Do đó tốc độ tăng trưởng của chúng phản ánh cả tốc độ tăng trưởng kinh tế bên ngoài Hoa Kỳ thuộc những nơi như Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á.

Sự gia tăng không ngừng của lĩnh vực phần mềm cũng góp phần vào xu hướng này. Các doanh nghiệp công nghệ siêu vốn hóa đang mở rộng nhanh hơn nhiều so với nền kinh tế nói chung. Trong khi các ngành như vật liệu cơ bản và hàng tiêu dùng thiết yếu được gắn chặt hơn vào GDP.

  1. Khối lượng IPO tăng đột biến vào năm 2021

Số lượng các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tăng lên.

Khối lượng IPO tăng đột biến vào năm 2021
Nguồn dữ liệu: stockanalysis.com/ipos/statistics.

Nguyên nhân có thể là do nhu cầu bị dồn nén sau nửa đầu năm 2020 bị gián đoạn, nhưng vẫn còn rất nhiều điều đáng bàn ở đây. Số lượng 480 cổ phiếu IPO trong năm ngoái là số lần ra mắt công ty đại chúng nhiều nhất trong một năm kể từ 476 đợt IPO vào năm 1999. Vào năm 2021, chúng ta có tới 951 đợt IPO, gần gấp đôi tổng số của năm 2020, vậy nhưng năm 2021 vẫn chưa kết thúc.

Ngày càng có nhiều “kỳ lân” (công ty startup định giá tỷ đô) xuất hiện do ảnh hưởng ngày một tăng của hoạt động đầu tư mạo hiểm và các công ty khởi nghiệp. Những công ty này thường được tạo ra với mục đích giúp các nhà đầu tư mạo hiểm thoát vốn dưới hình thức IPO. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng cảm thấy thoải mái hơn với những công ty có tốc độ tăng trưởng cao nhưng không kỳ vọng sẽ sớm đạt được lợi nhuận. Điều đó có nghĩa các công ty khởi nghiệp có thể ra mắt công chúng thành công sớm hơn. Sự bùng nổ của các SPAC (các công ty rỗng, công ty thâu tóm với mục đích đặc biệt) cũng làm tăng đáng kể số lượng IPO trong hai năm qua, mặc dù hiệu ứng này có thể sớm biến mất.

Các công ty cũng có thêm động lực để niêm yết cổ phiếu trên thị trường ngày nay. Xu hướng định giá cao dẫn đến lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư ban đầu và cũng tạo ra nhiều tiền mặt hơn để thúc đẩy tăng trưởng liên tục. Những đồn đoán về các thay đổi đối với thuế thu nhập vốn cũng có thể thúc đẩy các nhà đầu tư tư nhân rút tiền trước khi thuế suất tăng. Không ai có thể đoán được thị trường sẽ đi về đâu từ đây, nhưng chúng ta có thể kết luận rằng rất nhiều người am hiểu tài chính đang kiếm bộn tiền nhờ mức định giá trên thị trường chứng khoán ngày nay.

  1. Những lo ngại về biến động có thể liên quan đến một số triển vọng trong tương lai

Vài tháng trở lại đây thị trường biến động khá khó lường. Các nhà đầu tư đang đồng thời tiêu hóa tin tức khá lạ về số lượng việc làm, tình trạng không chắc chắn của đại dịch, đe dọa lạm phát cao, thu nhập doanh nghiệp và một đợt thắt chặt tiền tệ sắp xảy ra. Chính các yếu tố đó đã tạo ra nhiều biến động và thể hiện qua Chỉ số Biến động CBOE (VIX).

Những lo ngại về biến động có thể liên quan đến một số triển vọng trong tương lai
Dữ liệu VIX theo Ycharts

Vậy ngày nay chúng ta thực sự đứng ở đâu? VIX ở ngưỡng cao cho thấy các nhà đầu tư bồn chồn đã nhanh chóng bán ra, đây là điều kiện cần thiết cho các đợt điều chỉnh hoặc sụp đổ của thị trường. Còn VIX thấp cho thấy một môi trường lạc quan hơn, nơi cổ phiếu có thể tăng chậm và ổn định.

Mọi thứ đã dần lắng xuống kể từ năm ngoái, ngay cả khi sau đợt phục hồi tên lửa bắt đầu vào Q2 năm 2020. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang có nhiều lợi thế so với hầu hết các thập kỷ trước đại dịch và sự biến động hiện đang ở trên mức thấp nhất so với năm ngoái. Trời vẫn chưa sập xuống, vì vậy đừng để nỗi sợ hãi phi lý ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn. Tuy nhiên bạn cũng đừng cảm thấy sốc nếu chúng ta có trải qua một số chặng đường gập ghềnh trong vài tháng tới. Hãy đảm bảo bạn đã phân bổ tài sản để đạt được tăng trưởng trong giai đoạn biến động và kiên trì với kế hoạch đã đề ra của bạn.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI