Nến Marubozu là gì? Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Marubozu 

cafeforexvn.com – Như các bạn đã biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường phái giao dịch mà trong đó price action là một phương pháp phân tích hiệu quả nhất, một trong những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho các trader đó chính là nến Nhật. Trong một bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mô hình nến Marubozu – một trong số những mô hình nến tiếp diễn, được đông đảo các trader ưa thích sử dụng nhờ những tín hiệu mạnh mẽ và đáng tin cậy được tạo ra từ mô hình này

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Marubozu 

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Marubozu 

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu là một trong những loại nến mạnh mẽ nhất được gọi với cái tên cũng đặc biệt không kém là nến cường lực vì nó thể hiện được sức mạnh áp đảo, độc quyền của một phe (mua hoặc bán) trong phiên giao dịch hình thành nến. Điều đặc biệt ở mô hình nến Marubozu là cây nến này không có râu hay bóng nến, các mức giá đóng cửa và mở cửa trung nhau với các mức giá cao nhất/thấp nhất. Nến Marubozu dường như có thể xuất hiện trong mọi thời điểm của các xu hướng cho dù nó mạnh hay nhẹ, báo hiệu xu hướng đó được tiếp diễn hoặc có thể xuất hiện vào cuối một giai đoạn tích lũy/phân phối nhầm đánh dấu sự kết thúc của một xu hướng và chuyển sang một xu hướng mới.

Đặc điểm nhận dạng mô hình

Marubozu chỉ duy nhất có một cây nến tín hiệu với các đặc điểm sau:

Thân nến rất dài: Khi nến Marubozu xuất hiện thì thân nến là đặc điểm dễ nhận biết nhất vì nó rất dài so với 5 cây nến trước đó.

Bóng nến rất ngắn hoặc thậm chí là không có bóng nến.

Nến Marubozu tăng có giá đóng cửa bằng với giá cao nhất và giá thấp nhất bằng với giá mở cửa. Ngược lại, trong trường hợp nến Marubozu giảm sẽ có giá mở cửa bằng với cao nhất và giá thấp nhất bằng giá đóng cửa. 

Marubozu và các biến thể

Bên cạnh mẫu hình Marubozu cơ bản thì mô hình nến này còn có những biến thể khác, các cây nến Marubozu có bóng nến ngắn nhưng chỉ xuất hiện ở một phía, hoặc trên, hoặc dưới.

Mô hình nến có bóng cơ bản Bullish Marubozu 

Đây là một trong những mô hình Marubozu tăng cơ bản, có thêm phần râu nến xuất hiện ở phía trên hoặc dưới thân nến nhưng không đáng kể.

Bullish Marubozu có bóng nến trên: ngay từ khi bắt đầu cho đến cuối phiên, phe mua luôn chiếm ưu thế khi liên tục đẩy giá lên cao. Phe bán cố gắng đẩy giá xuống khi phiên giao dịch sắp kết thúc để bắt đỉnh nhưng không thành công do lực mua quá mạnh, nhờ đó mà bóng nến trên xuất hiện nhưng khá ngắn.

Bullish Marubozu có bóng nến dưới: lý do bóng nến dưới rất ngắn là vì thời điểm đầu hoặc giữa của phiên giao dịch, phe bán đã dùng mọi cách để đẩy giá xuống nhưng không đáng kế dù giá cũng giảm đi đôi chút. Từ khi xuất hiện cho đến cuối phiên giá sẽ bắt đầu được đẩy lên cao, khả năng cao là giá sẽ tiếp tục tăng trong những phiên sắp tới.

Tham khảo thêm:

Mô hình nến có bóng Bearish Marubozu

Đây là một trong những mô hình nến Marubozu giảm cơ bản có bóng nến trên hoặc dưới nhưng rất ngắn.

Bearish Marubozu có bóng nến trên: thông thường bóng nến trên rất ngắn do phe mua cố gắng đẩy giá đi lên nhưng không thành công và giá bị kéo xuống lại. Lực bán mạnh hơn nên giá giảm đến cuối phiên, mặc dù bên bán không áp đảo trong cả phiên nhưng phe bán đã thắng phe mua, thị trường sẽ tiếp tục đi xuống trong các phiên tiếp theo do phe bán vẫn chiếm ưu thế.

Bearish Marubozu có bóng nến dưới: Bearish Marubozu này có bóng dưới rất ngắn do gần cuối phiên, phe mua cố gắng đẩy giá lên cao để bắt đáy nhưng không thành công. 

Cam

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]