Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài học đầu tưNắm bắt các mối tương quan của hàng hóa

Nắm bắt các mối tương quan của hàng hóa

Nắm bắt các mối tương quan của hàng hóa

Giá cả hàng hóa và biến động tiền tệ

Khi tìm cách phân tích những mối quan hệ giữa các loại hàng hóa và tiền tệ trên thế giới, bạn sẽ nhận ra thị trường luôn biến đổi và có các mối quan hệ rất linh hoạt. Tuy nhiên, có những mối quan hệ đã được thời gian kiểm chứng, đã hình thành trong nhiều năm và có thể sẽ tiếp tục trụ vững trong thế kỷ 21. Ta hãy cùng xem xét một số mối tương quan đáng tin cậy nhất giữa hàng hóa và tiền tệ trong bài viết dưới đây.

Cặp tiền tệ AUD/USD và bạc

Cặp tiền tệ AUD/USD và bạc

Giới giao dịch quan niệm rằng Vàng và cặp tiền AUD/USD (Đô la Úc/Đô la Mỹ) có quan hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, Bạc mới thực sự là loại tài sản đáng tin cậy hơn. Mọi người đều biết, nền kinh tế của Úc phần lớn dựa vào khai thác mỏ nhưng lại không biết về quy mô của ngành với hơn 2% lực lượng lao động cả nước. Khai thác mỏ đóng góp hơn 5% GDP và gần 35% kim ngạch xuất khẩu của Úc. Do đó, những biến động của thị trường kim loại đều tác động lớn đến triển vọng phát triển của đồng AUD.

Cặp tiền USD/CAD và Dầu thô West Texas Intermediate

Cặp tiền USD/CAD và Dầu thô West Texas Intermediate

West Texas Intermediate hay WTI là loại dầu chính được giao dịch ở Bắc Mỹ và có ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế Canada. Mỹ nổi tiếng là quốc gia tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới (với gần 19 triệu thùng/ngày (bpd), bỏ xa vị trí thứ 2 là Trung Quốc với gần 11 triệu thùng/ngày) nhưng ít người biết được nguồn dầu của Mỹ đến từ đâu. Nhiều người đưa ra giả định sai lầm rằng Mỹ phụ thuộc vào phần lớn lượng dầu nhập khẩu từ Ả Rập Xê Út nhưng thực tế 1/3 lượng dầu nhập khẩu là từ Canada còn dầu nhập từ Ả Rập Xê Út chỉ đóng góp hơn 17%. Điều thú vị là trong số 19 triệu thùng/ngày mà Mỹ tiêu thụ thì có 10 triệu thùng/ngày được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, do Canada xuất khẩu quá nhiều dầu sang nước láng giềng ở phía nam nên đồng tiền của họ thực sự gắn liền với giá trị của dầu hay còn gọi là vàng đen.

Cặp tiền USD/NOK và Dầu thô Brent

Cặp tiền USD/NOK và Dầu thô Brent

Dầu thô Brent là loại dầu được khai thác từ ​​Biển Bắc và chủ yếu được giao dịch ở Châu Âu. Có nhiều quốc gia có khả năng khai thác dầu ở Biển Bắc nhưng người ta ước tính rằng khu vực Na Uy chứa khoảng 54% trữ lượng dầu của biển, do đó giá trị của loại tiền tệ của quốc gia này chịu ảnh hưởng lớn bởi giá dầu. Na Uy là nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm và xuất khẩu khí đốt lớn thứ ba thế giới. Đây là những ngành công nghiệp chiếm hơn 20% GDP của Na Uy.

Mặc dù trong thế kỉ 21, những mối tương quan kể trên đã được công nhận và đều đáng tin cậy nhưng điều đó không có nghĩa đây là những mối tương quan duy nhất. Trên thế giới có rất nhiều loại hàng hóa. Do bối cảnh toàn cầu luôn luôn thay đổi nên sẽ có một số ngành nhất định bị xóa sổ và sẽ có một số ngành khác nổi lên. Theo ước tính, trữ lượng dầu đã thống kê được sẽ chỉ đủ cung cấp cho thế giới đến khoảng năm 2040. Sau đó, chúng ta có thể sẽ phải tìm ra một hình thức khác để vận hành thiết bị, máy móc. Một số chuyên gia cho rằng Bolivia sẽ là Ả Rập Xê-út tiếp theo do đất nước này có trữ lượng lớn Lithium, một thành phần không thể thiếu trong pin của ô tô điện. Vì vậy, bạn luôn phải để ý đến những mối tương quan xuất hiện khi các ngành cũ mất dần đi và những ngành mới thay thế.

Xem thêm: Đầu tư dầu thô là gì? Tìm hiểu về phương thức đầu tư này năm 2023

Vân Anh-Theo forex

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI