Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài học đầu tưTìm hiểu về Chương trình tham gia trực tiếp (DPP)

Tìm hiểu về Chương trình tham gia trực tiếp (DPP)

Tìm hiểu về Chương trình tham gia trực tiếp (DPP)Chương trình tham gia trực tiếp (Direct participation programs – DPP) là loại công cụ đầu tư gộp không được giao dịch, được đầu tư vào các dự án bất động sản hoặc dự án liên quan tới năng lượng đang tìm kiếm nguồn vốn trong một khung thời gian dài. DPP có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm và có xu hướng là các khoản đầu tư thụ động. Theo một bài báo gần đây của CNBC, DPP “đang nổi lên như một loại tài sản thay thế cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thường tạo ra dòng thu nhập từ 5% đến 7%.” Trong môi trường lãi suất thấp hiện nay, những con số này rõ ràng rất hấp dẫn.

Tìm hiểu về Chương trình tham gia trực tiếp (DPP)

Vậy, chính xác thì DPP là gì, và các nhà đầu tư cũng như các chuyên gia tư vấn tài chính cần biết gì về sản phẩm này trước khi “xuống tiền”?

Xem thêm: Các loại phí đầu tư

Dòng thu nhập

Hầu hết các DPP cung cấp cho các nhà đầu tư một dòng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của liên doanh. Các khoản thanh toán lợi tức này có thể phát sinh từ các khoản thanh toán cho thuê bất động sản, thanh toán thế chấp, cho thuê thiết bị, tiền cho thuê thiết bị dầu khí hoặc các dòng thu nhập khác dựa trên hoạt động kinh doanh cơ bản của DPP.

Quy tắc tham gia với nhà đầu tư

Các hạn chế đối với các nhà đầu tư đủ điều kiện đầu tư vào DPP sẽ khác nhau. Nhìn chung, DPP mang tới mức thu nhập và giá trị ròng tối thiểu. Trong một số trường hợp, các DPP sẽ tuân theo các quy tắc nhà đầu tư của mỗi tiểu bang cũng như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Mỗi chương trình DPP cũng có thể có thêm các hạn chế bổ sung, thậm chí còn cao hơn quy định của cơ quan quản lý, nhằm hạn chế những người có thể và không thể đầu tư. Những hạn chế này thường được đặt ra do bản chất kém thanh khoản của các DPP thay vì dựa trên mức độ rủi ro đầu tư của chúng.

Tính thanh khoản kém

Các nhà đầu tư vào các DPP cần hiểu rằng đây là những khoản đầu tư có tính thanh khoản kém. Họ cần phải chuẩn bị tâm lý cho việc số tiền đầu tư của mình sẽ bị giữ lại trong một khoảng thời gian dài, thường có thể lên tới cả chục năm, cho đến khi khoản đầu tư này được thanh lý. Tới lúc đó, nhà đầu tư mới nhận lại được số tiền của mình, cùng với bất kỳ khoản lợi nhuận nào chưa được thanh toán trước đó. Quỹ tín thác bất động sản (Real estate investment trust – REIT) không giao dịch là một ví dụ. Các quỹ này thường thực hiện phân phối nhưng nhà đầu tư sẽ không nhận được tiền cho đến khi quỹ này thành công niêm yết cổ phiếu hoặc thanh lý quỹ. Tính thanh khoản kém cũng có thể là lợi thế của DPP trong những thời điểm thị trường rơi vào hỗn loạn, ví dụ như giai đoạn chúng ta đang trải qua hiện nay.

Được giao dịch và Không được giao dịch

Các DPP hầu hết là các phương tiện đầu tư phi giao dịch. Chúng không được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc bất kỳ sàn giao dịch đầu tư nào tương tự. Thị trường thứ cấp cho các khoản đầu tư này bị hạn chế, thậm chí không tồn tại. Keith Allaire, giám đốc điều hành của Robert A. Stanger & Co., một ngân hàng đầu tư và cố vấn cho ngành DPP cho biết, “các sản phẩm được giao dịch có xu hướng tập trung vào tâm lý của thị trường, trong khi các sản phẩm không được giao dịch tập trung vào các giá trị cơ bản của sản phẩm.”

Một số dữ liệu thống kê về DPP

Theo thông tin từ CNBC, các loại DPP phổ biến nhất hiện nay là:

– Các quỹ REIT không được niêm yết, hiện chiếm khoảng 65% thị trường DPP

– Các công ty phát triển kinh doanh không niêm yết (Non-listed business development company – BDC) – vốn được coi là công cụ nợ cho các doanh nghiệp nhỏ, hiện chiếm khoảng 32% thị trường

– Các dự án liên quan tới dầu khí, chẳng hạn như tiền bản quyền hoặc khấu trừ thuế

– Các dự án cho thuê thiết bị trong các ngành khác nhau

Trong khi đó, theo thông kê của Hiệp hội Chương trình Đầu tư, tính đến cuối năm 2014:

– Hơn 30.000 cố vấn tài chính đã sử dụng REIT hoặc BDC không được niêm yết trong quá trình làm việc của mình.

– Hơn 1,2 triệu nhà đầu tư nắm giữ REIT hoặc BDC chưa niêm yết trong danh mục đầu tư của họ.

– Kích thước tài khoản trung bình khoảng 16.900 USD.

– 43% (tương đương 9,2 tỷ USD) đã được đầu tư thông qua các tài khoản đủ điều kiện.

REIT không được giao dịch

Các REIT không được giao dịch đã bị SEC và các tổ chức khác chỉ trích trong những năm gần đây. Vào tháng 8/2015, SEC đã xuất bản một bản tin dành cho nhà đầu tư. Theo nhận định của một quỹ đầu tư bất động sản, việc nhà đầu tư đạt được kết quả tốt với các khoản đầu tư như REIT không được giao dịch không có nghĩa đây là khoản đầu tư thích hợp cho họ. Một số nhà môi giới lớn đã đặt ra các hạn chế đối với việc sử dụng sản phẩm này.

Các DPP có phải khoản đầu tư phù hợp không?

Phần lớn các chuyên gia cố vấn tài chính muốn làm những gì có lợi nhất cho khách hàng của họ. Nói cách khác, họ muốn giúp khách hàng của mình đạt được các mục tiêu tài chính, cả dài hạn và ngắn hạn. Đầu tư vào các sản phẩm DPP có thể là một phương thức tốt đối với một số nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận cũng như những người có khả năng đầu tư một phần danh mục của mình vào một phương tiện đầu tư thiếu tính thanh khoản.

Về bản chất, nhiều DPP đóng vai trò là các khoản đầu tư thay thế thông qua mối tương quan tương đối thấp với các khoản đầu tư dài hạn truyền thống vào cổ phiếu và trái phiếu. Trong môi trường đầu tư đầy biến động hiện tại, các nhà đầu tư rõ ràng đang có một mối quan tâm mới đối với các lựa chọn thay thế.

Các cố vấn tài chính phải thực hiện việc thẩm định đối với các sản phẩm này, đồng thời tìm hiểu cả những vấn đề rộng hơn, ngoài việc liệu DPP có đáp ứng tiêu chuẩn phù hợp hay không. Họ, hoặc ít nhất là công ty của họ, nên xem xét đầy đủ những người cung cấp khoản đầu tư cũng như hồ sơ theo dõi của các cá nhân này, cùng với các luận điểm kinh tế của khoản đầu tư cơ bản.

Kết luận

Các DPP đã được một số người khẳng định là một loại tài sản mới. Chúng có thể mang lại lợi suất và dòng tiền ổn định, điều mà nhiều nhà đầu tư rất mong đợi. Lúc này, trách nhiệm của các chuyên gia cố vấn tài chính là phải đảm bảo rằng, các DPP mà họ đề xuất đầu tư phải thực sự phù hợp với khách hàng của mình.

Đỗ Hiền-Theo investopedia

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI