Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủChứng khoánBản tin tài chính tuần 11/04 - 15/04/2022

Bản tin tài chính tuần 11/04 – 15/04/2022

Sau đây là những sự kiện nổi bật cho một tuần giao dịch mới, từ dữ liệu lạm phát tại Mỹ cho đến báo cáo doanh thu Quý I/2022.

Bản tin tài chính tuần - lạm phát

Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ được dự báo có thể đạt đến mức cao kỷ lục, trong khi doanh thu của các ngân hàng sụt giảm đáng kể. Cụ thể, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) phải chật vật ứng phó với tỷ lệ lạm phát tăng phi mã tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và sự bất ổn kinh tế do cuộc chiến tại Ukraine. Cuộc họp của các ngân hàng trung ương ở cả Canada và New Zealand trong tuần này cũng tập trung vào nỗ lực kiềm chế lạm phát đang gia tăng trên toàn thế giới.

1. Chỉ số CPI tại Mỹ

Bản tin tài chính tuần - lạm phát

Trong tháng 2/2022, chỉ số lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ đã đạt mức 7,9% – mức tăng hàng năm lớn nhất trong 40 năm qua. Dự kiến cho thấy CPI tỏng tháng 3 sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng hàng năm là 8,5% khi cuộc chiến ở Ukraine khiến giá hàng hóa tăng cao.

Tỷ lệ lạm phát leo thang sẽ làm gia tăng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ kéo theo việc các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn có thể là lực cản đối với nền kinh tế.

Kết quả, FED đã tăng lãi suất thêm ¼ điểm phần trăm vào tháng 3 được công bố vào tuần trước. 

2. Các dữ liệu kinh tế Mỹ

Chưa dừng lại ở số liệu CPI, Mỹ dự kiến sẽ công bố thêm một số dữ liệu:

  • 13/4, lạm phát giá sản xuất.
  • 14/4, số liệu về số người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp và dữ liệu về doanh số bán lẻ, tâm lý người tiêu dùng.
  • 15/4, số liệu về sản xuất công nghiệp.

Đồng thời, một số nhà hoạch định chính sách của FED sẽ phát biểu trong tuần:

  • 11/4, Thống đốc FED Michelle Bowman, Thống đốc FED Christopher Waller, Chủ tịch FED chi nhánh Atlanta Raphael Bostic và Chủ tịch chi nhánh Chicago Charles Evans.
  • 12/4, Thống đốc FED Lael Brainard và Chủ tịch FED chi nhánh Richmond Tom Barkin.
  • 14/4, Chủ tịch FED chi nhánh Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch FED chi nhánh Philadelphia Patrick Harker.
  1. Doanh thu của các ngân hàng lớn

Các ngân hàng lớn của Mỹ sẽ tiến hành báo cáo kinh doanh Quý I/2022 trong tuần này. Dự kiến thu nhập từ lĩnh vực tài chính sẽ giảm so với năm trước, chủ yếu do những tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Lịch trình báo cáo sẽ như sau:

  • 13/4, JPMorgan (JPM) – ngân hàng lớn nhất của Mỹ.
  • 14/4, Goldman Sachs (GS), Morgan Stanley (MS), Citigroup ( C) và Wells Fargo (WFC).

Thực tế từ đầu năm tới nay, cố phiếu nhóm ngành ngân hàng đã ghi nhận những diễn biến không tốt khi mất tới 11% giá trị so với mức giảm 6% của chỉ số S&P 500.

4. Cuộc họp chính sách của ECB

Vào 14/4, ECB sẽ tổ chức cuộc họp chính sách trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tại Eurozone đang ở mức cao kỷ lục 7,5% do chi phí năng lượng tăng nhanh. Bên cạnh đó, do lo ngại những tác động không thể dự đoán được từ cuộc chiến tại Ukraine lên nền kinh tế của khối, nên các nhà hoạch định chính sách hiện vẫn đang phân vân trong việc thắt chặt chính sách.

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất trong năm nay. Vào tháng 3, ECB thống báo cắt giảm chương trình kích thích mua trái phiếu và dự kiến kết thúc chương trình vào tháng 9. Ngoài ra, ECB cũng cho biết việc tăng lãi suất có thể diễn ra một thời gian dài sau khi kết thúc việc mua trái phiếu.

5. Các nỗ lực chống lạm phát khác 

Bản tin tài chính tuần - lạm phát

Vào 13/4 tới đây, các ngân hàng trung ương ở cả Canada và New Zealand đều chuẩn bị cho cuộc họp. Các chuyên gia kỳ vọng rằng cả hai ngân hàng sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất lớn nhất trong 20 năm trong bối cảnh lạm phát tăng vọt trên toàn thế giới.

Theo Reuters, các thị trường đánh giá khả năng ngân hàng New Zealand tăng lãi suất thêm ½ điểm phần trăm là 90%, còn ngân hàng Canada là 80%.

So với việc tỷ lệ lạm phát của Canada sẽ ở trên mức mục tiêu cho đến năm 2024, một đợt tăng lãi suất ½ điểm phần trăm nữa có thể đến vào tháng 6 này. Trong khi New Zealand đã thực hiện một đợt tăng tăng lãi suất thêm ¼ điểm phần trăm vào tháng 2 và vẫn có khả năng tăng lãi suất mạnh tay hơn trong thời gian tới.

Đọc thêm:

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI