Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủCryptoBảy loại tiền điện tử hợp đồng thông minh đáng chú ý...

Bảy loại tiền điện tử hợp đồng thông minh đáng chú ý cho năm 2022

Bảy loại tiền điện tử hợp đồng thông minh đáng chú ý cho năm 2022
Bảy loại tiền điện tử hợp đồng thông minh đáng chú ý cho năm 2022

Những loại tiền điện tử có thể lập trình này đã nằm trong danh sách theo dõi của bạn chưa?

Những điểm chính

  • Tiền điện tử hợp đồng thông minh rất quan trọng với lĩnh vực này vì chúng là nền tảng cho nhiều token khác.
  • Ethereum sẽ cần nâng cấp thành công và kịp thời lên ETH2 để giữ quyền thống trị.

Bảy loại tiền điện tử hợp đồng thông minh đáng chú ý cho năm 2022

2022 có khả năng là một năm tuyệt vời khác với tiền điện tử hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là những đoạn mã tự thực thi nằm trên blockchain, từ đó có thể phát triển các ứng dụng tùy theo nhu cầu của nhà phát triển. Và tất cả các xu hướng lớn trong năm nay – từ các token Metaverse và game đến các ứng dụng tài chính (DeFi) và app Web 3 – đều được xây dựng trên các nền tảng hợp đồng thông minh.

Có nhiều tiền điện tử hợp đồng thông minh đang cạnh tranh để thu hút sự quan tâm của nhà phát triển và các dự án trọng điểm. Hiện vẫn chưa rõ ràng tiền điện tử nào sẽ vươn lên dẫn trước trong cuộc đua blockchain này. Có rất nhiều ứng cử viên và chỉ cần một vấn đề kỹ thuật chủ chốt hay một lỗ hổng bảo mật cũng đủ hất cẳng bất kỳ loại nào trong số đó ra khỏi trận chiến. Ngoài ra, như chúng ta đã thấy với Solana trong năm nay, luôn có cơ hội cho một loại tiền điện tử mới hơn vượt qua những kẻ đi trước.

Dưới đây là 7 loại tiền điện tử hợp đồng thông minh nên nằm trong tầm ngắm của bạn vào năm 2022.

Xem thêm: Bitcoin có nguy cơ giảm sâu khi nhu cầu mua không còn

  1. Ethereum (ETH)

2022 là một năm bước ngoặt với Ethereum, khi mà nền tảng này sẽ hoàn thành việc nâng cấp lên Eth2, giúp nó tăng tốc độ và giảm phí gas. Ở thời điểm hiện tại, tắc nghẽn mạng và phí cao là lý do thúc đẩy các nhà phát triển và đầu tư tìm kiếm các lựa chọn thay thế Ethereum.

Thách thức nằm ở chỗ bản nâng cấp này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và như một lưu ý gần đây từ J.P. Morgan đã chỉ ra, việc chuyển đổi có lẽ sẽ không hoàn thành cho đến năm 2023. Việc này sẽ là thời cơ cho các nền tảng khác chiếm nhiều thị phần hơn. Hiện tại, Ethereum vẫn chiếm thị phần lớn nhất và chỉ đứng thứ hai sau Bitcoin (BTC) về mặt vốn hóa thị trường.

  1. Solana (SOL)

Solana là một trong những loại tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong năm 2021. Về phương diện vốn hóa thị trường, đồng tiền này đã nhảy từ vị trí thứ 120 vào đầu năm 2021 đến vị trí thứ 5 vào cuối năm với mức tăng giá hơn 11.000%.

Solana là một trong những loại tiền điện tử nhanh nhất với tốc độ xử lý khoảng 50.000 đến 65.000 giao dịch mỗi giây (TPS), so với 15 đến 45 TPS của Ethereum. Chi phí trung bình của Solana cho mỗi giao dịch theo trang web của nền tảng là 0,00025 USD và nó có hơn 1.000 dự án trong hệ sinh thái của mình.

  1. Cardano (ADA)

Cardano dường như đang tham gia một cuộc đua khác hẳn các loại tiền điện tử khác. Nền tảng này có một cách tiếp cận chậm và ổn định để phát triển, thích được đánh giá ngang hàng và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào bất kỳ chức năng mới nào. Vậy nên tính năng hợp đồng thông minh mới chỉ xuất hiện trên Cardano vào tháng 9/2021 và thậm chí sau đó nó còn bị chỉ trích trên mạng xã hội rằng không cung cấp được những điều như đã hứa.

Nhà sáng lập của Cardano, Charles Hoskinson, cho biết có hơn 100 dự án đang phát triển trong hệ sinh thái của mình, với 20 hoặc 30 dự án sẵn sàng ra mắt vào quý 1 năm 2022. Đây sẽ là cơ hội cho Cardano chứng minh những lời chỉ trích là sai và cho thấy hệ sinh thái của mình có khả năng làm được những gì .

  1. Avalanche (AVAX)

Để hiểu vì sao Avalanche lại nổi bật, chúng ta cần xem xét khái niệm “hoàn thành” với một giao dịch. Không nặng về kỹ thuật, chỉ đơn giản là sự khác biệt giữa xử lý giao dịch một cách nhanh chóng và thực sự hoàn thiện giao dịch đó. Tương tự như việc thanh toán qua thẻ tín dụng đã được người bán hàng chấp nhận, nhưng sau đó nó sẽ được ghi là đang chờ xử lý trên tài khoản của bạn trong vài ngày cho đến khi giao dịch đầy đủ thực sự được hoàn tất.

Avalanche cho biết mình là nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất về khả năng hoàn thiện giao dịch, đánh bại cả Solana. Nó sử dụng ba blockchain khác nhau trên hệ thống để làm được điều này, đồng thời giữ mức phí thấp và đảm bảo khả năng mở rộng của nền tảng. Theo website DeFi Llama, Avalanche hiện có tổng lượng giá trị tài sản khóa trên nền tảng nhiều hơn Solana.

  1. Cosmos (ATOM)

Cosmos tự gọi mình là “Internet của blockchain” với mục đích tập trung vào khả năng tương tác – đảm bảo các loại blockchain khác nhau có thể giao tiếp với nhau. Khi mọi người bắt đầu sử dụng một số mạng hợp đồng thông minh khác nhau, khả năng tương tác trở nên quan trọng hơn. Thay vì một hệ thống các silo đơn lẻ không thể làm việc cùng nhau, tầm nhìn của Cosmos là một hệ sinh thái của các blockchain có thể liên lạc giao tiếp với nhau.

  1. Algorand (ALGO)

Trọng tâm của Algorand là ngành tài chính và trên trang web của nền tảng chúng ta có thể thấy một số dự án DeFi nổi bật sử dụng hệ sinh thái của nó. Ví dụ, Algorand đã định vị mình là nơi lưu trữ lý tưởng cho tiền điện tử của các ngân hàng trung ương (tức là các định dạng kỹ thuật số của tiền pháp định – CBDC). Nhiều quốc gia đang xem xét phóng CBDC của riêng họ, bao gồm cả Hoa Kỳ. Đây có thể là một thị trường ngách tiềm năng quan trọng cho ALGO.

Ngoài ra, Koibanx, một nền tảng tích hợp tiền điện tử khu vực Mỹ Latinh, đang sử dụng công nghệ của Algorand để phát triển blockchain ở El Salvador, quốc gia đầu tiên coi Bitcoin là tiền pháp định.

  1. Elrond (EGLD)

Mạng lưới Elrond vẫn còn rất mới, nhưng vì những đồng tiền ở trên đều nằm trong 25 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường nên chuyên gia muốn đưa một loại ở vị trí xa hơn vào danh sách. Elrond có thể xử lý 15.000 giao dịch mỗi giây, không nhanh như Solana nhưng vẫn là một cải tiến lớn so với Ethereum. Nền tảng này rất thân thiện với nhà phát triển nhờ cho phép họ làm việc bằng một số ngôn ngữ khác nhau và còn tự hào mình có một nền tảng an toàn, có khả năng mở rộng.

Hãy đầu tư sao cho thông minh

Các đồng tiền trên đều có mặt trên các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu. Một điều bạn cần lưu ý đây không phải một cuộc đua người thắng lấy hết mà luôn có cơ hội cho một số loại tiền điện tử hợp đồng thông minh cùng về đích ở top đầu. Và với vai trò một nhà đầu tư, bạn không cần phải đặt tất cả trứng vào một giỏ mà có thể mua một số loại khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Nhìn vào mức tăng giá 11.000% của Solana vào năm 2021, cũng dễ hiểu khi mọi người muốn tìm Solana hoặc Ethereum tiếp theo. Nhưng giá tiền điện tử có thể đi xuống cũng như lên, và không có gì đảm bảo cho mức lợi nhuận phi thường như vậy. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan và chỉ đầu tư số tiền bạn đủ khả năng để mất. Bằng cách đó, nếu thị trường sụp đổ, bạn sẽ vẫn còn tiền để chi cho các mục tiêu tài chính khác.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI