Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCó nên mua Alphabet trước khi cổ phiếu phân tách?

Có nên mua Alphabet trước khi cổ phiếu phân tách?

Cafeforexvn – Alphabet đang theo chân các ông lớn công nghệ khác như Apple, Tesla và Nvidia để phân tách cổ phiếu của mình.

Có nên mua Alphabet trước khi cổ phiếu phân tách?

Có nên mua Alphabet trước khi cổ phiếu phân tách?

Trong cuộc gọi thu nhập Q4 và cả năm 2021 của Alphabet (GOOG) (GOOGL) vào ngày 1 tháng 2, công ty đã thông báo rằng hội đồng quản trị của họ đã thông qua việc phân tách cổ phiếu 20 ăn 1, có hiệu lực vào ngày 15 tháng 7. Alphabet không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất thông báo phân tách cổ phiếu trong những năm gần đây. Hồi năm 2020, công ty lớn nhất nhóm FAANG là Apple (AAPL) đã hoàn tất một đợt phân tách cổ phiếu. Tesla (TSLA) cũng đã làm như vậy trong cùng năm. Sang năm 2021, đến lượt công ty tiên phong trong lĩnh vực bán dẫn Nvidia (NVDA) phân tách cổ phiếu mình. Và gần đây, cả Amazon (AMZN) và Shopify (SHOP) cũng đều công bố phân tách cổ phiếu vào cuối năm nay.

Nếu bạn là một trong nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc mua cổ phiếu Alphabet thì việc phân tách cổ phiếu được công bố có thể đang đặt ra cho bạn câu hỏi về thời điểm đặt lệnh mua. Hãy cùng xem xét liệu cổ phiếu Alphabet có đáng để đầu tư ngay bây giờ, trước khi phân tách; hay bạn nên đợi cho đến sau khi phân tách để thêm cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình.

Tham khảo thêm:

Bài học từ trường hợp của các ông lớn công nghệ khác

Việc phân tách cổ phiếu thường không làm thay đổi giá trị thị trường của một công ty. Thay vào đó, khi một đợt phân tách cổ phiếu được thực hiện, số lượng cổ phiếu đang lưu hành sẽ tăng lên theo một tỷ lệ được xác định trước. Sau đó, giá cổ phiếu sẽ giảm theo cùng tỷ lệ này để giá trị tổng thể của công ty không thay đổi.

Nhưng đôi khi cảm xúc có thể vượt trội hơn logic trên thị trường chứng khoán. Mặc dù giá trị nội tại của cổ phiếu không thay đổi, giá cổ phiếu có thể sẽ tăng lên trước khi động thái phân tách được tiến hành. Một số nhà đầu tư sẽ chọn mua cổ phiếu trước khi đợt phân tách diễn ra với hy vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu hơn sau khi phân tách có hiệu lực và cổ phiếu có vẻ “rẻ” hơn, từ đó thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên trong một thời gian ngắn. Về bản chất, những nhà đầu tư này đang “lướt sóng” trên động lực của thị trường nhằm tạo ra một số lợi nhuận trong ngắn hạn. Chiến lược giao dịch này đúng là có giá trị đối với một số kiểu nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu một vài ví dụ cho thấy chiến lược mua trước khi phân tách và nắm giữ trong suốt sự kiện phân tách có thể sẽ có lợi hơn trong dài hạn.

Mark Twain đã nói “lịch sử không lặp lại chính mình nhưng vẫn thường có vần điệu.” Khi nói đến các đợt phân tách cổ phiếu gần đây, nhà đầu tư đã thường xuyên trải qua các mô hình chuyển động giá tương tự trong hoạt động giao dịch.

Apple đã hoàn tất việc phân tách cổ phiếu vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. Trên cơ sở điều chỉnh với phân tách, cổ phiếu Apple đã đóng cửa ở mức giá khoảng 129 USD/cổ phiếu sau phân tách. Khoảng một tháng sau, giá cổ phiếu đã giảm 10%, đóng cửa quanh mức 116 USD. Tuy nhiên, nếu một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu, họ sẽ thu được mức lợi nhuận 28% tính đến thời điểm hiện tại do một cổ phiếu Apple đang có giá khoảng 166 USD.

Tương tự như vậy, Tesla đã hoàn tất việc phân tách cổ phiếu cùng ngày với Apple vào năm 2020. Trên cơ sở điều chỉnh với phân tách, cổ phiếu Tesla đã đóng cửa quanh mức giá 498 USD/cổ phiếu sau phân tách. Khoảng một tháng sau, cổ phiếu Tesla đã giảm 14%, đóng cửa ở mức 429 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, cũng giống như với Apple, nếu nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Tesla xuyên suốt những biến động ngắn hạn cho đến nay, họ sẽ kiếm được lợi nhuận 96% vì Tesla hiện đang giao dịch ở mức giá khoảng 975 USD/cổ phiếu.

Sau đó là Nvidia, công ty đã hoàn thành việc phân tách cổ phiếu vào tháng 7 năm 2021. Trên cơ sở điều chỉnh với phân tách, cổ phiếu của công ty đã đóng cửa ở mức 186 USD/cổ phiếu sau khi phân tách. Khoảng một tháng sau, cổ phiếu Nvidia đã tăng 12% lên mức giá 208 USD. Nhưng nếu bạn giữ cổ phiếu cho đến ngày hôm nay, bạn sẽ có lợi nhuận 18% vì cổ phiếu hiện đang được giao dịch với giá 219 USD.

Chủ đề bao trùm trong tất cả các ví dụ trên là giá cổ phiếu thường tăng trong dài hạn và thể hiện khả năng phục hồi ngay cả khi các nhà giao dịch theo động lực ngắn hạn mua và bán cổ phiếu trong các sự kiện quan trọng này.

Tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021, Alphabet đã tạo ra 257,6 tỷ USD doanh thu, tăng 41% so với năm 2020. Công ty đã báo cáo mức tăng trưởng ấn tượng trên tất cả các mảng kinh doanh của mình cho cả doanh thu và thu nhập hoạt động. Tổng thu nhập hoạt động của Alphabet đã đạt 78,7 tỷ USD trong năm 2021, tăng 91%. Thu nhập hoạt động này đã có tác động trực tiếp đến dòng tiền của công ty. Và Alphabet đã không lãng phí thời gian để triển khai những lợi nhuận này thành các động lực tăng trưởng trong tương lai.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Alphabet đã công bố 2 thương vụ sáp nhập lớn đáng kể, cả 2 đều trong lĩnh vực an ninh mạng đám mây. Gần đây nhất, công ty đã công bố đề xuất mua lại Mandiant với giá 5,4 tỷ USD. Thỏa thuận này đặc biệt thú vị bởi vì công ty tuyên bố rằng các sản phẩm và dịch vụ của Mandiant sẽ được tích hợp vào dịch vụ đám mây hiện có của Alphabet là Google Cloud Platform. Trong năm 2021, Google Cloud đã tạo ra doanh thu 19,2 tỷ USD nhưng vẫn không có lãi do bộ phận này lỗ gần 3,1 tỷ USD.

Nhà đầu tư có thể cảm thấy vui mừng do ban lãnh đạo của Alphabet đã xác định và đang tích cực theo đuổi các xúc tác tăng trưởng trong tương lai có thể được tích hợp vào các mảng kinh doanh hiện tại. Khi các khoản đầu tư vào chuyển đổi số nói riêng, và thị trường đám mây nói chung, bắt đầu thành hình, Alphabet đang được định vị trí tốt để hưởng lợi từ những xu hướng thuận lợi này và phát triển một công việc kinh doanh vốn đã rất ấn tượng lên những tầm cao lớn hơn nữa.

Xác định hồ sơ đầu tư của bạn

Điều quan trọng cần nhớ là thời gian kiên trì với thị trường quan trọng hơn việc cố gắng xác định các thời điểm giao dịch cụ thể trên thị trường. Khi nói đến phân tách cổ phiếu, có nhiều chiến lược khác nhau có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn tùy thuộc vào cách bạn đầu tư. Đối với những cổ phiếu trong nhóm các ông lớn công nghệ như Alphabet, các nhà đầu tư nắm giữ thường có hiệu suất tốt hơn trong dài hạn so với các nhà đầu tư có khung thời gian nắm giữ ngắn hơn.

Với tăng trưởng ấn tượng, biên lợi nhuận đang mở rộng và các khoản đầu tư chiến lược vào các xúc tác tăng trưởng trong tương lai, Alphabet đang cung cấp một số lý do để các nhà đầu tư mua cổ phiếu ngay bây giờ, trước khi phân tách, thay vì đợi đến sau khi cổ phiếu có vẻ ít đắt hơn nhưng về cơ bản là chẳng có gì thay đổi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI