Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánĐã quá muộn để mua cổ phiếu Intel?

Đã quá muộn để mua cổ phiếu Intel?

Các kế hoạch dài hạn của nhà sản xuất chip không khiến nhà đầu tư ấn tượng.

Đã quá muộn để mua cổ phiếu Intel?
Đã quá muộn để mua cổ phiếu Intel?

Intel (INTC) đã từng được coi là một cổ phiếu blue chip đáng tin cậy cho các nhà đầu tư dài hạn. Là nhà sản xuất CPU máy tính cá nhân (PC) và trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới, Intel đã có một thương hiệu mạnh, một thị trường hấp dẫn và một con hào kinh tế rộng lớn.

Công ty đã chống chịu rất tốt trong các đợt suy thoái kinh tế trước đây và tạo ra nhiều tiền mặt để trang trải cho chương trình mua lại cổ phiếu và trả cổ tức của mình. Nhưng hiện tại, cổ phiếu Intel lại đang dao động gần mức thấp nhất trong 52 tuần và giao dịch với hệ số giá trên thu nhập dự phóng chỉ 12 lần. Với sụt giảm đó, tỷ suất cổ tức kỳ hạn của công ty đã tăng lên 3,5%.

Intel đã trở thành một cổ phiếu định hướng thu nhập có định giá thấp ở những mức giá hiện tại? Hay đã quá muộn để mua cổ phiếu đang bị vùi dập này? Hãy cùng xem xét những thách thức mới nhất công ty phải đối mặt và những nỗ lực cải tổ họ đang tiến hành để quyết định.

Tại sao Intel lại mất đà?

Cổ phiếu Intel đã giảm hơn 30% trong 12 tháng qua vì ba lý do chính. Đầu tiên, các xưởng đúc bên thứ nhất của Intel đã thua xa công ty đúc chip theo hợp đồng TSMC (TSM) của Đài Loan trong “cuộc đua quy trình” để sản xuất chip nhỏ hơn với mật độ dày đặc hơn. Do đó, với chiến lược thuê ngoài xưởng đúc chip của TSMC, đối thủ AMD (AMD) đã liên tục cung cấp những con chip tiết kiệm điện hơn và mạnh hơn so với sản phẩm của Intel trong vài năm qua.

Trong khi cố gắng bắt kịp TSMC, Intel đã liên tục vấp phải tình trạng thiếu chip và sự chậm trễ trong hoạt động sản xuất tại các xưởng đúc của chính mình. Do đó, ngày càng có nhiều khách hàng sử dụng máy tính cá nhân và trung tâm dữ liệu chán nản bắt đầu chuyển sang sử dụng CPU máy tính cá nhân Ryzen và CPU máy chủ Epyc của AMD để thay thế. Trong bảng dưới đây, bạn có thể thấy tốc độ suy yếu nhanh chóng của Intel trên thị trường CPU máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ trong năm năm qua:

Thị phần của từng phân khúc

Intel

(Q2 2017)

AMD

(Q2 2017)

Intel

(Q2 2022)

AMD

(Q2 2022)

Máy tính để bàn

72,2%

27,8%

56,9%

43,1%

Máy tính xách tay

92,2%

7,8%

77,6%

22,4%

Máy chủ

98,4%

1,3%

96,9%

3,1%

Tổng cộng

79,7%

20,2%

65,3%

34,6%

NGUỒN DỮ LIỆU: PASSMARK SOFTWARE.

Thứ hai, CEO Pat Gelsinger, người bắt đầu nắm quyền lãnh đạo vào tháng 2 năm ngoái, đã chống lại những lời kêu gọi biến Intel thành một công ty chip “phi sản xuất” – tức là một công ty thuê ngoài toàn bộ việc sản xuất chip của mình cho các xưởng đúc bên thứ ba, giống như AMD. Thay vào đó, Gelsinger đã tăng cường nâng cấp và mở rộng các nhà máy của Intel trong một nỗ lực đầy tham vọng nhằm giành lại vị trí dẫn đầu về mặt quy trình từ tay TSMC vào năm 2025.

Chiến lược thâm dụng vốn đó đòi hỏi Intel phải tăng vốn đầu tư hàng năm từ mức 18,7 tỷ USD của năm 2021 lên 27 tỷ USD (36% doanh thu dự kiến) vào năm 2022. Mặc dù vậy, Intel vẫn không sánh được với mục tiêu vốn đầu tư của TSMC là 40 tỷ USD đến 44 tỷ USD trong năm nay. Gelsinger đang dựa vào các khoản trợ cấp của chính phủ Mỹ và Châu Âu để lấp đầy khoảng trống rộng lớn đó, nhưng TSMC có thể cũng sẽ nhận được một số khoản trợ cấp đó.

Và thứ ba, thị trường PC đã giảm nhiệt trong thời kỳ hậu phong tỏa vì ngày càng ít người mua các hệ thống mới để làm việc từ xa và chơi game. Tình trạng thiếu chip đang diễn ra – ảnh hưởng rộng rãi đến tất cả thành phần linh kiện PC khác – và những trở ngại của chuỗi cung ứng đã và đang làm trầm trọng thêm nỗi đau đó.

Tóm lại, Intel phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm hơn và chi tiêu lớn hơn trong tương lai gần. Với những khó khăn này, cổ phiếu đã trở nên kém hấp dẫn hơn trong thị trường đầy thách thức hiện nay. Trong cả năm 2022, công ty dự kiến ​​doanh thu sau điều chỉnh sẽ tăng ít hơn 2% và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh giảm 34%.

Intel có thể lấy lại đà phát triển bằng cách nào?

Ba năm tới chắc chắn sẽ khó khăn đối với Intel, nhưng nhà sản xuất chip này vẫn có nhiều cách để ổn định tăng trưởng trong dài hạn.

Để hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của mình, Intel đang trong quá trình bán mảng kinh doanh chip nhớ NAND – vốn chịu nhiều rủi ro theo chu kỳ – cho nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix. Công ty cũng có kế hoạch chia tách với đơn vị sản xuất chip ô tô Mobileye mà họ đã mua lại vào năm 2017 trong một đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm nay.

Intel có thể lấy lại đà phát triển bằng cách nào?
Intel đang trong quá trình bán mảng kinh doanh chip nhớ NAND

Xem thêm: Intel, AT&T: 2 cổ phiếu đáng mua với tỷ suất cổ tức trên 3%

Intel cũng đã không mua lại bất kỳ cổ phiếu nào kể từ Q1/2021. Đó là một sự khác biệt lớn so với chiến lược của Intel dưới thời người tiền nhiệm của Gelsinger, Bob Swan. Vị CEO tiền nhiệm đã thường xuyên bị chỉ trích vì đổ quá nhiều tiền mặt vào các chương trình mua lại cổ phiếu lớn thay vì phát triển các sáng kiến ​​R&D và sản xuất. Kỷ luật tài chính chặt chẽ hơn sẽ giải phóng nhiều tiền mặt hơn cho các kế hoạch mở rộng nhanh chóng của Intel.

Việc Intel bắt đầu mở rộng sang thị trường GPU rời – hiện đang bị thống trị bởi Nvidia và AMD – cũng nên được lưu ý. Intel có thể có đủ khả năng kết hợp GPU của mình với các CPU mới hoặc bán lỗ những con chip này để dần dần xây dựng chỗ đứng trong thị trường đã bão hòa hiện nay. Quan trọng hơn, dự án này sẽ không tạo thêm áp lực lên các xưởng đúc của công ty vì trớ trêu thay, họ đang thuê ngoài TSMC cho việc đúc GPU rời của mình.

Và Intel cũng đã quyết định mở cửa các nhà máy của mình cho các nhà sản xuất chip khác – chiến lược sẽ biến công ty thành một xưởng đúc chip bên thứ ba. Động thái này có thể sẽ tạo ra một nguồn doanh thu mới một ngày nào đó bằng cách giành lấy các đơn đặt hàng chip cấp thấp hơn từ tay TSMC, Samsung, UMC và các nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu khác. Do đó, phe chủ mua có thể sẽ cho rằng hoạt động kinh doanh của Intel chỉ đang chuyển đổi thay vì tiến gần đến cái chết.

Cổ phiếu Intel có còn đáng mua?

Mức định giá thấp và lợi nhuận cao của Intel có thể hạn chế rủi ro giảm giá của cổ phiếu. Tuy nhiên, có rất nhiều cổ phiếu blue chip khác tốt hơn để mua ở thời điểm hiện tại. Gelsinger có vẻ lạc quan về Intel. Nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu công ty có thể thực sự bắt kịp TSMC trong cuộc đua quy trình và ngăn AMD giành thêm thị phần trên thị trường CPU máy tính cá nhân và máy chủ hay không. Vì vậy, hiện tại, cổ phiếu Intel xứng đáng đứng ở gần mức thấp nhất trong 52 tuần của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI