Trang chủChứng khoánWalt Disney đang chứng minh tại sao họ không cần trả cổ...

Walt Disney đang chứng minh tại sao họ không cần trả cổ tức

Cafeforexvn – Thay vì trả cổ tức, Walt Disney có thể sử dụng tiền mặt cho các mục đích khác tốt hơn ở thời điểm hiện tại.

Walt Disney
Walt Disney

Các công ty tạo ra dòng tiền ổn định, có bảng cân đối kế toán mạnh mẽ, là những công ty hàng đầu trong ngành và đã tồn tại trong nhiều thập kỷ có xu hướng là loại hình kinh doanh mà nhà đầu tư có thể tin tưởng sẽ tồn tại lâu hơn một giai đoạn kinh tế giảm tốc.

Walt Disney (DIS) là công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải trí không thể nghi ngờ. Xét cho cùng, Disney là một trong hai cổ phiếu truyền thông duy nhất còn lại trong chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA) cùng với Verizon Communications (VZ).

Tham khảo:

Nhưng không giống như Verizon – công ty có tỷ suất cổ tức cao nhất trong chỉ số Dow ở mức 5% – Disney là một trong ba cổ phiếu thuộc Dow không trả cổ tức. (Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, hai công ty còn lại là Boeing và Salesforce.) Trong bài viết này, hãy cùng xem qua lý do tại sao Walt Disney không cần trả cổ tức nhưng có thể khôi phục lại nó sau một vài năm nữa.

Lịch sử cổ tức của Walt Disney

Bất chấp danh tiếng là một cổ phiếu blue chip trong nhiều thập kỷ, Disney chưa bao giờ có thành tích tốt trên phương diện cổ tức. Công ty có thể không tăng cổ tức trong nhiều năm và thường có tỷ suất cổ tức thấp hơn mức trung bình của thị trường. Cho đến năm 2019, Walt Disney chỉ trả cổ tức mỗi nửa năm một lần.

Sau đó, vào năm 2020, công ty đã cắt bỏ hoàn toàn khoản chi trả để đối phó với đại dịch COVID-19. Tình hình khó khăn lúc đó đã giáng một đòn búa tạ và thu nhập của Disney và dẫn đến khoản thua lỗ hàng năm đầu tiên sau nhiều thập kỷ.

Trong năm tài chính 2019 – năm cuối cùng Walt Disney trả cổ tức trong cả năm – khoản chi trả cổ tức đã tiêu tốn của công ty 2,9 tỷ USD. Mặc dù khoản thanh toán này mang lại nguồn thu nhập thụ động kha khá cho cổ đông, các kế hoạch tăng trưởng dài hạn của Walt Disney cho thấy lựa chọn tốt hơn là công ty nên để dành tiền để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình.

Các mục tiêu trung hạn của Disney

Việc tung ra Disney+ đã tiêu tốn của công ty cả một gia tài – với chi tiêu cho nội dung trong năm tài chính 2022 được dự đoán ở mức 32 tỷ USD chỉ tính riêng trên các mạng truyền hình tuyến tính của Disney (cáp), phân khúc phát trực tiếp đến người tiêu dùng (DTC) và phân khúc studio phim giải trí.

Khoản lỗ hoạt động của DTC trong Q1 năm tài chính 2022 đã đạt 593 triệu USD. Nhưng tình hình còn tồi tệ hơn trong quý tài chính thứ hai khi DTC báo cáo khoản lỗ hoạt động 887 triệu USD – tổng cộng 1,48 tỷ đô la trong nửa đầu năm tài chính 2022.

Thật trùng hợp, khoản lỗ hoạt động của DTC gần bằng số tiền mà công ty đáng ra đã phải trả nếu duy trì khoản chi trả cổ tức mỗi nửa năm trong quá khứ. Vì vậy, về cơ bản, bằng cách cắt bỏ cổ tức, Walt Disney đã có đủ khả năng chịu lỗ trên mảng DTC của mình.

Các khoản lỗ này có thể chỉ là tạm thời vì công ty dự báo Disney+ sẽ có lãi vào năm tài chính 2024. Kế hoạch của công ty là xây dựng Disney+ với các nội dung gốc mạnh mẽ, chuyển các bộ phim bom tấn sang nền tảng Disney+ sau thời gian chiếu rạp, xây dựng cơ sở người dùng đăng ký, đạt 230 triệu đến 260 triệu người dùng đăng ký trong năm tài chính 2024 và sau đó giảm chi tiêu để làm cho Disney+ có lãi.

Mục tiêu dài hạn của Walt Disney

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, Walt Disney sẽ thành công vào năm tài chính 2025. Khi đó, lạm phát có thể đã hạ nhiệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể đã hoàn thành việc tăng lãi suất – thậm chí có thể quay trở lại hạ lãi suất, và nền kinh tế có thể trở lại chế độ mở rộng. Do đó, nhà đầu tư có thể kỳ vọng sẽ thấy thu nhập và doanh thu của Disney đạt mức kỷ lục vào năm tài chính 2024 hoặc 2025.

Nhưng ngay cả khi Walt Disney phải đối mặt với một vài trục trặc nữa thì câu chuyện tăng trưởng kéo dài nhiều thập kỷ cũng có vẻ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các công viên của Disney đã chứng minh khả năng chống chịu với nghịch cảnh và phục hồi ​​từ đại dịch nhanh hơn dự kiến. Sự đa dạng của các bộ phim và chương trình được sản xuất – và sự đón nhận của người hâm mộ – cho thấy động cơ sáng tạo nội dung của Disney đang vận hành mạnh mẽ.

Hoạt động kinh doanh của Walt Disney là tạo ra những kỷ niệm và thời gian giải trí cho mọi người ở mọi lứa tuổi, cả trên màn ảnh và trực tiếp. Disney+ đóng một vai trò quan trọng trong bộ phương tiện truyền thông của Disney. Với cổ phiếu thấp hơn 45% so với mức đỉnh lịch sử và những năm tốt nhất của công ty được cho là vẫn còn ở phía trước, cổ phiếu Disney đang có vẻ là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời để mua cho dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI