Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuLựa chọn đầu tư tốt hơn: cổ phiếu Intel hay Micron Technology

Lựa chọn đầu tư tốt hơn: cổ phiếu Intel hay Micron Technology

Cafeforexvn – Bạn nên mua cổ phiếu bán dẫn nào giữa hai cổ phiếu đầy hứa hẹn này ở thời điểm hiện tại?

Lựa chọn đầu tư tốt hơn: cổ phiếu Intel hay Micron Technology

Lựa chọn đầu tư tốt hơn: cổ phiếu Intel hay Micron Technology

Tham khảo thêm:

Chỉ số ngành bán dẫn PHLX đã mất hơn 23% giá trị trong năm 2022. Đây là một kết quả đáng ngạc nhiên vì nhu cầu bùng nổ đối với chip bán dẫn đã dẫn đến một sự tăng trưởng mạnh mẽ trong doanh thu của ngành bán dẫn.

Năm 2021, ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã tạo ra tổng doanh thu 556 tỷ USD, tăng 26% so với năm 2020. Xu hướng doanh thu mạnh mẽ đã tiếp tục vào năm 2022, với doanh thu hàng tháng vượt quá 50 tỷ USD trong cả tháng 1 và tháng 2. Nhưng đợt bán tháo trên diện rộng đối với các cổ phiếu công nghệ đã khiến các cổ phiếu bán dẫn không thể bùng nổ trên thị trường. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Intel (INTC) đã giảm 11% trong khi cổ phiếu Micron Technology (MU) giảm đến hơn 25%.

Intel, ông lớn sản xuất bộ vi xử lý được sử dụng trong máy tính và trung tâm dữ liệu, đã cho thấy một số khả năng phục hồi trên thị trường trong năm nay nhờ định giá rẻ và khả năng xoay chuyển vận mệnh của mình. Ở chiều ngược lại, Micron đã không còn được ưa chuộng trên thị trường bất chấp mức định giá hấp dẫn và tăng trưởng đáng kinh ngạc của công ty nhờ vào nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ.

Tuy nhiên, điểm chung giữa hai công ty là họ đang hoạt động trong các thị trường được thiết lập để tăng trưởng trong dài hạn. Như vậy, bạn nên mua cổ phiếu bán dẫn nào trong hai cổ phiếu này sau đợt giảm giá vừa rồi? Hãy cùng tìm hiểu.

Trường hợp của Intel

Intel là công ty thống trị thị trường  CPU (đơn vị xử lý trung tâm) máy chủ và máy khách. Theo Mercury Research, công ty đã kiểm soát gần 84% thị trường CPU máy tính để bàn, 78% thị trường CPU máy tính xách tay và 89% thị trường CPU máy chủ vào cuối năm 2021. Advanced Micro Devices đang trở thành một thế lực ngày càng lớn ở những thị trường này. Tuy nhiên, Intel cuối cùng đã bắt đầu lật ngược tình thế theo hướng có lợi cho mình bằng các kế hoạch phát triển sản phẩm.

Các CPU Alder Lake của Intel đang cạnh tranh tốt với các sản phẩm của AMD. Quan trọng hơn, Intel có một lộ trình sản phẩm tích cực với việc tung ra các bộ vi xử lý mới, mạnh mẽ hơn vào cuối năm nay, chẳng hạn như CPU ​​Raptor Lake và một dòng sản phẩm tiên tiến hơn Meteor Lake vào năm 2023. Ông lớn bán dẫn cũng có ý định duy trì sự thống trị trong thị trường CPU máy chủ với việc ra mắt bộ vi xử lý Sapphire Rapids dựa trên quy trình 7 nanomet trong năm nay. Sản phẩm này sẽ đặt công ty vào một vị trí vững chắc để cạnh tranh với bộ vi xử lý Epyc thế hệ tiếp theo dựa trên quy trình 5nm của AMD.

Điều đáng chú ý là quy trình 7nm của Intel được cho là có mật độ dày đặc hơn quy trình 5nm của AMD, có nghĩa là các chip được sản xuất bằng quy trình của Intel được trang bị nhiều bóng bán dẫn hơn. Do đó, lý tưởng là chip của Intel sẽ mạnh hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn so với các sản phẩm của AMD. Alder Lake đã chứng minh rằng Intel có thể tạo ra những bộ vi xử lý mạnh mẽ và định giá chúng cạnh tranh đáng kể. Điều này cho thấy công ty đang trên đường xoay chuyển vận mệnh của mình.

Intel tin rằng việc tung ra chip mới dựa trên quy trình sản xuất mới cạnh tranh hơn sẽ giúp hãng giành lại vị trí dẫn đầu về mặt sản xuất từ ​​tay các đối thủ khác vào năm 2025. Điều này giải thích tại sao Intel kỳ vọng tăng trưởng doanh thu của mình sẽ tăng tốc trong dài hạn. Ông lớn chip dự đoán tăng trưởng doanh thu sẽ đạt từ 4% đến 9% vào năm 2023 và 2024. Đến năm 2026, họ dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu hàng năm từ 10% đến 12%. Công ty cũng dự báo biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh khoảng 54% đến 58% vào năm 2026.

Để so sánh, ông lớn chip dự đoán doanh thu sẽ đạt 76 tỷ USD trong năm nay cùng với biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh 52%. Mức doanh thu này sẽ là một sự cải thiện nhẹ so với con số 74,7 tỷ USD của năm ngoái trong khi biên lợi nhuận gộp sẽ thấp hơn mức 57,5% mà Intel đã báo cáo vào năm 2021. Tất cả những điều này cho thấy Intel có thể là một khoản cược vào khả năng cải tổ trong dài hạn nếu họ tiếp tục thực hiện tốt lộ trình sản phẩm của mình.

Trường hợp cho Micron Technology

Không giống như Intel, Micron Technology đã có tốc độ tăng trưởng doanh thu và thu nhập vượt trội do nhu cầu mạnh mẽ đối với chip nhớ được sử dụng trong máy tính, điện thoại thông minh, trung tâm dữ liệu và thậm chí cả phương tiện giao thông ngày nay.

Lựa chọn đầu tư tốt hơn: cổ phiếu Intel hay Micron Technology

DOANH THU CỦA MICRON TECHNOLOGY (12 THÁNG GẦN NHẤT). DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Công ty đang hoạt động tốt trong năm tài chính 2022. Doanh thu của công ty trong sáu tháng đầu năm tài chính (kết thúc vào ngày 3 tháng 3) đã tăng 29% so với cùng kỳ lên 15,5 tỷ USD. Thu nhập sau điều chỉnh đã tăng vọt lên 4,30 USD/cổ phiếu trong khoảng thời gian này từ mức 1,76 USD/cổ phiếu trong cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phân tích kỳ vọng Micron sẽ kết thúc năm tài chính 2022 với doanh thu 33,7 tỷ USD, tăng 21,7% so với năm tài chính 2021, tiếp theo là doanh thu tăng 20% ​​trong năm tài chính 2023. Lợi nhuận của công ty cũng được dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn sau khi ghi nhận thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh 6,06 USD trong năm tài chính trước.

Lựa chọn đầu tư tốt hơn: cổ phiếu Intel hay Micron Technology

THU NHẬP TRÊN MỘT CỔ PHIẾU (EPS) CỦA MICRON TECHNOLOGY TRONG NĂM TÀI CHÍNH HIỆN TẠI, NĂM TÀI CHÍNH 2023 VÀ 2024. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Quan trọng hơn, Micron được kỳ vọng ​​sẽ duy trì mức tăng trưởng thu nhập ấn tượng này trong thời gian dài. Các nhà phân tích đang dự báo tăng trưởng thu nhập hàng năm 30% trong 5 năm tới, cho thấy Micro có tiềm năng trở thành một cổ phiếu tăng trưởng sau hiệu suất khủng khiếp từ đầu năm 2022 đến nay. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà phân tích rất lạc quan về tăng trưởng của Micron.

Ngành công nghiệp chip nhớ đã rất thành công với doanh thu năm 2021 được báo cáo tăng 32% lên gần 153,8 tỷ USD. Ngành công nghiệp này cũng được dự kiến ​​sẽ đạt mức doanh thu 155,5 tỷ USD trong năm nay. Đến năm 2027, thị trường chip nhớ toàn cầu được dự đoán sẽ đạt doanh thu 180 tỷ USD, và sẽ không có gì ngạc nhiên nếu con số được ghi nhận lớn hơn nữa nhờ các xu hướng công nghệ mới nổi đòi hỏi sức mạnh điện toán nhanh hơn như metaverse.

Hơn nữa, Micron cũng đang tìm cách giành lấy thị phần từ các đối thủ khác trong ngành với các động thái phát triển sản phẩm của mình. Điều này sẽ cho phép công ty chiếm được thị phần lớn hơn trong cơ hội thị trường cuối khổng lồ mà họ đang có. Tóm lại, Micron đang đứng ở một vị trí vững chắc để duy trì mức tăng trưởng đáng kinh ngạc của mình trong một thời gian dài sắp tới.

Chuyên gia bán dẫn nào là lựa chọn đầu tư thông minh hơn?

Trong khi Intel đang tìm cách cải tổ, Micron đã mang lại cho nhà đầu tư kết quả tuyệt vời trên phương diện tăng trưởng tài chính. Hơn nữa, hệ số giá trên thu nhập trong 12 tháng gần nhất của cổ phiếu Micron cũng thấp hơn so với Intel, chỉ ở mức 8,8 lần so với mức 9,4 lần của ông lớn CPU. Hệ số giá trên thu nhập dự phóng ở mức 7,5 lần của Micron cũng cho thấy thu nhập của họ được dự đoán sẽ tăng lên trong khi hệ số 13,2 lần của Intel cho thấy điều ngược lại.

Vì vậy, nhà đầu tư nào muốn mua một cổ phiếu giá trị ở thời điểm hiện tại có thể nên chọn Micron Technology vì công ty này không chỉ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn mà còn đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI