Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMichael Burry bán khống cổ phiếu Apple – liệu ông có thể...

Michael Burry bán khống cổ phiếu Apple – liệu ông có thể đúng?

CafeforexvnNhà đầu tư nổi tiếng Michael Burry của “The Big Short” gần đây đã tiết lộ rằng ông đang bán khống cổ phiếu Apple. Liệu ông có thể đúng về việc cổ phiếu Apple sẽ giảm sâu hơn nữa từ đây?

Michael Burry bán khống cổ phiếu Apple – liệu ông có thể đúng?

Michael Burry bán khống cổ phiếu Apple – liệu ông có thể đúng?

Nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Michael Burry, nhân vật ngoài đời thực của phim “The Big Short”, đã trở nên nổi tiếng với vị thế bán khống trên nghĩa vụ nợ thế chấp (CDO) dưới chuẩn trước vụ khủng hoảng năm 2008. Lần này, ông đang bán khống cổ phiếu Apple. Tin tức bom tấn này đã xuất hiện gần đây trong một hồ sơ 13F do quỹ đầu cơ của Burry phát hành.

Tham khảo thêm:

Michael Burry đang bán khống cổ phiếu Apple

Quỹ phòng hộ Scion Asset Management của Burry đã sở hữu 206.000 quyền chọn bán cổ phiếu Apple tính đến cuối Q1/2022. Giảm hơn 22% trong năm nay, Apple không còn là công ty giá trị nhất thế giới, mất vị trí hàng đầu vào tay ông lớn dầu mỏ Saudi Aramco trong thời gian gần đây. Đồng thời với đặt cược chống lại nhà sản xuất iPhone, quỹ đầu cơ của Burry cũng đã bổ sung các vị thế mua trong Alphabet, Meta PlatformsDiscovery.

Năm ngoái, nhân vật chính của “The Big Short” đã gây xôn xao khi tiết lộ vị thế bán khống trị giá 530 triệu USD đối với cổ phiếu Tesla. Vào thời điểm đó, nhà quản lý quỹ đầu cơ đã nói rằng đó là một giao dịch chóng váng mà ông nghĩ rằng “các đặt cược quyền chọn là cực kỳ bất cân xứng, và các phương tiện truyền thông đã đi chệch hướng khá xa.”

Tại sao Burry lại bi quan về Apple?

Không có thông tin chi tiết nào được cung cấp về những ý tưởng của Burry đằng sau việc bán khống cổ phiếu Apple. Lý do rất có thể là ông tin rằng thị trường đang ở trong “bong bóng đầu cơ lớn nhất mọi thời đại”.

Michael Burry bán khống cổ phiếu Apple – liệu ông có thể đúng?

TÀI KHOẢN TWITTER CŨ CỦA MICHAEL BURRY

Theo một dòng tweet sau đó đã bị xóa của Burry, nhà đầu tư này dường như tin rằng S&P 500 đã phục hồi quá mạnh và quá sớm từ đợt sụp đổ do COVID-19 gây ra hồi năm 2020. Bây giờ, Burry cho rằng chỉ số này có thể giảm mạnh đến 54% xuống còn 1.862 điểm trong những năm tới.

Đây là lúc cổ phiếu Apple bước vào bức tranh. Nhà Táo là một thành phần chính của chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq 100 thiên về công nghệ. Cổ phiếu chiếm lần lượt khoảng 7% và 13% trong hai chỉ số này. Thật khó để tưởng tượng tình huống thị trường điều chỉnh mà Apple lại đứng ngoài xu hướng lao dốc.

Không chỉ vậy, Apple có xu hướng khá nhạy cảm với các chuyển động của thị trường rộng lớn hơn. Với hệ số beta +1,2 trong quá khứ, giá cổ phiếu Apple được kỳ vọng hợp lý sẽ di chuyển nhiều hơn chỉ số S&P 500 20% ​​(hoặc 0,2 lần) theo cả hai hướng.

Như vậy, mỗi khi chỉ số đại diện cho thị trường tổng thể giảm xuống, cổ phiếu Apple thường chìm theo – nhưng còn giảm sâu hơn. Hãy xem xét bốn thị trường giá xuống và gần giá xuống từ những năm 2000 sau đây:

  • Đầu những năm 2000: S&P 500 giảm 47%, cổ phiếu Apple giảm 82%.
  • Khủng hoảng tài chính 2008-09: S&P 500 giảm 55%, cổ phiếu Apple giảm 61%.
  • Thị trường gần giá xuống Q4/18: S&P 500 giảm 19,8%, cổ phiếu Apple giảm 38%.
  • Thị trường giá xuống COVID năm 2020: S&P 500 giảm 34%, cổ phiếu Apple có hiệu suất tốt hơn, giảm 31%.

Vậy, liệu Burry có thể đúng?

Michael Burry có một thành tích đáng nể trong việc dự đoán các đợt sụt giảm lớn. Theo Burry, “cú nảy con mèo chết kinh hoàng” có thể xảy ra ở thị trường Mỹ hiện nay, nhưng chúng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

Burry tin rằng 10 năm qua của chỉ số S&P 500 đã diễn ra tương tự như thập kỷ trước sự sụp đổ lớn của bong bóng dot.com vào đầu những năm 2000 và như Dow Jones 10 năm trước cuộc khủng hoảng năm 1929.

Tuy nhiên, liên quan cụ thể đến Apple, Burry đang đặt cược chống lại một ông lớn công nghệ đã có thể nổi bật bất chấp những thách thức – và chiến lược này có thể nguy hiểm. Trong báo cáo thu nhập mới nhất, Apple đã cho thấy tăng trưởng vững chắc so với những kết quả vốn đã phi thường của năm ngoái.

Theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, một trong những fan hâm mộ lớn nhất của Apple tại Phố Wall, phiên bản 2.0 của bong bóng dot.com không nhất thiết đang ẩn nấp xung quanh chúng ta. Thay vào đó, ông tin rằng thị trường giá xuống dẫn đầu bởi lĩnh vực công nghệ trong năm nay sẽ chia lĩnh vực này thành hai nhóm: thất bại và thành công. Theo quan điểm của ông, Apple nằm trong số những người chiến thắng.

Ives nói thêm rằng các công ty công nghệ mạnh nhất sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn nữa so với chu kỳ hiện tại, với Apple là lựa chọn hàng đầu của ông. Dan Ives nói: “Đây là những lúc bạn phải làm bài kiểm tra sức chịu đựng, xem xét các chỉ số cơ bản và chọn người chiến thắng.”

Warren Buffett có thể chia sẻ quan điểm tương tự. Berkshire Hathaway, công ty có 42% danh mục đầu tư được phân bổ cho Apple, ít nhất vẫn lạc quan như trước đây. Có lẽ Nhà tiên tri xứ Omaha – chứ không phải nhà đầu tư nổi tiếng của The Big Short – mới là người cất tiếng cười cuối cùng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI