Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tư6 lỗi phổ biến ngay cả nhà đầu tư lâu năm cũng...

6 lỗi phổ biến ngay cả nhà đầu tư lâu năm cũng mắc phải

Nhà đầu tư quá “ưu ái” một cổ phiếu nhất định

Đôi lúc ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng dành sự ưu ái đối với một cổ phiếu nhất định. Lý do có thể là họ ngưỡng mộ ban lãnh đạo của công ty hoặc đơn giản là họ thích sản phẩm của công ty đó…

“Điều khó khăn là cực kỳ khó bán một cổ phiếu khi bạn đã yêu nó. Tuy nhiên, chỉ vì bạn thích quần áo của mình không có nghĩa là cổ phiếu của công ty tạo ra nó là một khoản đầu tư tốt” 

Chúng tôi khuyên các nhà đầu tư áp dụng các hướng dẫn cụ thể với danh mục đầu tư của mình để tránh rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu vì những lý do khách quan.

“Nếu một cổ phiếu giảm giá mạnh ngay cả khi thị trường đang hoạt động tốt, thì nó có thể được xem xét thay thế. Tất cả các cổ phiếu nên được kiểm tra theo cùng một tiêu chí nói chung”.

Thông tin thêm:

Cố giữ những cổ phiếu xấu

Bán cổ phiếu khó hơn nhiều so với mua chúng, và hầu hết các nhà đầu tư đều có tâm lý do dự nên bán hay không khi giá đang giảm mạnh. Cổ phiếu xấu đôi khi có thể phục hồi, đôi khi trong một thời gian dài, nhưng việc giữ cổ phiếu chỉ đơn giản trên cơ sở lạc quan thường dẫn đến tổn thất thêm …

Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, tin rằng một cổ phiếu yếu đang giảm giá mạnh sẽ đột ngột tăng giá. Họ không từ bỏ cổ phiếu; thay vào đó, họ chờ đợi với hy vọng ít nhất là hòa vốn.

Có hai vấn đề với chiến lược này. Đối với những người mới bắt đầu, thường không có bằng chứng nào cho thấy cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Thứ hai, bằng cách chờ đợi cổ phiếu đó phục hồi, các nhà đầu tư có nguy cơ bỏ lỡ hàng loạt cơ hội khác.

“Việc nắm giữ một cổ phiếu yếu chỉ dựa trên cơ sở hy vọng thường dẫn đến việc đánh mất các khả năng khác.” Để tránh điều này, các nhà đầu tư nên suy nghĩ về những khả năng họ có thể bỏ lỡ nếu họ cố gắng tiếp tục khoản đầu tư thua lỗ.

Nhà đầu tư chứng khoán
Nhà đầu tư chứng khoán

Trader không có kế hoạch và phần mềm hỗ trợ phân tích cổ phiếu

“Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch,” là một quy tắc đầu tư phổ biến. Nói cách khác, trước khi mua một công ty, các nhà đầu tư nên xem xét động cơ của họ để làm như vậy, cũng như mục tiêu lợi nhuận của họ và mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận.

Các nhà đầu tư muốn có phần mềm giao dịch chứng khoán ngoài việc lập kế hoạch để đánh giá và xác định các thời điểm mua và bán chính xác hơn. Bởi vì ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm đôi khi giao dịch dựa trên cảm xúc của họ thay vì tuân theo một kế hoạch hoặc sử dụng các công cụ phân tích, họ sẽ bị thua lỗ.

Danh mục đầu tư không được cân đối tốt

Có rất nhiều trường hợp khiến danh mục đầu tư của nhà đầu tư trở nên kém đa dạng hơn. Ví dụ, nhân viên sở hữu cổ phiếu trong công ty của họ thường chấp nhận rủi ro chỉ sở hữu một cổ phiếu.

Các nhà đầu tư nên phát triển một danh mục đầu tư đủ đa dạng để không một khoản đầu tư đơn lẻ nào có thể khiến họ phá sản nếu nó giảm giá trị nghiêm trọng. “Đây là một điểm mấu chốt. Đa dạng hóa là điều mà ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng không thể coi là đương nhiên.”

Mua trung bình giá cổ phiếu

Khi việc nắm giữ cổ phiếu giảm, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm sử dụng phương pháp mua trung bình giá cổ phiếu, bao gồm việc bỏ nhiều tiền hơn vào cổ phiếu và sau đó tính trung bình giá xuống. Phương pháp này tương tự như “chơi xổ số”, bởi vì nếu phân tích không chính xác, cổ phiếu sẽ không tăng mà giảm xuống, làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Không thường xuyên theo dõi thị trường

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy rằng một khi họ nắm được các nguyên tắc cơ bản của việc đầu tư cổ phiếu, tất cả những gì họ phải làm là mua cổ phiếu và ngồi lại xem nó phát triển. Đúng là những nhà đầu tư giao dịch không thường xuyên có kết quả tốt hơn những người giao dịch thường xuyên.

Khi thị trường chung kém đi, ngay cả những cổ phiếu mạnh nhất cũng có thể “rơi tự do”, theo cuốn sách “Làm giàu từ cổ phiếu” của William O’neil, cuốn sách này cũng nêu bật thị trường chung khi thị trường hoạt động xuất sắc. Nó thậm chí còn an toàn hơn khi mua lại các cổ phiếu xấu. Ngay cả khi kiên định với chiến lược đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư cũng nên theo kịp những thay đổi của thị trường.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI