Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủCryptoEl Salvador - Quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa đồng Bitcoin

El Salvador – Quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa đồng Bitcoin

El Salvador đã mua số bitcoin trị giá khoảng 20,9 triệu đô la, một ngày trước khi chính thức áp dụng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới dưới dạng đấu thầu hợp pháp tại quốc gia này.

El Salvador - Quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa đồng Bitcoin
El Salvador – Quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa đồng Bitcoin

El Salvador – Quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa đồng Bitcoin

Trong một loạt tweet hôm thứ Hai, Tổng thống Nayib Bukele tiết lộ rằng đất nước này đã mua tổng cộng 400 bitcoin, bước đầu tiên trong nỗ lực lớn hơn để thêm tiền kỹ thuật số vào bảng cân đối kế toán của mình.

Các tweet được đăng cách nhau vài giờ. Dựa trên giá bitcoin tại thời điểm xuất hiện trên các tweet, tổng số tiền mua đồng tiền kỹ thuật số mà quốc gia này mau có trị giá khoảng 20,9 triệu đô la.

Giá bitcoin đã tăng nhẹ sau các dòng tweet và được giao dịch ở mức khoảng 52.681,85 đô la vào lúc 12:16 sáng theo giờ ET Thứ Ba. Các bài đăng xuất hiện vài giờ trước khi luật bitcoin của El Salvador, được thông qua vào tháng 6, có hiệu lực vào thứ Ba. El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin là tiền tệ hợp pháp, sẽ tồn tại và có giá trị hợp pháp cùng với đô la Mỹ. Những người ủng hộ và phản đối trên khắp thế giới sẽ theo dõi để xem thử nghiệm chưa từng có này diễn ra như thế nào.

Thông báo của Bukele đánh dấu một cột mốc quan trọng của Bitcoin. El Salvador hiện là quốc gia đầu tiên chính thức đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán và giữ nó trong kho dự trữ của mình.

Tuy nhiên, nhiều người dân không đồng tình với quyết định này từ phía chính quyền. Gần 70% người Salvador được Đại học Trung Mỹ khảo sát không đồng ý với quyết định của chính quyền về việc áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Nhiều người cũng không chắc chắn về cách sử dụng tiền kỹ thuật số.

Những người ủng hộ động thái của El Salvador nói rằng nó cho thấy sự chấp nhận bitcoin ngày càng tăng và các quốc gia khác có thể làm theo. Chính phủ Salvador hy vọng nó sẽ thúc đẩy tài chính của nước này phát triển khi mà khoảng 70% công dân không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính truyền thống, theo Luật Bitcoin.

Theo Ngân hàng Thế giới, kiều hối, hoặc tiền mà người di cư gửi về nước cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế, chiếm hơn 24% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador. Luật pháp cho phép hiển thị giá bằng bitcoin, đóng góp thuế bằng tiền kỹ thuật số và các sàn giao dịch bằng bitcoin sẽ không phải chịu thuế lãi vốn.

El Salvador đã ra mắt một ứng dụng ví có tên Chivo mà công dân có thể đăng ký bằng ID quốc gia để giao dịch bằng bitcoin. Người dùng sẽ nhận được số bitcoin trị giá 30 đô la khi họ đăng ký để tăng tốc độ áp dụng.

Thứ Ba tuần trước, Quốc hội ở El Salvador đã thông qua luật tạo quỹ trị giá 150 triệu đô la để giúp tạo điều kiện chuyển đổi từ bitcoin sang đô la Mỹ. Nhưng bitcoin đôi khi được biết đến với sự biến động dữ dội, làm dấy lên lo ngại về tính hiệu quả của nó như một loại tiền tệ.

“Bitcoin không thực sự được thiết kế để trở thành một phương tiện trao đổi vì vậy đây là một thử nghiệm ban đầu cho tiền tệ,” Philip Gradwell, nhà kinh tế trưởng tại nền tảng dữ liệu Chainalysis, nói với CNBC “Capital Connection”.

Xem thêm: El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin

Hà An – Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI