Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánGeneral Mills: lý do mua ngay cổ phiếu blue chip trả cổ...

General Mills: lý do mua ngay cổ phiếu blue chip trả cổ tức hậu hĩnh

Những điểm chính

  • General Mills đã đánh bại ước tính của các nhà phân tích về doanh thu thuần và thu nhập trong Q4.
  • Tỷ lệ chi trả cổ tức giúp đảm bảo an toàn cho tỷ suất cổ tức hiện tại của công ty.
  • General Mills đang được giao dịch ở mức định giá hợp lý so với chất lượng cổ phiếu.

Mã cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu này vừa tăng cổ tức. Nhưng đó chỉ là một phần lý do tại sao các nhà đầu tư hướng tới thu nhập nên cân nhắc mua vào mã này.

Bài kiểm tra thực sự cho việc liệu một cổ phiếu có xứng đáng với một vị trí trong danh mục đầu tư hay không là xem hiệu suất của cổ phiếu ngay trên bờ vực suy thoái. Richard Kelly, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại TD Securities của Toronto-Dominion Bank, tin rằng khả năng Mỹ rơi vào suy thoái vào năm tới là hơn 50%. 

Tuy nhiên, General Mills (GIS) là một cổ phiếu tiêu dùng phòng thủ đã công bố mức tăng 5,9% cổ tức hàng quý trên mỗi cổ phiếu lên 0,54 đô la vào tháng trước. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự tự tin của ban lãnh đạo vào triển vọng tươi sáng của công ty. Dưới đây là ba lý do tại sao các nhà đầu tư hướng tới thu nhập nên suy nghĩ về việc thêm General Mills vào danh mục đầu tư của họ.

General Mills: lý do mua ngay cổ phiếu blue chip trả cổ tức hậu hĩnh
General Mills: lý do mua ngay cổ phiếu blue chip trả cổ tức hậu hĩnh
  1. General Mills liên tục vượt quá mong đợi

Mới đây General Mills đã báo cáo kết quả tài chính Q4 kết thúc vào ngày 29 tháng 5. Một lần nữa công ty công bố kết quả vượt dữ liệu đồng thuận của các nhà phân tích về cả doanh thu ròng và thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu (EPS) phi GAAP (đã điều chỉnh) trong quý. 

Công ty hàng tiêu dùng thiết yếu đã ghi nhận doanh thu ròng 4,9 tỷ USD trong Q4, tương đương tốc độ tăng trưởng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng cao hơn một chút so với mức 4,8 tỷ USD mà các nhà phân tích dự báo trong quý này. General Mills đã làm thế nào để có thể vượt quá mức đồng thuận về doanh thu thuần của nhà phân tích trong 8 trên 10 quý gần đây nhất? 

Doanh thu thuần hữu cơ của công ty đã tăng cao hơn 13% trong Q4 năm tài chính 2022. Khối lượng sản phẩm hữu cơ chỉ giảm 2% trong Q4, trong khi giá sản phẩm hữu cơ và hỗn hợp đóng góp 14% vào tăng trưởng doanh thu thuần. Từ đó cho thấy các thương hiệu của General Mills có sức mạnh định giá rất lớn. Hoạt động thoái vốn phân khúc kinh doanh sữa chua ở Châu Âu và bột ở Israel lẫn Châu Âu đã dẫn đến sự sụt giảm 4% trong cơ sở doanh số ròng của công ty. Yếu tố chuyển đổi ngoại tệ thiếu thuận lợi trong môi trường thị trường tiền tệ toàn cầu suy yếu so với đồng USD đã làm giảm doanh thu ròng 1%. 

General Mills đã công bố EPS điều chỉnh pha loãng đạt 1,12 đô la trong Q4, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu này đã vượt mức thu nhập đồng thuận của nhà phân tích là 1,01 đô la trong khoảng thời gian này. Đây cũng là quý thứ tám trong số 10 quý công ty đạt được thành tích này. 

Ngoài cơ sở doanh thu tăng cao, biên lợi nhuận ròng phi GAAP của General Mills cũng mở rộng 150 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái lên 13,6%. Cùng với đợt sụt giảm 1,1% trong số lượng cổ phiếu lưu hành trung bình của công ty, điều này lý giải vì sao thu nhập tăng trưởng vượt mức tăng của doanh thu thuần trong Q4. 

General Mills liên tục vượt quá mong đợi
General Mills: lý do mua ngay cổ phiếu blue chip trả cổ tức hậu hĩnh
  1. Hoạt động tăng cổ tức là một dấu hiệu của sự lạc quan

General Mills có thể cung cấp cho các nhà đầu tư khao khát tỷ suất cổ tức mức tỷ suất 3%, gần gấp đôi tỷ suất 1,6% của chỉ số S&P 500.  Và công ty sẽ có thể mang đến vô số đợt tăng cổ tức trong tương lai như lần tăng cổ tức gần đây nhất. 

Nguyên nhân thứ nhất là do các nhà phân tích đang dự đoán tăng trưởng thu nhập hàng năm của công ty sẽ đạt 4,8% trong năm năm tới. Chưa kể tỷ lệ chi trả cổ tức của General Mills chỉ vào khoảng 54% cho năm tài chính hiện tại. Từ đó cho phép công ty giữ lại tương đối nhiều tiền mặt để có thể trả cho các cổ đông. Đồng thời khoản tiền đó cũng đủ để công ty mua lại cổ phiếu, trả nợ và thực hiện các thương vụ thâu tóm để thúc đẩy EPS pha loãng đã điều chỉnh tăng cao hơn theo thời gian. Khoản tiền nói trên cũng giúp công ty có khả năng linh hoạt để tăng cổ tức cao hơn thu nhập một chút trong tương lai gần. Từ đó biến đây trở thành một cổ phiếu chia cổ tức an toàn cho các nhà đầu tư. 

Xem thêm: Vốn hóa thị trường tiền số có nguy về dưới 1.000 tỷ USD

  1. Mức định giá có vẻ hợp lý

General Mills là một công ty có các yếu tố phân tích cơ bản rất mạnh. Trong khi các thị trường tài chính rộng lớn đều ngã ngựa trong năm nay, cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu này tăng 8% từ đầu năm 2022 tới giờ. 

Song định giá vẫn chưa vượt quá chất lượng của cổ phiếu. Quan điểm này được hỗ trợ bởi tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của General Mills là 18,2, thấp hơn một chút so với tỷ lệ P/E dự phóng trung bình của ngành hàng tiêu dùng thiết yếu là 20,1. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI