CafeForexVN: Mới đây, theo thông tin tài chính vào tối hôm qua thứ Tư ngày 10/11, giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã bán gần 5 tỷ USD cổ phiếu Tesla sau cuộc thăm dò ý kiến trên Tweet của ông về việc có nên bán 10% cổ phiếu Tesla hay không. Tuy nhiên, hiện tại Elon Musk vẫn là người nắm giữ hơn 166 triệu cổ phiếu của hãng xe điện Tesla.
Giám đốc Elon Musk bán 5 triệu cổ phiếu Tesla
Theo văn bản được trình lên Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ ( viết tắt là SEC) thì đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016 Elon Musk bán cổ phiếu Tesla. Lần này ông bán gần 3.6 triệu cổ phiếu của Tesla với tổng giá trị hơn 3,88 tỷ đô la trong một loạt các giao dịch được thực hiện vào thứ Ba và thứ Tư. Ngoài ra, Elon Musk bán thêm 934.000 cổ phiếu với trị giá hơn 1.1 tỷ USD để hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ liên quan tới quyền chọn mua cổ phiếu phát sinh trong thời gian vừa qua. Các giao dịch này không được đánh dấu là 10b5, có nghĩa là chúng không phải là giao dịch bán hàng theo lịch trình.
Trước khi kế hoạch bán đó được công khai, Musk đã yêu cầu 62,5 triệu người theo dõi Twitter của mình bỏ phiếu trong một cuộc thăm dò không chính thức, nói với họ rằng lá phiếu của họ sẽ quyết định tương lai của cổ phần Tesla của ông. Hồ sơ tiết lộ rằng, trên thực tế, ông biết một số cổ phiếu của mình sẽ được bán trong tuần này. Sau cuộc thăm dò trên Twitter, cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 15% so với thứ Hai và thứ Ba, trước khi tăng trở lại hơn 4% vào thứ Tư. Cổ phiếu đã tăng cao hơn trong giao dịch sau giờ làm việc vào thứ Năm.
Giám đốc điều hành của Citadel, Ken Griffin, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của DealBook hôm thứ Tư, cho biết cá nhân ông không muốn thấy Musk bán. “Những cá nhân như Elon Musk, như Jeff Bezos đã thay đổi cuộc sống và chúng tôi muốn giữ họ kiểm soát công ty của mình, miễn là họ có đủ năng lượng và tham vọng để tiếp tục phát triển doanh nghiệp.” Trước đó, Musk đã báo hiệu rằng ông có khả năng sẽ bán “một khối lượng lớn” các lựa chọn của mình trong quý IV. Trong một lần xuất hiện tại Hội nghị Mã vào tháng 9, Musk cho biết khi quyền chọn mua cổ phiếu của ông hết hạn tại Tesla, mức thuế cận biên của ông sẽ là hơn 50%.
Tham khảo thêm:
- Elon Muk đối mặt với hóa đơn thuế 15 triệu đô la
- Đầu tư như nào để mang lại hiệu quả?
- Một lý do đơn giản cho việc thị trường sẽ không sớm sụp đổ
- Hiệp định RCEP chính thức có hiệu lực vào năm 2022.
Các thành viên hiện tại và cựu thành viên hội đồng quản trị bao gồm chủ tịch Robyn Denholm, anh trai của Elon Musk, Kimbal Musk, Ira Ehrenpreis và Antonio Gracias đã bán bớt hàng trăm triệu đô la cổ phiếu Tesla kể từ ngày 28 tháng 10 sau khi vốn hóa thị trường của Tesla vượt qua 1 nghìn tỷ đô la. Trong số các giao dịch bán nội bộ đó, Kimbal Musk là giao dịch duy nhất không được liệt kê là 10b5 hoặc bán theo kế hoạch. Kimbal Musk đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 109 triệu USD một ngày trước cuộc thăm dò ý kiến trên Twitter của anh trai mình.