Vàng chạm mức thấp nhất trong 4 tuần

Vàng chạm mức thấp nhất trong 4 tuầnCafeforexvn – Các nhà đầu tư vàng đang trở nên lo lắng trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm chương trình mua tài sản của mình với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Vàng chạm mức thấp nhất trong 4 tuần

Giá vàng giảm và chạm mức thấp nhất trong 4 tuần trong phiên giao dịch thứ Năm (2/12). Biểu đồ ngắn hạn cho thị trường vàng hiện đang xấu đi. Điều này đã khiến những người bán dựa trên phân tích tín hiệu kỹ thuật tham gia thị trường. Ngoài ta, nhiều người nắm giữ vị thế Long đang bị buộc phải thanh lý hợp đồng của mình trong bối cảnh thị trường xuất hiện các đợt bán tháo gần đây. Thị trường dầu thô đi xuống trong tuần này cũng là một tín hiệu tiêu cực đối với thị trường kim loại quý.

Khép phiên, giá vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 1.764,00 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,2%, giao dịch ở mức 1.762,70

Thị trường chạm mức thấp nhất kể từ ngày 3/11, nhưng vẫn nằm trong vùng thoái lui chính đang kiểm soát hướng đi ngắn hạn của vàng.

Nguyên nhân chính thúc đẩy thị trường đi xuống là việc FED đang có xu thế chuyển sang chính sách tiền tệ cứng rắn hơn. Điều này có khả năng dẫn đến việc lãi suất sẽ tăng sớm và tăng nhanh hơn dự kiến. Kỳ vọng về những động thái tích cực hơn của FED đã giúp thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn cũng như củng cố đồng đô la Mỹ. Nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn tăng lên cũng ảnh hưởng đến giá vàng.

Bất chấp những động thái này, một số nhà giao dịch cảm thấy rằng vàng sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ nhờ sự bất ổn mà biến thể Omicron có thể gây ra với thị trường. Tuy nhiên, hiện không có đủ thông tin về biến thể và phản ứng của nó với các loại vaccine hiện tại để khuyến khích người mua tham gia thị trường.

Thị trường phản ứng với khả năng FED siết chặt chính sách

Các nhà đầu tư vàng đã trở nên lo lắng trước khả năng FED sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản của mình với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Thị trường hiện đang tập trung vào những bình luận của chủ tịch Jerome Powell khi phát biểu với các thành viên Hạ viện Mỹ hôm 1/12 rằng “nền kinh tế đang rất mạnh và áp lực lạm phát đang cao hơn, và do đó, theo quan điểm của tôi, đây là thời điểm phù hợp để xem xét giảm bớt chương trình thu mua tài sản mà chúng tôi đã công bố tại cuộc họp chính sách hồi tháng 11. Có thể, chương trình sẽ kết thúc sớm hơn một vài tháng.”

Tham khảo thêm:

Dự báo ngắn hạn

Những bình luận của ông Powell là một trong những nguyên nhân khiến kim loại quý lao dốc, và trừ khi có sự thay đổi lớn trong chính sách của FED từ nay đến khi cuộc họp ngày 14-15/12 diễn ra, những lời này sẽ giúp các nhà giao dịch vàng định hình được hành động của họ trong tương lai.

Theo các chuyên gia phân tích, điều có thể khiến ông Powell thay đổi giọng điệu cứng rắn của mình trước cuộc họp chính sách sắp tới là việc liệu các loại vaccine hiện tại có đủ hiệu quả để chống lại biến thể Omicron hay không.

Nếu câu trả lời là có, vậy FED rất có thể sẽ duy trì quan điểm chính sách cứng rắn hiệu nay. Điều này có đẩy lợi suất trái phiếu và đồng USD cao hơn, qua đó tạo áp lực lên vàng.

Trong khi nếu câu trả lời là không, và các các công ty dược phẩm phải tạo ra một loại vaccine mới, thì điều này có thể gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế trong 3 đến 6 tháng. Khi đó, FED sẽ buộc phải điều chỉnh dự báo của mình và có thể giữ tốc độ giảm dần ở mức hiện tại. Hơn nữa, nó có thể khiến đợt tăng lãi suất dự kiến ​​đầu tiên tiếp tục được đẩy lùi muộn hơn. Điều này rõ ràng sẽ mang tới tác động tích cực cho vàng.

Đỗ Hiền-Theo fxempire

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]