Vàng lao dốc trước những tuyên bố từ FED

Vàng lao dốc trước những tuyên bố từ FEDCafeforexvn – Khép lại phiên giao dịch ngày 2 tháng 12, giá vàng giảm nhẹ sau khi  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đưa ra bình luận mới nhất về việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn và làm lu mờ dòng vốn trú ẩn an toàn do Omicron.

Vàng lao dốc trước những tuyên bố từ FED

Trên sàn Comex, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.769,86 USD / ounce vào lúc 16 giờ 09 phút giờ Việt Nam.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,8% xuống 1.770,9 USD.

Trong ngày điều trần thứ hai tại Quốc hội, Powell cho rằng Fed cần phải sẵn sàng đối phó với khả năng lạm phát có thể sẽ không giảm vào nửa cuối năm 2022. Thêm vào đó, họ sẽ cân nhắc việc mua trái phiếu nhanh hơn.

Trong khi vàng được coi là bức tường đối phó với lạm phát, việc giảm kích thích và tăng lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lợi.

Theo Michael Hewson, nhà phân tích thị trường trưởng tại CMC Markets UK, viễn cảnh một mức giảm nhanh hơn cũng có thể tác động tới giới hạn của việc gia tăng thêm vàng. Khả năng đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến vàng.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ dự kiến được công bố vào thứ Sáu có thể ảnh hưởng đến quan điểm lãi suất của Fed. Dữ liệu thứ Tư cho thấy, bảng lương tư nhân đã tăng 534.000 việc làm trong tháng trước.

Michael Hewson cho biết: “Một bộ số việc làm phù hợp cũng có khả năng đẩy vàng xuống thấp hơn, về mức 1.740 USD, nhưng tổng thể vàng thỏi vẫn nằm trong một phạm vi, giao động quanh khoảng 1.810 USD và hỗ trợ ở mức 1.740 USD.”

Trước đó, giá vàng thế giới cũng đi lên trong phiên giao dịch 1/12, theo sau sự thoái lui của đồng USD. Giới đầu tư tận dụng xu hướng điều chỉnh của giá vàng trong phiên trước để tăng cường mua vàng như một hàng rào chống lại các biến động trên thị trường, giữa lúc những lo ngại về biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng lan rộng.

Thị trường kim loại quý có xu thế tăng giá vào giữa tuần do giá biến động hằng ngày của chỉ số USD suy giảm chút ít và giá dầu thô tuy tăng nhưng vẫn ở mức thấp hơn biến động cao nhất trong ngày. Cơ hội để vàng là nơi trú ẩn an toàn vẫn còn dù khá nhỏ, do vẫn còn một số bất ổn và lo ngại trên thị trường thế giới.

Các nhà giao dịch vẫn đang xem xét các bình luận của chủ tịch FED Powell hôm 30/11, trong đó đề xuất khả nwang thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát và thúc đẩy chuỗi cung ứng, nhất là trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan toàn cầu. Ông Powell cũng thùa nhận rằng quan điểm lạm phát là “nhất thời” của FED là không chính xác, và ngân hàng trung ương sẽ từ bỏ thuật ngữ này. Cũng trong ngày 2/11, ông Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã có bài phát biểu trước Hạ viện Mỹ, nhưng nhận xét của họ không đưa ra cái nhìn sâu sắc mới, nhạy cảm với thị trường.

Điều các nhà giao dịch kim loại lo ngại nhất là việc Mỹ sẽ thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ để ngăn chặn lạm phát sớm hay muộn. Các loại tài sản như kim loại quý từ lâu đã được coi là hàng rào chống lại lạm phát gia tăng. Quan trọng hơn, lợi suất các loại trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn hầu hết đều giảm trong phiên giao dịch ngày 1/12. Điều này cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường trái phiếu thực sự tin rằng FED có thể ngăn chặn thành công lạm phát gia tăng trong những tháng tới.

Thị trường chứng khoán toàn cầu hầu hết đều tăng điểm trong phiên giao dịch qua đêm. Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng mạnh trong giờ giao dịch ban ngày, tuy nhiên từ đầu tuần tới nay, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục biến động mạnh do sự không chắc chắn liên quan tới biến thể Omicron.

Chỉ số USD giảm nhẹ, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện đang ở mức 1,47%.

Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu cơ giá lên và giá xuống hợp đồng kỳ hạn tháng 2 đang rơi vào môi trường giao dịch không ổn định trong ngắn hạn. Xu hướng tăng kéo dài hai tháng trên biểu đồ ngày đã bị đình trệ. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở 1.840,00 USD. Trong khi mục tiêu trong ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc tại mức thấp nhất trong tháng 11 ở 1.761,00 USD.

Tham khảo thêm:

Mức kháng cự đầu tiên là mức cao nhất trong ngày 2/12 tại 1.795,70 USD và sau đó là 1.800,00 USD. Mức hỗ trợ đầu tiên là ở 1.775,00 USD và sau đó là mức thấp nhất của tuần này tại 1.771,20 USD.

Hoa Nguyễn-Theo reuters

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]