Trang chủChứng khoánElon Musk và Twitter: lý do gì thỏa thuận vẫn chưa chết...

Elon Musk và Twitter: lý do gì thỏa thuận vẫn chưa chết 2022?

Cafeforexvn – Một ngày khác, một đệ trình khác của Elon Musk về thỏa thuận mua Twitter của ông. Nhưng chỉ vì Musk phàn nàn về bot trên nền tảng không có nghĩa là thỏa thuận đã đi vào ngõ cụt.

CEO Tesla (TSLA) Elon Musk
CEO Tesla (TSLA) Elon Musk

Elon Musk đã gửi một lá thư đến ban lãnh đạo Twitter

Hôm thứ Hai, CEO Tesla (TSLA) Elon Musk tiết lộ rằng ông đã gửi một lá thư đến ban lãnh đạo Twitter (TWTR) để bày tỏ sự thất vọng về vấn đề spam trên nền tảng này.

Twitter tin rằng spam chiếm khoảng 5% tổng số người dùng hoạt động hàng ngày trên nền tảng “chim xanh,” trong khi Musk tin con số đó là quá thấp và muốn xác minh tính toán của Twitter. Bức thư của Musk bao gồm cả lời đe dọa sẽ từ bỏ thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD nếu các vấn đề của ông không được giải quyết.

Cổ phiếu Twitter đã giảm 1,5% vào thứ Hai, đóng cửa ở mức 39,56 USD, cao hơn mức giá đề xuất thu mua của Musk là 54,20 USD/cổ phiếu.

Tham khảo:

Trong cùng phiên, chỉ số S&P 500 đã tăng 0,3% và chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones gần như đi ngang.

Hồ sơ do đại diện của Musk trình lên  Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) hôm thứ Hai có nội dung: “Musk đã gửi một lá thư cho Bên phát hành nhắc lại yêu cầu của ông về một số dữ liệu và thông tin cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá các tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng của Bên phát hành và bảo lưu quyền của mình do việc Bên phát hành từ chối cung cấp dữ liệu và thông tin đó là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của Bên phát hành theo thỏa thuận sáp nhập” với ông.

Một vi phạm nghiêm trọng có thể mở ra đường lùi cho Musk, nhưng Twitter không nhìn nhận mọi thứ theo cách đó. Công ty đã có kế hoạch xúc tiến thương vụ này.

“Twitter đã và sẽ tiếp tục hợp tác chia sẻ thông tin với ông Musk để hoàn tất giao dịch theo các điều khoản của thỏa thuận sáp nhập. Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này là vì lợi ích tốt nhất của tất cả các cổ đông. Chúng tôi dự định sẽ đóng giao dịch và thực thi thỏa thuận sáp nhập ở mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận,” một phát ngôn viên của Twitter cho biết hôm thứ Hai trong một tuyên bố gửi qua email cho tạp chí tài chính Barron’s.

Sau đó vào thứ Hai, Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton cho biết ông đang mở một cuộc điều tra để xem xét vấn đề bot của Twitter.

“Người Texas dựa vào các tuyên bố công khai của Twitter rằng gần như tất cả người dùng của họ đều là người thật,” Paxton nói. “Nó không chỉ quan trọng đối với những người dùng Twitter thông thường, mà còn đối với cả các doanh nghiệp và nhà quảng cáo ở Texas, những người sử dụng Twitter cho sinh kế của họ.”

Twitter từ chối bình luận về cuộc điều tra ở Texas.

Twitter
Twitter

Tầm quan trọng của spam là khá dễ thấy. Twitter tạo ra doanh thu bằng cách bán quảng cáo. Nếu spam chiếm tỷ lệ lớn hơn trong tổng số người dùng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo doanh thu của nền tảng. Các công ty sẽ không trả tiền để quảng cáo cho bot.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu vấn đề về bot có đủ để Musk “quay xe” hay không. Brian Quinn, một giáo sư tại Trường Cao đẳng Luật Boston, nói với Barron’s qua email rằng bức thư từ Musk trông giống như một yêu cầu thẩm định.

“Tuy nhiên, thật buồn cười là Musk đã không thẩm định trước khi đưa ra dự thảo thỏa thuận sáp nhập mà ông đã ký,” Quinn nói. “Đúng là thỏa thuận yêu cầu tiếp tục chia sẻ thông tin trong suốt quá trình trước khi hoàn tất. Tuy nhiên, như hội đồng quản trị Twitter đã lưu ý, điều này chỉ nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn tất giao dịch — chẳng hạn như thông tin để đưa vào hồ sơ pháp lý, v.v. ”

Mặc dù Musk lập luận rằng thông tin về các tài khoản là cần thiết để tạo điều kiện hỗ trợ tài chính cho giao dịch, Quinn chỉ ra rằng việc tài trợ từ ngân hàng đã được xác nhận và thành phần vốn chủ sở hữu không phải là điều kiện hoàn tất thỏa thuận.

“Các ngân hàng cam kết tài trợ cho thương vụ này trừ khi có vi phạm trong thỏa thuận sáp nhập,” Quinn nói thêm. “Họ không cần bất kỳ thông tin bổ sung nào – thỏa thuận này không cần phải nghiên cứu thêm. Một lập luận từ luật sư của Musk rằng các ngân hàng hiện cần thêm thông tin hơi kỳ lạ, trừ khi Musk đang tìm cớ để thoái thác thỏa thuận này.”

Thỏa thuận của Musk với Twitter bao gồm một điều khoản thực hiện cụ thể, có nghĩa là nếu Twitter có thể chứng minh được nguồn tài chính của Musk, họ có thể yêu cầu thẩm phán Delaware ra lệnh cho Musk hoàn thành giao dịch. Vị tỷ phú sẽ cần phải chứng minh những số liệu về tài khoản spam có “tác động tiêu cực nghiêm trọng” đến công ty để thoát khỏi thỏa thuận.

“Có vẻ như họ đang thiết lập điều này để cố gắng thoái thác,” Quinn nói thêm. “Tại một số thời điểm, điều này sẽ khiến hội đồng quản trị Twitter trở nên mệt mỏi và họ sẽ kiện để có một tuyên bố phán quyết và một lệnh yêu cầu Musk hoàn tất giao dịch.”

Nếu thị trường tin rằng Musk đang quay lui, cổ phiếu Twitter có khả năng sẽ giảm xuống thấp hơn nhiều. So với thời điểm cổ phần của Musk trong Twitter được tiết lộ, cổ phiếu Twitter đang đi ngang trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm khoảng 16%. Nếu Twitter giao dịch cùng với thị trường chứng khoán trên diện rộng, cổ phiếu Twitter có thể đang có giá khoảng 33 USD. Cổ phiếu hiện vẫn cao hơn khoảng 7 USD so với mức đó mặc dù thấp hơn khoảng 14 USD so với giá chào mua của Musk.

Tỷ lệ 14 USD trên 7 USD cũng cung cấp cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch cảm nhận của thị trường tổng thể về khả năng thỏa thuận sẽ diễn ra như hình dung ban đầu. Tâm lý nghi ngờ đang tăng cao.

Tuy nhiên, có vẻ như thị trường sẽ không từ bỏ hoàn toàn ý tưởng rằng Musk sẽ mua Twitter – với một mức giá nào đó. Vấn đề còn phải chờ xem là mức giá đó là bao nhiêu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI