Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánFord, Prudential: 2 cổ phiếu trả cổ tức “rẻ kinh hoàng”

Ford, Prudential: 2 cổ phiếu trả cổ tức “rẻ kinh hoàng”

Ford, Prudential: 2 cổ phiếu trả cổ tức “rẻ kinh hoàng” các nhà đầu tư nên cân nhắc mua ngay

Ford, Prudential: 2 cổ phiếu trả cổ tức “rẻ kinh hoàng”
Ford, Prudential: 2 cổ phiếu trả cổ tức “rẻ kinh hoàng”

Trong những môi trường kinh tế chao đảo, các cổ phiếu chia cổ tức có xu hướng được coi là nơi trú ẩn an toàn. Đó là bởi vì thu nhập (dòng tiền) trở nên có giá trị hơn trong bối cảnh có ít triển vọng tăng trưởng và sức mua cần được bảo toàn. Tuy nhiên, trong môi trường thị trường bất thường như hiện nay, bóng ma của một giai đoạn kinh tế suy yếu đang trì kéo các cổ phiếu chia cổ tức không kém gì các cổ phiếu tăng trưởng. Tại sao lại như vậy?

Xem thêm: Giá vàng tăng nhẹ sau khi “rơi tự do” xuống đáy 8 tháng

Chủ yếu là do lỗi của lạm phát. Lạm phát thúc đẩy lãi suất và lợi suất tăng lên cao hơn. Do hầu hết công ty không thể tăng chi trả cổ tức đủ mạnh để bù đắp tác động của việc tăng lãi suất, cách dễ nhất, nhanh nhất để tăng tỷ suất cổ tức của cổ phiếu là giảm giá của nó. Tuy nhiên, như thường lệ, thị trường đã đi quá xa và quá nhanh trong việc phá giá một số cổ phiếu trả cổ tức.

Dưới đây là hai cổ phiếu trả cổ tức mà nhà đầu tư có thể mua với giá rẻ vì phe bán đã đi quá xa so với mục tiêu của họ và khiến cổ phiếu của một số công ty vững chắc trở nên “rẻ không tưởng”.

Ford Motor

Tỷ suất cổ tức: 3,4%

Ford Motor

Đối với nhiều nhà đầu tư, Ford Motor Company (F) là một di tích của “Detroit xưa cũ” – một biểu tượng của ngành ô tô đã thua cuộc vì không bắt kịp với thời đại. Trên thực tế, toàn cầu hóa và sự ra đời của xe điện (EV) đã gây khó khăn cho Ford nhiều đến mức doanh thu và lợi nhuận hoạt động của công ty hiện nay ít nhiều đã quay trở về mức cuối những năm 1990.

Ngay khi Ford có vẻ đã trở thành một công ty “mới và được cải thiện” với động cơ xe điện (EV) của mình và có thể thoát khỏi vỏ bọc cũ kỹ trước đây thì thảm họa lại nổ ra. Đại dịch không chỉ làm gián đoạn chuỗi cung ứng mà còn khiến nhiều người tiêu dùng không muốn mua một chiếc ô tô mới.

Vào đầu năm 2020, Ford đã buộc phải tạm dừng khoản chi trả cổ tức hàng quý đã tăng đều đặn kể từ khi được khôi phục vào năm 2012. Công ty đã trả cổ tức trở lại vào cuối năm ngoái, nhưng vẫn chỉ trả khoảng 2/3 mức cổ tức trước đại dịch. Và đồng thời, sự cố chuỗi cung ứng vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Với tất cả những điều trên, sụt giảm gần đây của cổ phiếu có vẻ rất hợp lý.

Tuy nhiên, như vận động viên khúc côn cầu vĩ đại Wayne Gretzky đã nói, “Tôi trượt đến nơi mà quả cầu sẽ đến chứ không phải nơi nó đã đi qua.” Đối với nhà đầu tư, điều này có nghĩa là chúng ta nên nghĩ nhiều hơn về tương lai của một công ty thay vì lo sợ về quá khứ của nó.

Ford không chỉ mới tham gia vào lĩnh vực kinh doanh xe điện. Mustang Mach-E của Ford là chiếc EV được yêu thích nhất năm 2022 theo bình chọn của Consumer Reports. Chiếc bán tải Lightning F-150 chạy hoàn toàn bằng điện của hãng cũng có một danh sách chờ dài dằng dặc. Tham vọng của công ty là EV sẽ chiếm đến một nửa tổng sản lượng của mình vào năm 2030.

Quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư định hướng thu nhập, lợi nhuận trên một cổ phiếu sau điều chỉnh của Ford trong năm ngoái đã đạt 1,59 USD, dễ dàng chi trả cho khoản thanh toán hàng năm hiện tại ở mức 0,40 USD/cổ phiếu và để lại nhiều dư địa cho các khoản tăng thanh toán trong tương lai. Triển vọng thậm chí còn lạc quan hơn, các nhà phân tích kỳ vọng Ford sẽ kiếm được 1,93 USD/cổ phiếu trong năm nay và 2,16 USD/cổ phiếu vào năm tới.

Bạn có thể tham gia vào công ty Ford đang hồi sinh này trong khi cổ phiếu có giá chỉ bằng 4,2 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất. Mức định giá rẻ mạt này đã hạn chế tối đa khả năng những vấn đề vĩ mô khiến cổ phiếu giảm thêm nữa.

Prudential Financial

Tỷ suất cổ tức: 5,1%

Prudential Financial

Cổ phiếu trả cổ tức thứ hai có giá rất rẻ đáng để bạn xem xét là công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Financial (PRU). Mặc dù có hiệu suất khá tốt trong năm 2021, cổ phiếu này chưa bao giờ thực sự tăng vọt lên các mức định giá cao ngất ngưởng. Sụt giảm 20% so với mức đỉnh thiết lập hồi tháng 4 đã cho phép tỷ suất cổ tức của cổ phiếu tăng lên 5,1% và đẩy hệ số P/E 12 tháng gần nhất xuống 7,7 lần.

Những nghi ngờ thúc đẩy việc bán cổ phiếu là có thể hiểu được. Mọi thứ đã trở nên khó khăn đối với các nhà đầu tư kể từ đầu năm, nhưng họ đã quyết định tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều chỉ vài tháng trở lại đây.

Với tình hình kinh tế khó khăn, bảo hiểm và đầu tư (dịch vụ mà Prudential cũng cung cấp) có thể dễ dàng trở thành các sản phẩm không thiết yếu bởi cả người tiêu dùng và các công ty. Nền kinh tế yếu kém và thị trường chứng khoán cũng khiến các công ty bảo hiểm khó có thể trang trải đầy đủ các khoản thanh toán theo yêu cầu của khách hàng; họ cũng thường đầu tư số tiền thu được từ khách hàng vào cổ phiếu.

Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động kinh doanh bảo hiểm có sức chống chịu tốt hơn nhiều so với mức sụt giảm gần đây của cổ phiếu, phục hồi lại khá nhanh chóng từ các giai đoạn sụt giảm lợi nhuận.

THU NHẬP TRÊN MỘT CỔ PHIẾU SAU PHA LOÃNG ĐƯỢC CHUẨN HÓA CỦA PRUDENTIAL (HÀNG QUÝ). DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

THU NHẬP TRÊN MỘT CỔ PHIẾU SAU PHA LOÃNG ĐƯỢC CHUẨN HÓA CỦA PRUDENTIAL (HÀNG QUÝ). DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Nền kinh tế ảm đạm chắc chắn là một vấn đề. Tuy nhiên, biểu đồ trên cho thấy đây là một vấn đề có thể được khắc phục chỉ trong một thời gian ngắn. Phí bảo hiểm được điều chỉnh lại hàng năm để phản ánh môi trường tại thời điểm đó. Mặc dù năm 2022 rõ ràng sẽ gặp nhiều khó khăn với quá nhiều ẩn số, hầu hết chúng sẽ được phản ánh trong các mức phí của năm 2023.

Chắc chắc một số khách hàng có thể hủy hợp đồng bảo hiểm của họ do giá cao hơn, và hoạt động lập kế hoạch đầu tư và hưu trí của Prudential có thể sẽ gặp phải những thách thức lớn. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng sẽ giữ nguyên các hợp đồng bảo hiểm và kế hoạch đầu tư của họ, biết rằng làm như vậy là hợp lý về mặt tài chính ngay cả khi nó không dễ dàng vào thời điểm đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI