Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánNetflix có thể trở thành một mục tiêu sáp nhập hấp dẫn...

Netflix có thể trở thành một mục tiêu sáp nhập hấp dẫn vì lý do này

Công ty Netflix đang giao dịch thấp hơn nhiều so với mức đỉnh, điều này có thể biến nó thành một mục tiêu hấp dẫn cho những ông lớn công nghệ đang tìm kiếm tăng trưởng.

Netflix 1
Cổ phiếu Netflix ngày càng hấp dẫn

Netflix (NFLX) đã có một năm 2022 đầy thử thách cho đến nay. Công ty đã báo cáo mất 200.000 thuê bao trong Q1/2022 và dự kiến ​​sẽ mất thêm 2 triệu nữa trong Q2. Với kết quả và triển vọng u ám này, giá cổ phiếu Netflix đã sụt giảm.

Cổ phiếu hiện đang giao dịch quanh mức 180 USD, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh xấp xỉ 690 USD thiết lập vào cuối tháng 10 năm 2021. Cộng thêm tai ương cho cổ phiếu, Goldman Sachs đã hạ bậc xếp hạng Netflix xuống mức Bán với lý do lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Xem thêm: ADSS bổ nhiệm bà Alison Higgins làm CTO

Bất chấp điều đó, Netflix vẫn có hơn 220 triệu người dùng đăng ký và là dịch vụ video theo yêu cầu (SVOD) có số lượng người dùng đăng ký lớn nhất trên thế giới. Đối với các công ty công nghệ khác có túi tiền đủ lớn, chỉ riêng điều này là đủ để biến Netflix thành một mục tiêu tiếp quản hấp dẫn – đặc biệt là đối với những công ty đang muốn tiến xa hơn vào lĩnh vực dịch vụ đăng ký trả phí.

Netflix có một kế hoạch

Netflix đã thừa nhận những thách thức của mình và đang nỗ lực để ngăn chặn tình trạng mất người dùng đăng ký. Công ty truyền phát trực tuyến tiên phong đã thông báo sẽ xem xét một gói dịch vụ hỗ trợ quảng cáo với giá rẻ hơn.

Họ cũng đang thử nghiệm một mô hình định giá mới ở một số quốc gia Châu Mỹ Latinh, tính phí người dùng cao hơn một chút nếu họ chia sẻ tài khoản của mình với các hộ gia đình khác. Đáng chú ý, Netflix đã xác định được một lĩnh vực khác với nhiều tiềm năng tăng trưởng: gaming.

Netflix đã ra mắt trung tâm game di động của mình vào tháng 11 năm 2021. Và mặc dù công ty chưa báo cáo cụ thể số lượt tải xuống, chắc chắn họ vẫn lạc quan về triển vọng gaming sẽ trở thành một phần quan trọng trong dịch vụ của mình.

Trong cuộc gọi thu nhập Q1 của Netflix, CEO kiêm Giám đốc sản phẩm Greg Peters đã mô tả gaming là “ưu tiên hàng đầu” đối với công ty, lưu ý rằng các tựa game liên kết với nội dung gốc đang được xem trên Netflix là một cách để “thúc đẩy nhiều người đăng ký dịch vụ hơn.”

SVOD và dịch vụ game đăng ký trả phí đang hội tụ

Netflix không phải là công ty duy nhất cung cấp cả nội dung video và game theo yêu cầu. Amazon đã vận hành dịch vụ Prime Video của mình từ năm 2006 và đã tham gia vào lĩnh vực gaming trên đám mây với Luna. Apple cũng có Apple TV+ và nền tảng Arcade của họ. Rõ ràng là Netflix và thư viện nội dung gốc của công ty có thể dễ dàng được hấp thụ vào gói đăng ký Amazon Prime hoặc Apple One.

Yếu tố có thể ngăn cản Amazon hoặc Apple mua lại Netflix là khả năng các cơ quan quản lý cản trở một thỏa thuận như vậy. Hồi năm 2011, AT&T và T-Mobile đã cố gắng hợp nhất nhưng thỏa thuận đã bị bác bỏ bởi cả Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và Ủy ban Truyền thông Liên bang. Và mặc dù không phải là so sánh trực tiếp cho một thỏa thuận sáp nhập trong không gian truyền phát trực tuyến, DOJ đã viện dẫn mối đe dọa đối với khả năng lựa chọn của người tiêu dùng khi họ ngăn cản thương vụ hợp nhất giữa AT&T và T-Mobile.

Tuy nhiên, trong khi Netflix, Amazon và Apple đều đang tham gia vào lĩnh vực gaming thì hai trong số những tên tuổi lớn nhất trong vũ trụ này – Microsoft và Sony – lại không hoạt động trong không gian SVOD.

Microsoft vận hành dịch vụ game dựa trên đăng ký Xbox Cloud Gaming, đồng thời cung cấp dịch vụ cho thuê và mua phim/chương trình truyền hình thông qua cửa hàng trực tuyến của mình. Sony thì có dịch vụ game đăng ký theo yêu cầu trên nền tảng đám mây PS Now; và trước đây, họ cũng đã cho phép khách hàng PlayStation thuê và mua nội dung thông qua cửa hàng trong máy chơi game của mình. Sony thậm chí đã từng có một dịch vụ truyền hình qua internet với tên gọi PlayStation Vue.

Như vậy, một ông lớn công nghệ muốn tăng cường cho các dịch vụ đăng ký trả phí của mình có thể bắt đầu để mắt đến Netflix như một mục tiêu tiếp quản. Và với hệ số giá trên thu nhập chỉ 16 lần ở thời điểm hiện tại – so với mức trung bình năm năm là 115 lần – có thể một lời đề nghị tiếp quản công ty sẽ xuất hiện nếu họ có thêm một vài quý khó khăn nữa.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI