Trang chủBài học đầu tưHướng dẫn từng bước cách nghiên cứu đầu tư chứng khoán

Hướng dẫn từng bước cách nghiên cứu đầu tư chứng khoán

Hướng dẫn từng bước cách nghiên cứu đầu tư chứng khoánCafeforexvn – Việc nghiên cứu đầu tư chứng khoán đòi hỏi bạn phải có kỹ năng kết hợp nhiều nguồn thông tin, suy luận hợp lý và lập chiến lược thông minh, đồng thời thực hiện phối hợp tất cả những điều đó trong lúc thị trường liên tục biến đổi. Các trader và nhà đầu tư chứng khoán cần phải biết thông tin nào là hữu ích cho mình cũng như cách nào là hiệu quả và chính xác nhất để nghiên cứu đầu tư chứng khoán.

Bài viết này sẽ giúp quý độc giả nắm rõ hơn về các bước quan trọng nhất của quá trình nghiên cứu chứng khoán, gồm:

 • Cách bắt đầu nghiên cứu
 • Hướng dẫn nghiên cứu chứng khoán từng bước
 • Công cụ nghiên cứu chứng khoán
 • Cách nghiên cứu chứng khoán: những điểm cần ghi nhớ

Cách bắt đầu nghiên cứu chứng khoán

Những nhà đầu tư an toàn thường sẽ không rót vốn mua cổ phiếu ngay mà lại không nghiên cứu trước hoặc tìm ra lý do tại sao nên mua cổ phiếu đó. Nói chung, để nghiên cứu chứng khoán, nhà đầu tư cần phải am hiểu về ba đặc điểm trọng yếu của một công ty:

 1. Sức khỏe tài chính hiện tại
 2. Ban lãnh đạo hiện tại
 3. Tầm nhìn và lộ trình tương lai

Quan trọng hơn, có một điều mà nhiều nhà đầu tư vẫn chưa làm được là làm sao để tổng hòa các giá trị của doanh nghiệp với giá trị của chính họ, mà điều này lại rất cần thiết để tìm ra các khoản đầu tư tốt nhất nhằm đáp ứng các mục tiêu cụ thể của chính họ. Do đó, hãy lưu ý đến chiến lược đầu tư của bản thân và nguyên nhân mà bạn muốn đầu tư vào một cổ phiếu nào đó sẽ có thể giúp bạn định hướng quá trình ra quyết định.

Hướng dẫn nghiên cứu chứng khoán từng bước

Để nghiên cứu chứng khoán một cách hiệu quả, ngoài việc nắm rõ vị thế hiện tại và tương lai của một công ty, nhà đầu tư cũng cần xem xét thêm các yếu tố sau để đưa ra quyết định chính xác, từ đó mới đạt được mục tiêu và thực thi được chiến lược mong muốn:

 1. Khung thời gian đầu tư
 2. Mức độ rủi ro
 3. Ngành/lĩnh vực
 4. Hiểu biết về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp
 5. Báo cáo tài chính
 6. Phân tích đối thủ và ngành nghề kinh doanh
 7. Theo dõi các chuyên gia trong ngành
 8. Sử dụng các nền tảng và kênh thông tin nghiên cứu
 9. Các loại lệnh giao dịch chứng khoán
 10. Phí môi giới
 1. Khung thời gian đầu tư

Khung thời gian rất quan trọng vì chúng cho phép các nhà đầu tư xác định ra những mã cổ phiếu phù hợp nhất với mục tiêu của họ. Ví dụ, nhiều nhà đầu tư trẻ với tầm nhìn dài hạn sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn khi xây dựng danh mục đầu tư cho mình. Những đối tượng này thường sẽ thích lập danh mục đầu tư theo kiểu đầy tham vọng hơn, tức là họ có thể sẽ chọn các cổ phiếu tăng trưởng có mức định giá đắt đỏ hơn mặt bằng chung.

Do khung thời gian dài hơn, nên những nhà đầu tư này thường có thể “gồng” được những đợt sóng biến động lớn hơn trên thị trường. Ngược lại, những nhà đầu tư có tầm nhìn ngắn hạn hơn (dưới 5 năm) chỉ “gồng” được những đợt biến động nhỏ vì khả năng chịu đựng tài chính của họ chỉ có hạn trong trường hợp giá trị danh mục đầu tư bị giảm sâu. Vấn đề nằm ở chỗ nếu thị trường biến động mạnh theo chiều hướng bất lợi thì điều đó có thể để lại hệ quả nặng nề cho những người sắp nghỉ hưu mà vốn dĩ sắp phải phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ danh mục đầu tư chứng khoán.

 1. Mức độ rủi ro

Mức rủi ro cũng gắn liền với khung thời gian khi nhà đầu tư sử dụng kết hợp hai yếu tố này cùng nhau để xác định những cổ phiếu thích hợp. Những người có tư tưởng “liều ăn nhiều” thường sẽ thích các cổ phiếu tăng trưởng như Amazon hoặc Tesla, trong khi những nhà đầu tư ngại rủi ro thường sẽ hướng tới các cổ phiếu giá trị vốn có tỷ lệ P/E thấp hơn. Những cổ phiếu giá trị có thể bị định giá thấp hơn so với giá trị thực và chúng có tiềm năng rất hấp dẫn, đáng để đầu tư dài hạn.

Bất kể phong cách đầu tư của bạn là gì, điều quan trọng nhất là phải quản lý rủi ro cho thật tốt để có thể hưởng lợi khi thị trường tăng và cố gắng giảm thiểu rủi ro suy giảm giá trị danh mục đầu tư.

 1. Ngành/lĩnh vực

Nhiều nhà đầu tư vốn dĩ đã quen thuộc với các nhóm ngành nghề nhất định, mà điều này có thể giúp cho quá trình nghiên cứu về các cổ phiếu trong lĩnh vực đó trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn đã có hiểu biết căn cơ về một ngành nghề nào đó, bạn sẽ có thể nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố đầu vào và những chuyện “thâm cung bí sử” mà thường không thể lộ rõ qua các bản báo cáo tài chính.

 1. Hiểu biết về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Nhà đầu tư sẽ dễ dàng phân tích đối thủ cạnh tranh hơn nếu tự làm quen với các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Nếu nhà đầu tư am hiểu về những “ngón nghề” làm cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trở nên độc đáo, bao gồm cả yếu tố chi phí, thì lượng kiến thức đó sẽ giúp họ rất nhiều trong việc dự báo về tương lai doanh nghiệp.

Nhiều công ty thậm chí còn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ rất đa dạng, từ đó làm cho bước tìm hiểu này càng quan trọng hơn trong quá trình nghiên cứu chứng khoán. Cụ thể, khi doanh nghiệp có quá nhiều sản phẩm và dịch vụ, nhà đầu tư cần nắm rõ mỗi loại hình sản phẩm hay dịch vụ đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công ty, trong đó phải kể đến chi phí, doanh thu và tiềm năng tương lai của mỗi sản phẩm/dịch vụ như vậy.

 1. Báo cáo tài chính (BCTC)

Tất cả các công ty đại chúng đều phải công bố báo cáo tài chính doanh nghiệp để đưa ra một cái nhìn tổng quan về mặt định lượng của công ty đó. BCTC sẽ bao gồm phần báo cáo lợi nhuận, trong đó cung cấp lượng lớn thông tin về tình hình tài chính và hiệu suất hoạt động của công ty. Từ các bản báo cáo được doanh nghiệp cung cấp công khai, nhà đầu tư có thể xác định được các dấu hiệu hoặc rủi ro tiềm ẩn trong công ty đó, trong năng lực quản lý của ban lãnh đạo, khả năng quản lý nợ và các nguồn thu nhập.

Tình hình tài chính hiện tại cũng không phải là yếu tố quan trọng duy nhất cần xem xét. Dữ liệu trong quá khứ có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn rõ hơn và đánh giá sâu sắc hơn về nguồn gốc của công ty cũng như cách phản ứng của họ trong các diễn biến thị trường trước đây. Nói tóm lại, phân tích cơ bản bao hàm nhiều kỹ thuật phức tạp và nhà đầu tư phải có sự am hiểu tường tận về các số liệu báo cáo tài chính, công thức toán học và phải hiểu rõ về thị trường tài chính.

 1. Phân tích đối thủ và ngành nghề kinh doanh

Thị trường thường xuyên có những trường hợp mà các công ty phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp vốn có mô hình kinh doanh giống nhau hoặc tương tự nhau. Do đó, các nhà đầu tư nên so sánh và phân tích cổ phiếu giữa các đối thủ cạnh tranh này để tìm ra những điểm khác biệt, từ đó có thể phát hiện thêm các cơ hội đầu tư tiềm năng.

Chân lý này cũng áp dụng đối với mặt bằng chung của ngành. Thông thường, có những thời điểm mà một công ty nào đó trong một ngành nghề nhất định đạt hiệu suất tăng trưởng tốt hơn so với toàn ngành và các đối thủ cạnh tranh của họ, hoặc ngược lại. Nếu nhà đầu tư cố gắng tìm hiểu rõ lý do ẩn sau những câu chuyện khó hiểu này thì sẽ có thể nâng cao tầm hiểu biết về diễn biến của một cổ phiếu hoặc ngành nghề cụ thể trong những điều kiện nhất định.

Bước phân tích so sánh với đối thủ cạnh tranh và so với mặt bằng chung toàn ngành được coi là những phép so sánh tất yếu nhất khi nghiên cứu đầu tư chứng khoán. Song, nhà đầu tư cũng nên phân tích cả các thị trường khác. Chẳng hạn, nếu bạn muốn sở hữu cổ phiếu Royal Dutch Shell thì bạn có thể phân tích hoạt động kinh doanh của họ với những đối thủ cạnh tranh trực tiếp như BP Plc, tuy nhiên bạn cũng có thể đánh giá các công ty này với thị trường dầu. Mặt hàng cơ bản này có mối liên hệ trực tiếp đến mô hình kinh doanh của cả hai doanh nghiệp trên. Chính vì vậy, những nhà đầu tư nào có tầm nhìn bao quát cả bên ngoài phạm vi thị trường chứng khoán thì người đó sẽ có thể moi ra được những thông tin chuyên sâu “vô giá”.

 1. Theo dõi các chuyên gia trong ngành

Một trong những cách hay nhất để nghiên cứu chứng khoán chính là theo dõi các chuyên gia trong ngành, ví dụ như các nhà phân tích chứng khoán nổi tiếng, có kinh nghiệm lâu năm. Những chuyên gia này thường sẽ công bố các dữ liệu nghiên cứu chuyên sâu về các mã cổ phiếu, mà đây có thể là một nguồn thông tin hữu ích giúp nhà đầu tư so sánh giữa kết quả tự phân tích và kết quả phân tích từ người có chuyên môn. Đây cũng là một con đường tuyệt vời để các nhà đầu tư nâng cao kỹ thuật phân tích chứng khoán của mình bằng cách tìm hiểu cách phương pháp mổ xẻ của các nhà phân tích và chú ý đến những yếu tố mà nhà phân tích sử dụng khi đưa ra quyết định đầu tư.

 1. Sử dụng các nền tảng và kênh thông tin nghiên cứu

Khi sử dụng các nền tảng và kênh thông tin nghiên cứu như Bloomberg, giới đầu tư hoặc phân tích có thể tiếp cận nhiều loại công cụ và kỹ thuật phân tích hơn. Những công cụ này có thể giúp nhà đầu tư nâng cao độ hiệu quả và mở ra cơ hội tiếp cận với nhiều thị trường tài chính và mã chứng khoán khác nhau để tiến hành so sánh.

Những nền tảng kiểu này cũng sẽ trang bị sẵn các công cụ định lượng vốn được thiết kế cho các phương pháp phân tích phức tạp hơn nhưng chúng có thể sẽ đòi hỏi người dùng đóng phí, vì vậy trước khi đổ tiền vào một nền tảng chia sẻ thông tin nghiên cứu nào đó, nhà đầu tư nên cân nhắc yếu tố chi phí so với lợi ích tiềm năng.

 1. Các loại lệnh giao dịch chứng khoán

Sau khi nghiên cứu xong, nhà đầu tư sẽ phải đặt lệnh mua cổ phiếu. Nếu biết được nguyên lý vận hành của từng loại lệnh trên thị trường, nhà đầu tư sẽ có thể tập trung hiệu quả hơn vào việc thực thi các chiến lược của họ.

Độ thanh khoản của cổ phiếu có thể ảnh hưởng đến mức chênh lệch và mức giá giao dịch của cổ phiếu đó. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu nào có tính thanh khoản càng cao thì càng được mua bán dễ dàng hơn mà không bị biến động giá mạnh. Những tập đoàn khổng lồ và có khả năng thanh khoản cao như Apple thường sẽ có chênh lệch giá mua – giá bán nhỏ hơn, với khối lượng cổ phiếu lưu hành lớn hơn, có thể dễ dàng mua/bán ở những mức giá xác định.

 1. Phí môi giới

Phí môi giới hoặc hoa hồng là yếu tố rất quan trọng nhưng thường bị nhiều nhà đầu tư bỏ qua trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán. Các sàn môi giới khác nhau sẽ có biểu phí khác nhau, vì vậy nhà đầu tư nên làm quen với các loại phí này để tránh bị bất ngờ trong những tình huống ngoài mong đợi. Biểu phí sẽ phải được cung cấp sẵn trên trang web của sàn môi giới và các con số đó đều phải minh bạch.

Tham khảo thêm:

Cách nghiên cứu chứng khoán: những điểm cần ghi nhớ

Bạn hoàn toàn có thể ra quyết định mua cổ phiếu sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng, và nếu tính toán kết hợp càng nhiều yếu tố thì bạn sẽ có thể đưa ra quyết định chính xác hơn. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian và công sức nhưng nếu chịu khó dành ra một chút thời gian thì bạn sẽ chọn lựa một cách sáng suốt hơn. Cuối cùng, hãy ghi nhớ các bước kể trên để có thể nghiên cứu chứng khoán thật tốt và áp dụng chính xác phương pháp quản lý danh mục đầu tư thích hợp.

Đăng Khoa-Theo dailyfx

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI