Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKim loại quý thiếu động lực bứt phá

Kim loại quý thiếu động lực bứt phá

Cafeforexvn – Tiêu điểm trong ngày

*Trung Quốc báo cáo 5 trường hợp tử vong do COVID-19 mới trong ngày 19/12

*ECB quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất

Kim loại quý thiếu động lực bứt phá

Giá vàng giảm nhẹ vào thứ Ba (20/12), do đồng USD mạnh hơn và những lo ngại kéo dài về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tiếp tục tăng lãi suất khiến triển vọng của kim loại quý không mấy sáng sủa.

Cụ thể, vào lúc 9 giờ 17 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.785,98 USD/ounce. Kim loại quý kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 1.795,10 USD.

Chỉ số USD index tăng 0,1% đã hạn chế giá vàng được định giá bằng đồng bạc xanh và khiến kim loại quý trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index, cho biết: “Vàng đang quay đầu giảm sau khi chạm ngưỡng kháng cự quanh 1.800 USD vào ngày hôm qua… Tôi nghĩ rằng triển vọng lãi suất cuối kỳ cao hơn của Fed có thể ngăn vàng “tỏa sáng” trong ngắn hạn vào năm tới”.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đưa ra nhiều đợt tăng lãi suất hơn vào năm tới để kiềm chế lạm phát. Các ngân hàng trung ương lớn khác cũng đã đưa ra lập trường cứng rắn tương tự. Mặc dù vàng được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản này.

Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Luis de Guindos cho biết sẽ không sửa đổi mục tiêu ổn định giá cả trung hạn vì điều đó sẽ làm giảm uy tín của ngân hàng này, đồng thời ngân hàng cũng khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát.

Ông Simpson cho biết thêm, trong bối cảnh gần tới kì nghỉ lễ và các sự kiến lớn, xu hướng giá nhìn chung sẽ không có biến động lớn, tuy nhiên hoàn toàn có xảy ra một số động thái bất ngờ nếu có đủ chất xúc tác.”

Giới đầu tư cũng chú ý đến Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại quý hàng đầu thế giới khi nước này đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là ở Thượng Hải. Trung Quốc đã báo cáo 5 trường hợp tử vong do COVID-19 mới vào ngày 19 tháng 12.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,4% lên 23,04 USD, bạch kim tăng 0,1% lên 981,06 USD và palladium tăng 0,3% lên 1.674,84 USD.

Xem thêm

Dự báo giá vàng: Vàng nỗ lực giữ ngưỡng 1.800 USD

Giá vàng đã kết thúc biểu đồ hình thanh hàng tuần hồi tuần trước dưới dạng biểu đồ nến doji và điều đó đã xảy ra hai tuần liên tiếp. Bản thân một doji đã cho thấy sự do dự còn hai biểu đồ doji liên tiếp sẽ khẳng định những lo ngại về giá vàng. Tuy nhiên, một đột phá mạnh trong tháng 11 đã bắt đầu gây nhiễu xung quanh điểm kháng cự trước đó, được trích từ các mức cao trong tháng 8 quanh khu vực 1.819-1.824 trên biểu đồ.

Kim loại quý thiếu động lực bứt phá Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng tuần

Từ biểu đồ kim loại quý hàng ngày bên dưới, chúng ta có thể nhận thấy độ dốc lớn hơn sau lần đột phá thất bại hồi tuần trước tại mức 1.824. Điều đó diễn ra vào thứ Ba và giá được giữ trong vùng kháng cự vào thứ Tư, thông qua quyết định lãi suất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC. Tuy nhiên, ngày thứ Năm đã chứng kiến mức đáy thấp hơn khi thử thách ở đáy của mức hỗ trợ vào khoảng 1.786. Đợt phục hồi ngày thứ Sáu cho thấy giá tương tác trở lại với mức tâm lý 1.800 và để bắt đầu từ tuần này, những người đầu cơ giá lên đã cố gắng đẩy giá trở lại mức trên.

Kim loại quý thiếu động lực bứt pháBiểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng ngày

Triển vọng vàng trong ngắn hạn

Tập trung vào biểu đồ hai giờ để tìm hiểu giá vàng trong đợt bật lên hỗ trợ gần đây. Giá vàng có khả năng tạo ra các mức cao và thấp mới cao hơn trên cơ sở ngắn hạn. Những người có quan điểm dài hạn hơn đang tìm kiếm cách thiết lập khả năng tiếp xúc với xu hướng giảm giá thì việc đẩy lùi xuống dưới mức 1.794 có thể được coi là một thất bại từ những người đầu cơ giá lên, mở ra cơ hội cho việc thử nghiệm mức đáy của ngưỡng hỗ trợ, từ khoảng 1.786.

Tuy nhiên, nếu những người đầu cơ giá lên có thể giữ mức 1.800 cho đến cuối ngày, thì vẫn có khả năng xảy ra một thử thách khác đối với vùng kháng cự 1.819-1.824 ở phía trên.

Kim loại quý thiếu động lực bứt phá Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 2 giờ

Như Mai – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI