Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiLạm phát Mỹ tăng trong tháng 6, kéo theo nhiều rủi ro

Lạm phát Mỹ tăng trong tháng 6, kéo theo nhiều rủi ro

Lạm phát Mỹ tăng trong tháng 6, kéo theo nhiều rủi ro

Cafeforexvn của Mỹ trong tháng 6 đã tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ do giá khí đốt, thực phẩm và giá thuê nhà tăng cao, siết chặt ngân sách hộ gia đình và gây áp lực buộc Cục Dự trữ Liên bang phải tăng mạnh lãi suất. Những điều này đã làm gia tăng nguy cơ suy thoái. Chỉ số giá tiêu dùng của chính phủ đã tăng 9,1% trong năm qua, đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1981 với gần một nửa mức tăng là do năng lượng lên giá.

Lạm phát Mỹ tăng trong tháng 6, kéo theo nhiều rủi roTham khảo thêm

Những người có thu nhập thấp, người Mỹ da đen và người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề vì họ phải dành phần lớn thu nhập cho những nhu cầu thiết yếu như giao thông, nhà ở và thực phẩm. Nhưng vì chi phí của nhiều hàng hóa và dịch vụ tăng nhanh hơn thu nhập trung bình, đại đa số người Mỹ đang cảm thấy khó có thể chi trả cho nhu cầu hàng ngày của mình. Đối với Marcia Freeman, 72 tuổi, một người đã nghỉ việc và sống bằng lương hưu, không có cách nào thoát khỏi việc chi phí gia tăng. Freeman đã đến một cửa hàng thực phẩm gần Atlanta trong tuần này, cố gắng kiểm soát chi phí mua hàng thiết yếu. Bà cho biết: “Mọi thứ đều tăng giá, kể cả những mặt hàng giá thấp như các món hàng của các thương hiệu bán lẻ”.

Khi niềm tin của người tiêu dùng vào nền giảm, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cũng giảm, đặt ra mối đe dọa chính trị lớn đối với đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11. 40% người trưởng thành trong một cuộc thăm dò vào tháng 6 của AP-NORC cho biết họ nghĩ việc giải quyết lạm phát nên là ưu tiên hàng đầu của chính phủ trong năm nay, trong khi chỉ 14% có ý kiến với quan điểm tương tự vào tháng 12.

Lạm phát Hoa Kỳ bùng phát trong bối cảnh phục hồi nhanh chóng từ cuộc suy thoái do đại dịch năm 2020. Người tiêu dùng giải phóng sức chi tiêu dồn nén, được thúc đẩy bởi viện trợ liên bang khổng lồ, chi phí đi vay cực thấp và khoản tiết kiệm mà họ đã tích lũy được trong thời gian dịch bệnh. Khi người Mỹ chuyển hướng mua hàng sang các mặt hàng cho gia đình như đồ nội thất, đồ gia dụng và thiết bị tập thể dục, các chuỗi cung ứng trở nên khan hiếm hơn và giá hàng hóa tăng vọt. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine càng làm tăng giá năng lượng và lương thực. Trong những tháng gần đây, khi những lo ngại về Covid đã giảm đi, chi tiêu của người tiêu dùng đã dần chuyển hướng từ hàng hóa sang dịch vụ, khiến giá cả cho các kỳ nghỉ, bữa ăn nhà hàng và giải trí cao hơn. Giá tiêu dùng tháng 6 có bước nhảy vọt so với cùng kỳ năm trước sau mức tăng 8,6%/năm vào tháng 5.

Từ tháng 5 đến tháng 6, giá cả đã tăng 1,3% – đây là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2005 – trước đó giá đã tăng 1% từ tháng 4 đến tháng 5. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế vẫn hy vọng rằng lạm phát có thể đạt đến đỉnh chỉ trong ngắn hạn. Chẳng hạn, giá xăng đã giảm từ mức 5 /thùng vào giữa tháng 6 xuống mức trung bình 4,63 USD trên toàn quốc vào thứ Tư – vẫn cao hơn nhiều so với một năm trước nhưng mức giảm có thể giúp làm chậm lạm phát trong tháng 7 và có thể cả trong tháng 8. Ngoài ra, chi phí vận chuyển và giá hàng hóa đã bắt đầu giảm, và tốc độ tăng lương đã chậm lại. Các cuộc khảo sát cho thấy kỳ vọng của người Mỹ về lạm phát trong thời gian dài đã giảm bớt – xu hướng này thường chỉ ra rằng tốc độ tăng giá cả vừa phải hơn theo thời gian. Tổng thống Biden cho biết: “Mặc dù chỉ số lạm phát trên tiêu đề báo chí ngày nay cao đến mức khó chấp nhận, nhưng nó cũng không còn mới mẻ gì,” Tổng thống Biden nói. “Tất cả các nền kinh tế lớn đang phải đối mặt với thách thức liên quan đến COVID này”.

Dữ liệu đáng thất vọng mới nhất về lạm phát được đưa ra ngay từ đầu chuyến đi của Biden tới Trung Đông, nơi ông sẽ gặp các quan chức từ Ả Rập Saudi để thảo luận về giá dầu, và các vấn đề khác. Các thành viên đảng Cộng hòa của Quốc hội đã đổ lỗi khiến giá cả tăng là do các chính sách kinh tế của Biden, cụ thể là gói hỗ trợ tài chính trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của ông được thông qua vào tháng 3. Có dấu hiệu cho thấy lạm phát đã chậm lại trước đó – vào mùa hè năm ngoái và vào tháng 4 năm nay – nhưng tiếp tục tăng trở lại trong những tháng tiếp theo. Eric Winograd, chuyên gia kinh tế của Công ty quản lý tài sản AB, cho biết: “Ít nhất là trong tháng 7, giá cả hàng hóa đã hạ nhiệt, nhưng chúng ta còn rất lâu nữa mới có thể bình thường hóa lạm phát và không có dấu hiệu rõ ràng nào về đà giảm”. Hiện tại, tốc độ tăng giá không ngừng nghỉ đã khiến nhiều người Mỹ thất vọng, một số người đổ lỗi cho các công ty lợi dụng lạm phát làm vỏ bọc để tăng giá vượt quá chi phí tăng. “Tôi cảm thấy nỗi đau do lạm phát mỗi ngày”, Susana Hazard trả lời phỏng vấn tuần này bên ngoài một cửa hàng tạp hóa ở thành phố New York. “Mỗi ngày, mọi thứ đều tăng giá không ngừng, tốc độ còn nhanh hơn cả lạm phát – họ đang tự điều chỉnh giá. Bởi vì ngay cả khi không xảy ra lạm phát, giá hàng hóa vẫn tăng.”

Hầu hết các nhà kinh tế nói rằng việc nâng giá cơ hội của các doanh nghiệp là một trong nhiều nguyên nhân gây ra lạm phát tăng vọt nhưng không phải nguyên nhân chính. Bề rộng của mức tăng giá cho thấy chi phí gia tăng đã len lỏi vào gần như mọi ngóc ngách của nền kinh tế. Giá hàng tạp hóa đã tăng 12,2% so với một năm trước, mức tăng cao nhất kể từ năm 1979. Giá thuê nhà tăng 5,8%, cao nhất kể từ năm 1986. Giá ô tô mới tăng 11,4% so với một năm trước đó. Và giá vé máy bay của các hãng hàng không tầm trung, một trong số ít mặt hàng giảm giá trong tháng 6, tuy nhiên, vẫn tăng 34% so với một năm trước đó.

Cú sốc lớn nhất là giá năng lượng, tăng 7,5% chỉ từ tháng 5 đến tháng 6. Giá gas đã tăng vọt gần 60% so với một năm trước. Nếu loại trừ các loại thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, thì cái gọi là giá cốt lõi đã tăng 0,7% từ tháng 5 đến tháng 6, mức tăng đột biến cao nhất trong một năm. Giá cốt lõi tăng 5,9% so với một năm trước. Tuần trước, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc cho biết lạm phát đang tăng cao vượt ra ngoài nước Mỹ, với 71 triệu người bị đẩy vào cảnh nghèo đói trong ba tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine. Thiệt hại kinh tế do chiến tranh gây ra đặc biệt nghiêm trọng ở châu Âu, do các nước này phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng nhận hóa đơn tăng vọt cho điện nước, hàng tạp hóa, xăng dầu và hơn thế nữa. Lạm phát đạt mức cao trong hàng thập kỷ là 8,6% vào tháng trước ở 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro và 9,1% ở Vương quốc Anh vào tháng Năm.

Với việc nhiều người không chi trả nổi tiền mua nhà và chuyển sang ở nhà thuê, nhu cầu về căn hộ đã khiến giá thuê tăng đến mức khó chấp nhận. Theo công ty môi giới bất động sản Redfin, chi phí trung bình của các hợp đồng thuê mới đã tăng 14% trong năm qua, lên mức trung bình là 2.016 USD một tháng. Các nhà kinh tế suy đoán chi phí cho thuê mới tăng sẽ khiến thước đo lạm phát của chính phủ cao hơn trong những tháng tới. Tình trạng lạm phát cao kéo dài đã khiến Chủ tịch Jerome Powell và các quan chức Fed khác lo ngại, trong khi những người này đang tham gia vào một loạt các đợt tăng lãi suất nhanh nhất kể từ cuối những năm 1980 nhằm cố gắng làm chậm đà tăng giá.

Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất ngắn hạn chủ chốt vào cuối tháng này thêm tận 3/4 điểm, như đã làm vào tháng trước, và khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên cao hơn nữa. Powell đã nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương muốn thấy “bằng chứng thuyết phục” rằng lạm phát đang chậm lại trước khi tiếp tục tăng lãi suất. Bằng chứng ông mong đợi là “một loạt các chỉ số lạm phát hàng tháng giảm”, Powell nói tại một cuộc họp báo vào tháng trước. Nhiều nhà kinh tế lo ngại rằng nỗ lực dập tắt lạm phát của Fed sẽ thúc đẩy Fed thắt chặt tín dụng quá mạnh ngay cả khi nền kinh tế đang chậm lại do một số biện pháp. Chi phí đi vay tăng cao hơn nhiều có thể gây ra suy thoái kinh tế vào năm tới. Người tiêu dùng đã bắt đầu giảm chi tiêu, doanh số bán nhà giảm do lãi suất thế chấp tăng và sản lượng nhà máy sụt giảm trong tháng Năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng việc làm tăng mạnh và ổn định cho thấy một nền kinh tế vẫn đang mở rộng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI