Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánLý do chính đáng tại sao việc Amazon phân tách cổ phiếu...

Lý do chính đáng tại sao việc Amazon phân tách cổ phiếu lại quan trọng

Mặc dù việc phân tách cổ phiếu không làm thay đổi bất cứ điều gì trong hoạt động cơ bản của công ty, có một lý do quan trọng đằng sau động thái phân tách cổ phiếu mà Amazon vừa công bố.

Lý do chính đáng tại sao việc Amazon phân tách cổ phiếu lại quan trọng

Lý do chính đáng tại sao việc Amazon phân tách cổ phiếu lại quan trọng
Lý do chính đáng tại sao việc Amazon phân tách cổ phiếu lại quan trọng

Xem thêm: Luận bàn cổ phiếu Netflix: phe gấu đấu phe bò

Về mặt kỹ thuật, việc phân tách cổ phiếu không làm thay đổi bất cứ điều gì trong giá trị của một công ty hoặc cổ phiếu của nó. Một lập luận phổ biến ủng hộ các động thái phân tách là giá cổ phiếu thấp hơn có thể cho phép nhiều nhà đầu tư cá nhân tiếp cận với cổ phiếu hơn. Nhưng hiện tại, nhiều công ty môi giới đã cung cấp cổ phiếu phân đoạn. Do đó, việc này không còn là một vấn đề quan trọng như trong quá khứ.

Có lẽ một luận điểm hợp lý hơn ủng hộ việc phân tách cổ phiếu là động thái này thể hiện sự tin tưởng của ban lãnh đạo vào tương lai của công ty. Khó có khả năng một công ty quyết định phân tách cổ phiếu của mình nếu triển vọng kinh doanh của họ trong ngắn hạn không vững chắc. Tuy nhiên, cũng có thể có một lợi ích khác đang không được thảo luận thường xuyên. Đó là việc Amazon (AMZN) có thể đang làm theo chiến lược thành công của Apple với thông báo phân tách cổ phiếu theo tỷ lệ 20 ăn 1.

Báo hiệu một kỷ nguyên mới

Andy Jassey đã tiếp quản vai trò CEO tại Amazon từ người sáng lập huyền thoại Jeff Bezos vào tháng 7 năm 2021. Mặc dù hoàn cảnh không thực sự giống nhau, động thái này gợi nhớ đến sự kiện tương tự của một ông lớn công nghệ khác: Tim Cook đã nhậm chức CEO của Apple vào tháng 8 năm 2011, cũng vào thời điểm công ty Nhà Táo đang thành công rực rỡ. Khi đó, iPhone 4S đã được phát hành với trợ lý giọng nói Siri hoàn toàn mới và công nghệ camera được nâng cấp cùng với các tính năng khác.

Doanh số iPhone đã tăng vọt với dòng sản phẩm này và các nhà đầu tư của Apple phản ứng bằng cách đẩy cổ phiếu lên mức đỉnh khoảng 700 USD/cổ phiếu vào mùa thu năm 2012 (đã được điều chỉnh theo các đợt phân tách cổ phiếu). Tuy nhiên, các sản phẩm đó đã được phát triển từ trước, dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs quá cố. Và Tim Cook đã bắt đầu nhận nhiều lời chỉ trích vì cổ phiếu Apple giảm hơn 40% trong thời gian sau đó.

Tuy nhiên, công ty Táo Khuyết đã tiến hành phân tách cổ phiếu với tỷ lệ 7 ăn 1 một năm sau đó, đánh dấu thời điểm kỷ nguyên Tim Cook thực sự bắt đầu. Và giờ đây nhìn lại, nhà đầu tư có thể thấy cổ phiếu đã mang lại lợi nhuận rực rỡ kể từ thời điểm đó, như có thể thấy trong biểu đồ bên dưới.

Lý do chính đáng tại sao việc Amazon phân tách cổ phiếu lại quan trọng
Lý do chính đáng tại sao việc Amazon phân tách cổ phiếu lại quan trọng

Hiệu suất cổ phiếu Apple. Dữ liệu theo YCharts

Tại sao phân tách cổ phiếu lại quan trọng đối với Amazon

Khi cổ phiếu Apple sụt giảm trong những ngày đầu của Tim Cook, nhà đầu tư đã băn khoăn không biết ông có thể giúp cổ phiếu trở lại mức đỉnh trước đó là 700 USD/cổ phiếu hay không. Tương tự, cổ phiếu Amazon cũng đã đạt mức đỉnh lịch sử hơn 3.700 USD trong cùng tháng Andy Jassey lên nắm quyền.

Với cổ phiếu hiện thấp hơn khoảng 20% ​​so với mức đỉnh đó, đợt phân tách cổ phiếu này sẽ cung cấp một thời điểm thiết lập lại cho Jassey và cách các nhà đầu tư đánh giá nhiệm kỳ của ông về giá cổ phiếu. Ông sẽ không phải nghe các nhà đầu tư đưa ra mức giá 3.700 USD/cổ phiếu để đòi hỏi. Điều đó sẽ giúp ông định hướng cách giao tiếp với các nhà đầu tư và cung cấp cho ông một cách để bắt đầu một kỷ nguyên mới trong công ty.

Một sự thay đổi có thể sắp đến

Cùng với việc phân tách cổ phiếu, Amazon cũng thông báo rằng hội đồng quản trị của họ đã cho phép mua lại số cổ phiếu phổ thông trị giá lên đến 10 tỷ USD. Thêm vào đó, một trong những hoạt động kinh doanh đang tạo ra nhiều tiền mặt nhất cho Amazon là Amazon Web Services (AWS). Đây chính là đơn vị mà Andy Jassey đã lãnh đạo trước khi được thăng chức lên CEO.

Lý do chính đáng tại sao việc Amazon phân tách cổ phiếu lại quan trọng

Dòng tiền hoạt động hàng quý của Amazon. Dữ liệu theo YCharts

Amazon đã sử dụng phần lớn số tiền mặt có được để tái đầu tư vào một số khía cạnh kinh doanh của mình, đáng chú ý nhất là cho các lĩnh vực liên quan đến logistics như trung tâm phân phối, đội máy bay và xe tải chở hàng. Thông báo mua lại cổ phiếu lần này có thể báo hiệu rằng các khoản đầu tư đó đang giảm bớt và cho phép công ty phân phối nhiều tiền mặt từ hoạt động đến các nhà đầu tư hơn.

Đúng là bản thân việc phân tách cổ phiếu không làm thay đổi bất kỳ yếu tố kinh doanh cơ bản nào. Tuy nhiên, động thái phân tách mà Amazon vừa công bố có thể có ý nghĩa nhiều hơn đối với các nhà đầu tư. Nếu không có gì khác, sự kiện này sẽ cung cấp một sự khởi đầu mới, giúp vị CEO mới của công ty giảm bớt gánh nặng so sánh với quá khứ. Một tình huống tương tự trong quá khứ đã mang lại lợi ích trong dài hạn cho các nhà đầu tư cổ phiếu Apple. Và không có lý do gì Amazon không làm được điều tương tự.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI