Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủCryptoBa lý do vì sao giá tiền số vẫn chưa bùng nổ

Ba lý do vì sao giá tiền số vẫn chưa bùng nổ

 • Lớp tài sản mới
 • Xu hướng giá giảm vẫn tiếp tục
 • Các chính phủ yêu thích blockchain và không thích tiền điện tử
 • Sự đảo chiều giảm giá từ mức cao nhất giữa tháng 11
 • Các tài sản trú ẩn an toàn khác đã bắt đầu xu hướng tăng giá
 • Tiền điện tử có thể sớm chạm đáy; kỳ vọng xung đột quân sự và căng thẳng địa chính trị có thể tạo đà để kích hoạt một đợt tăng giá.
Ba lý do vì sao giá tiền số vẫn chưa bùng nổ
Ba lý do vì sao giá tiền số vẫn chưa bùng nổ

Xem thêm: Phương Tây trả giá khi trừng phạt Nga: nỗi đau mang tên giá xăng

Ba lý do vì sao giá tiền số vẫn chưa bùng nổ

Ngày 24 tháng 2, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho gần 200.000 quân tiến hành các hoạt động quân sự tai Ukraine.

Cuộc xung đột quân sự đã gây ra một loạt rủi ro địa chính trị cũng như gây áp lực tới thị trường tài chính toàn cầu.

Một số người tham gia thị trường tin rằng, loại tài sản tiền điện tử tương đối mới có thể được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát và như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ địa chính trị bất ổn. Thế nhưng, tới thời điểm này, khi lạm phát hoành hành và bối cảnh chính trị toàn cầu xấu đi đến mức có nhiều lời đồn đoán về sự xuất hiện của một cuộc chiến tranh thế giới tồi tệ nhất kể từ năm 1945 tới nay, tại sao tiền kỹ thuật số vẫn chưa “cất cánh”?

Lớp tài tài sản mới

Bitcoin xuất hiện vào năm 2010, và thị trường tiền điện tử thậm chí còn non trẻ hơn thế. Các loại tiền kỹ thuật số mới chỉ được biết đến nhiều hơn trong vòng trong 5 năm qua.

Sự ra đời của hợp đồng tương lai Bitcoin vào cuối năm 2017 đã đưa đồng tiền điện tử hàng đầu này trở thành xu hướng chủ đạo, đẩy giá mỗi Bitcoin lên hơn 20.000 USD. Tuy nhiên, giá đồng tiền số này đang tiếp tục tăng cao hơn trong điều kiện cực kỳ biến động.

Vào năm 2010, Bitcoin chỉ có giá 5 xu Mỹ mỗi coin. Vào cuối năm 2013, giá đã tăng lên mức cao 1.135,45 USD trước khi giảm trở lại dưới 1.000 USD. Đến năm 2017, giá của nó mới thực sự bùng nổ. Trong những năm gần đây, phạm vi giá hàng năm Bitcoin dường như không khiến nhiều người kinh ngạc.

 • Năm 2017, mỗi Bitcoin có giá từ 762,38 USD đến 19.982 USD
 • Năm 2018, mỗi Bitcoin có giá từ 3.158,10 USD đến 17.224,62 USD
 • Năm 2019, mỗi Bitcoin có giá từ 3.355,25 USD đến 13.844,30 USD
 • Năm 2020, mỗi Bitcoin có giá từ 3.925,27 USD đến 29.301,78 USD
 • Năm 2021, mỗi Bitcoin có giá từ 28.957,79 USD đến 68.906,48 USD

Từ đầu năm 2022 đến nay, phạm vi giá của mỗi Bitcoin là 33.076,69 USD – 47.937,17 USD. Mức thấp trong năm 2022 của Bitcoin đến nay vẫn đang tuân theo mô hình các đáy cao hơn, và dự kiến trong thời gian còn lại của năm, mô hình này sẽ còn tiếp tục được duy trì.

Trong quá trình rủi ro địa chính trị gia tăng, có ba yếu tố đã ảnh hưởng đến giá trị tiền điện tử cho đến đầu tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, tiềm năng giá tiếp tục lên cao hơn vẫn đang tăng lên.

Xu hướng giảm giá tiếp tục

Vào ngày 24 tháng 11 năm ngoái, hợp đồng tương lai Bitcoin CME đạt mức cao kỷ lục 69.355 USD. Sau đó giá đã đảo chiều bước vào xu hướng giảm.

Xu hướng giảm giá tiếp tục
Xu hướng giảm giá tiếp tục

Kể từ đó, Bitcoin đã liên tục tạo ra các mức cao thấp hơn. Khi trong biểu đồ hàng tuần trên, có thể thấy hợp đồng tương lai của Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 32.855 USD cho mỗi mã thông báo vào ngày 24 tháng 1 vừa qua, khi đồng tiền điện tử hàng đầu này mất hơn một nửa giá trị.

Kể từ đó, hành động giá đã không vi phạm mức thấp nhất của ngày 24 tháng 1 và Bitcoin đã tạo ra mức cao hơn là 34.295 USD vào cuối tháng 2. Mô hình các mức cao thấp hơn và các mức đáy cao hơn gần đây cho thấy giá Bitcoin đang hình thành một nêm, gợi ý giá sẽ di chuyển cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể trong thời gian tới.

Bitcoin là một trong những tài sản biến động mạnh nhất, vì vậy có thể không mất nhiều thời gian để nó quyết định xem sẽ bùng nổ theo chiều hướng tăng hay giảm xuống một mức thấp khác.

Dưới đây là 3 yếu tố đã cản trở đà tăng mạnh của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong những tuần đầu năm 2022 vừa qua.

 1. Các chính phủ yêu thích blockchain nhưng không thích tiền điện tử

Các nhà đầu cơ và nhiều người tham gia thị trường đã chấp nhận tiền điện tử như một loại tài sản chính. Tuy nhiên, các chính phủ lại không nằm trong số những người ủng hộ này.

Nhiều cơ quan quản lý đã đưa ra những lời chỉ trích xoay quanh việc sử dụng bất hợp pháp các loại tiền ẩn danh nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, nỗi sợ cơ bản là tiền điện tử làm gián đoạn khả năng của chính phủ trong việc mở rộng hoặc thu hẹp nguồn cung tiền bằng cách bơm hoặc rút tiền pháp định khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Một mặt, các chính phủ chấp nhận và khuyến khích công nghệ blockchain, công nghệ tạo nền tảng cho tài sản tiền điện tử, vì nó là bản chất của cuộc cách mạng fintech, giúp tăng tốc độ, hiệu quả và lưu trữ hồ sơ cho các giao dịch tài chính. Mặt khác, mối đe dọa từ tiền điện tử liên quan tới vấn đề kiểm soát nguồn cung tiền khiến các chính phủ từ chối và ghét loại tài sản đang phát triển, với hơn 18.000 mã thông báo đang hiện hữu trong không gian này.

 1. Sự đảo chiều giảm giá từ mức cao nhất giữa tháng 11

Hai loại tiền điện tử hàng đầu, Bitcoin và Ethereum, đã biến động mạnh trong những năm qua. Vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, cả hai đều đạt mức cao nhất mọi thời đại. Ngoài ra, cả hai đều trải qua sự đảo chiều giảm giá khiến giá giảm hơn một nửa giá trị.

Xu hướng giảm giá tiếp tục
Sự đảo chiều giảm giá từ mức cao nhất giữa tháng 11

Biểu đồ trên cho thấy Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày 10 tháng 11 năm ngoái và đóng cửa phiên giao dịch dưới mức thấp nhất vào ngày 9 tháng 11, xác định mô hình đảo chiều giảm giá đã xuất hiện trên biểu đồ ngày. Giá giảm mạnh do người bán áp đảo người mua.

Xu hướng giảm giá tiếp tục
Sự đảo chiều giảm giá từ mức cao nhất giữa tháng 11

Biểu đồ trên cho thấy rằng đồng tiền điện tử lớn thứ hai, Ethereum, cũng rơi vào mô hình giảm giá vào ngày 10 tháng 11 năm ngoái và ở thời điểm giá thấp nhất vào ngày 24 tháng 1 vừa qua, đồng tiền số này đã mất 50% giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại.

Sự đảo ngược kỹ thuật khiến nhiều người đầu cơ tiền kỹ thuật số gia nhập thị trường sau thời điểm tháng 11 năm ngoái bị thua lỗ nặng nề. Sau khi trải qua cú thua lỗ đau đớn này, vô số người tham gia thị trường hiện vẫn lựa chọn đứng bên ngoài, ngay cả khi tiền điện tử có dấu hiệu chạm đáy.

 1. Các tài sản trú ẩn an toàn khác đã tăng giá

Rất lâu trước khi tiền điện tử tồn tại, vàng là tài sản trú ẩn an toàn duy nhất. Nhưng khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác bùng nổ và chạm mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021, nhiều nhà đầu tư đã đưa ra giả định rằng một lớp tài sản trú ẩn an toàn khác đã xuất hiện. Trong thời kỳ đó, kim loại quý – tài sản trú ẩn an toàn truyền thống, đã phát triển một mô hình hình nêm với các mức cao thấp hơn và mức thấp cao hơn, cho thấy xu hướng giảm giá.

Xu hướng giảm giá tiếp tục
Các tài sản trú ẩn an toàn khác đã tăng giá

Sau khi tạo các mức cao thấp hơn kể từ tháng 8 năm 2020 – thời điểm vàng đạt đỉnh kỷ lục ở mức 2.063 USD/ounce – kim loại quý này bắt đầu tạo ra các mức thấp cao hơn vào tháng 3 năm 2021. Trong tháng 2 năm 2022, vàng đã thoát ra khỏi mô hình đó, và bắt đầu đảo chiều xu hướng.

Trong hơn một năm, ngưỡng 1.800 USD đã đóng vai trò là điểm xoay trục của vàng trước khi kim loại quý này thoát khỏi mô hình nêm và tăng giá. Vàng lần lượt vượt qua các ngưỡng 1.970 USD/ounce vào cuối tuần đầu tháng 3 và trong tuần qua đã tăng lên 2.000 USD. Rõ ràng, mô hình nêm đã chuyển thành một xu hướng tăng giá.

Tất cả những yếu tố này có thể khiến những người tham gia thị trường ưa chuộng vàng hơn tiền điện tử. Tuy nhiên, sự linh động của tiền điện tử trong thời kỳ căng thẳng kinh tế và/hoặc chính trị sẽ giúp các loại tiền kỹ thuật số tăng giá. Tiền điện tử là những lựa chọn dễ dàng, ẩn danh và có tính thanh khoản cao thay thế cho các tài sản khác.

Tiền điện tử có thể sớm chạm đáy; kỳ vọng xung đột quân sự và căng thẳng địa chính trị có thể tạo đà để kích hoạt một đợt tăng giá

Nhà lãnh đạo Liên Xô Vladimir Ilyich Lenin đã nói nổi tiếng: “Có những thập kỷ không có gì xảy ra, và có những tuần mà các vấn đề của nhiều thập kỷ cùng lúc xảy ra.”

Câu nói này hoàn toàn đúng với những gì đang diễn ra trên thế giới 3 tuần gần đây. Xung đột quân sự Nga-Ukraine đã thay đổi cục diện địa chính trị, buộc mọi người trên toàn thế giới phải thích ứng với những rủi ro của động lực mới.

Không có gì khó hiểu tại sao Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác hiện vẫn ở gần mức thấp nhất vào ngày 24 tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, động lực địa chính trị đã thay đổi đáng kể với cuộc chiến tranh Nga – Ukraine, do đó củng cố khả năng nhu cầu sở hữu tiền điện tử tăng lên.

Sớm hay muộn, các loại tài sản này cũng sẽ đạt các mức cao kỷ lục mới giống như những gì đã diễn ra với vàng. Tương tự, tỷ lệ cược hiện nghiêng về khả năng mô hình nêm sẽ nhường chỗ cho xu hướng tăng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI