Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánMicrosoft đưa ra cảnh báo nghiêm khắc cho nhà đầu tư 2022

Microsoft đưa ra cảnh báo nghiêm khắc cho nhà đầu tư 2022

Microsoft cảnh báo về đồng đô la mạnh có khả năng “lây nhiễm” sang nhiều lĩnh vực.

Microsoft
Microsoft

Cổ phiếu Microsoft (MSFT) đang chịu áp lực sau khi ông lớn phần mềm hạ thấp kỳ vọng cho quý hiện tại. Công ty sẽ báo cáo những kết quả của quý vào tháng 7.

Microsoft có một bảng cân đối kế toán cực kỳ vững chắc, và vấn đề vừa cảnh báo có thể chỉ là một chấm đỏ nhỏ trong những gì sẽ tiếp tục là một câu chuyện tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, lý do đằng sau cảnh báo của Microsoft có thể sẽ xuất hiện ở nhiều công ty khác trong Q2. Microsoft đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng đồng đô la Mỹ mạnh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh.

Xem thêm: Chứng khoán châu Âu tiếp tục tăng điểm

Ý nghĩa đằng sau cảnh báo

Trong một bản cập nhật thị trường được công bố vào sáng thứ Năm tuần trước, Microsoft đã giảm hướng dẫn cho thu nhập trên một cổ phiếu trong quý tài chính thứ tư xuống còn khoảng 2,24 USD đến 2,32 USD từ phạm vi 2,28 USD đến 2,35 USD trong hướng dẫn cũ. Hướng dẫn doanh thu cũng bị giảm xuống phạm vi 51,94 tỷ USD đến 52,74 tỷ USD từ phạm vi 52,4 tỷ USD đến 53,2 tỷ USD. Các nhà phân tích đã kỳ vọng những con số ngay trên phạm vi hiện tại, với ước tính đồng thuận trước thông báo của Microsoft là thu nhập đạt 2,33 USD/cổ phiếu với doanh thu 52,87 tỷ USD.

Microsoft đã lý giải triển vọng yếu hơn là do tỷ giá hối đoái mà họ đang nhận được khi chuyển đổi doanh thu kiếm được ở nước ngoài sang đô la Mỹ. Cuộc chiến ở Ukraine và sự suy yếu của các nền kinh tế châu Âu và châu Á đã đẩy đồng đô la Mỹ lên mức cao chưa từng thấy trong thế kỷ này. Đồng đô la Mỹ có lịch sử được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động. Và lãi suất tăng sẽ biến nó thành một nơi trú ẩn còn hấp dẫn hơn nữa cho dòng tiền.

CHỈ SỐ DOW JONES FXCM ĐÔ LA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Đồng đô la mạnh được cho là sẽ giúp ích cho người tiêu dùng Mỹ vì nó cho phép người Mỹ mua các sản phẩm sản xuất tại nước ngoài với giá tương đối thấp hơn. Tuy nhiên, nó làm cho các sản phẩm của Mỹ bán ở nước ngoài có giá đắt hơn và có nghĩa là các công ty Mỹ nhận được ít đô la hơn cho các sản phẩm mà họ xuất khẩu.

Cổ phiếu Microsoft vẫn là một giao dịch mua hấp dẫn

Các nhà đầu tư tập trung vào dài hạn của Microsoft không cần phải lo lắng về bản cập nhật này. Hướng dẫn sửa đổi chỉ thấp hơn không đến 2% so với hướng dẫn cũ. Và thậm chí mức thu nhập 2,24 USD/cổ phiếu cũng vẫn tương đương với tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Microsoft có hơn 130 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư trên bảng cân đối kế toán và tạo ra hơn 20 tỷ USD dòng tiền tự do trong quý gần đây nhất.

Dù tác động đến tỷ giá hối đoái là như thế nào trong quý này, Microsoft vẫn là một cường quốc công nghệ trưởng thành và đang tăng trưởng với định giá tương đối phải chăng, chỉ cao gấp 10 lần doanh thu. Bất kỳ động thái bán tháo nào trên thị trường gây ra bởi triển vọng yếu hơn này cũng sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư mua và nắm giữ sở hữu cổ phiếu nếu họ tính thời gian theo năm thay vì theo quý.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho tác động tiêu cực của tỷ giá hối đoái ở khắp mọi nơi

Microsoft chắc chắn không đơn độc trong việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về các vấn đề đến từ đồng đô la mạnh. Sau một quý thua lỗ, CEO của Salesforce, Mark Benioff, đã nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi hội nghị “Tôi nghĩ đồng đô la thậm chí có thể đã có một quý mạnh hơn những gì chúng tôi đã nghĩ trước đó, một điều thật đáng kinh ngạc.”

Các vấn đề tiền tệ đã tạo ra một thách thức doanh thu khoảng 109 triệu USD cho Salesforce trong quý, điều mà Benioff nói là “chúng tôi đã không thể lường trước được.”

Tỷ giá hối đoái nên là mối quan ngại của nhà đầu tư trong hầu hết các doanh nghiệp bán hàng ở nước ngoài. Những công ty này chiếm một tỷ lệ lớn trong chỉ số S&P 500. Các lĩnh vực công nghiệp và sản xuất có xu hướng bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng khi đồng đô la mạnh vì nó hạn chế khả năng bán các hàng hóa lớn của họ ở nước ngoài.

Đối với một số nhà sản xuất ô tô, đồng đô la mạnh sẽ mang lại một số thuận lợi trong việc mua các linh kiện có xuất xứ từ nước ngoài. Và đồng đô la mạnh cũng có thể bù đắp một phần giá hàng hóa tăng cao, khiến các vật liệu như kim loại có giá cả phải chăng hơn.

Tuy nhiên, tác động ròng của đồng đô la mạnh đối với xuất khẩu của Mỹ và số đô la mà các công ty nhận được từ những xuất khẩu đó có thể đã không được tính đến khi các hướng dẫn cho quý hiện tại được ban hành vào đầu năm nay. Nhà đầu tư nên kỳ vọng nhiều cảnh báo thu nhập do tỷ giá hối đoái trong những tuần tới.

Hãy bám chắc và tìm kiếm cơ hội

Những biến động tiền tệ rất khó dự đoán và chỉ có một số ít cách để các công ty tự bảo vệ mình trước những biến động đó. Tuy nhiên, chúng là một phần cuộc sống của các công ty đa quốc gia. Như Microsoft cho thấy, một động thái mạnh mẽ của đồng đô la có thể dẫn đến một lỗ hổng trong cả những kế hoạch tốt nhất được vạch ra trong bất kỳ khoảng thời gian ba tháng nào nhưng vẫn không có khả năng làm chệch hướng câu chuyện tăng trưởng trong dài hạn.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần để đón nhận thêm các bản cập nhật như những gì Microsoft đã cung cấp và hãy nhớ đừng hoảng sợ nếu các ước tính bị ảnh hưởng. Những công ty tốt nhất sẽ sống sót qua giai đoạn bất ổn này ngay cả khi nó đồng nghĩa với một quý đáng thất vọng.

Đối với những nhà đầu tư có thể nhìn xa hơn thách thức ngắn hạn này, chắc chắn sẽ có những cơ hội được tạo ra từ sự không chắc chắn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI