Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGiảm 48%, cổ phiếu Nvidia hiện đáng mua, bán hay giữ?

Giảm 48%, cổ phiếu Nvidia hiện đáng mua, bán hay giữ?

Cafeforexvn – Nvidia có tiềm năng tăng trưởng thêm nhiều năm nữa.

Nvidia
Nvidia

Nvidia (NVDA) đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm gần 50% kể từ khi đạt đỉnh ở mức 346 USD vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, công ty dẫn đầu về chip đồ họa vẫn tiếp tục mang lại nhiều tăng trưởng cho nhà đầu tư. Trong Q1 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 1 tháng 5), doanh thu của công ty đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ kết quả hàng quý kỷ lục từ mảng trung tâm dữ liệu và gaming.

Xem thêm:

Cổ phiếu đã tăng trở lại sau tin tức. Tuy nhiên, hướng dẫn của Nvidia cho thấy họ không miễn nhiễm với các vấn đề mà nền kinh tế đang đối mặt. Tăng trưởng doanh thu được dự kiến ​​sẽ giảm tốc còn khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ hai. Công ty ước tính việc phong tỏa ngừa COVID-19 ở Trung Quốc và cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ khiến doanh thu của họ thâm hụt khoảng 500 triệu USD.

Bỏ những vấn đề đó sang một bên, nhu cầu đối với chip đồ họa và hệ thống phần mềm của công ty hiện đang rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, nơi tăng trưởng tiếp tục tăng tốc so với tốc độ vốn đã cao trong các quý trước.

Mặc dù không thể biết cổ phiếu sẽ đi về đâu trong thời gian tới, các xu hướng đang thúc đẩy tăng trưởng của Nvidia sẽ có thể tồn tại trong một thời gian dài. Có ba lý do cho thấy sụt giảm trên thị trường là một cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu này.

Nvidia đang mua lại cổ phiếu

Nvidia đã mua lại 2,1 tỷ USD cổ phiếu của mình trong quý gần đây. Một số công ty mua lại cổ phiếu không ngừng, nhưng Nvidia thì có chọn lọc hơn với việc mua lại của mình. Trên thực tế, việc công ty mua lại cổ phiếu thường báo trước giá cổ phiếu sẽ tăng sau đó.

Trong năm tài chính 2014, Nvidia đã mua lại số cổ phiếu trị giá 887 triệu USD. Trong ba năm tiếp theo cho đến cuối năm 2017, cổ phiếu đã mang lại lợi nhuận đến 1.120%. Tăng trưởng này đã được tạo ra trong thời kỳ công ty bắt đầu áp dụng công nghệ xử lý đồ họa của mình vào các ứng dụng doanh nghiệp, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây. Ban lãnh đạo Nvidia rõ ràng đã nhìn thấy tăng trưởng sắp được tạo ra và nhận định cổ phiếu đã bị định giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị nội tại.

Nvidia đã tiếp tục mua lại cổ phiếu cho đến hết năm tài chính 2019. Sau đó, họ đã không mua lại bất kỳ cổ phiếu nào trong năm tài chính 2020, 2021 và 2022 khi cổ phiếu tăng vọt lên những hệ số giá trên thu nhập đắt đỏ. Khoản mua lại trị giá 2 tỷ USD trong quý tài chính vừa rồi là lần đầu tiên công ty mua lại cổ phiếu trong ba năm.

Các giao dịch mua lại cổ phiếu này đang được thực hiện trước khi Nvidia tung ra chip đồ họa trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo, H100, và sự ra mắt của chip xử lý trung tâm (CPU) đầu tiên của họ dành cho trung tâm dữ liệu vào năm 2023.

Tốc độ tăng trưởng cao của phân khúc trung tâm dữ liệu cho thấy có một đường băng dài phía trước

Trong khi cổ phiếu Nvidia sụt giảm, hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của họ lại đang tăng tốc. Doanh thu của bộ phận này đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, trở thành mảng kinh doanh đóng góp nhiều nhất vào doanh thu của Nvidia trong quý tài chính vừa rồi. Con số đã đạt 71% trong quý tài chính thứ tư và 55% trong quý tài chính thứ ba của năm ngoái.

Phân khúc của Nvidia

Doanh thu Q1 năm tài chính 2023

Thay đổi (sụt giảm) so với quý trước

Thay đổi so với cùng kỳ năm trước

Trung tâm dữ liệu

3,75 tỷ USD

15%

83%

Gaming

3,62 tỷ USD

6%

31%

Trực quan hóa chuyên nghiệp

622 triệu USD

(3%)

67%

Ô tô

138 triệu USD

10%

(10%)

OEM và khác

158 triệu USD

(18%)

(52%)

Tổng cộng

8,29 tỷ USD

8%

46%

NGUỒN DỮ LIỆU: NVIDIA. LƯU Ý: Q1 TÀI CHÍNH KẾT THÚC VÀO THÁNG 5.

Tăng trưởng bùng nổ của Nvidia xuất phát từ sự gia tăng của số lượng trung tâm dữ liệu được xây dựng sau đại dịch. Sự phụ thuộc vào các dịch vụ đám mây đã chạm đến mức cao nhất mọi thời đại trong hai năm qua. Điều này đang khiến các nhà cung cấp đám mây lớn nhất – Alphabet, Microsoft và Amazon – tiếp tục chi hàng tỷ  đô la để tăng thêm khả năng lưu trữ.

Trong báo cáo thu nhập của mình, ban lãnh đạo Nvidia cho biết khối lượng công việc hàng đầu mà họ đang nhận thấy cho bộ xử lý đồ họa là các hệ thống đề xuất, đồ họa đám mây và giọng nói tự nhiên được hỗ trợ bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Về cơ bản, Nvidia đang cung cấp các khối xây dựng của các nhà máy AI. Ban lãnh đạo công ty ghi nhận tăng trưởng trong quý trước là nhờ nhu cầu đối với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) A100. Công ty cũng đang chuẩn bị ra mắt GPU trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo, H100, được tuyên bố là chip tăng tốc điện toán lớn nhất và mạnh nhất thế giới.

Nvidia đang cung cấp năng lượng cho nền kinh tế tương lai

GPU gaming
GPU gaming

Nvidia là nhà cung cấp GPU gaming hàng đầu. Hàng triệu người chơi game trên máy tính để bàn đã quen thuộc với dòng card đồ họa GeForce của công ty. Tuy nhiên, Nvidia đang bắt đầu củng cố vị trí của mình như một nhà cung cấp phần cứng và phần mềm hàng đầu cho AI.

Vì AI đang trở thành yếu tố cơ bản trong quy trình thiết kế sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp, CEO Jensen Huang ước tính sẽ không chỉ có hàng trăm mà đến hàng triệu trung tâm dữ liệu được xây dựng trong tương lai. Để theo kịp các đối thủ cạnh tranh, các công ty từ tất cả các ngành cần đầu tư vào máy tính có tốc độ cao hơn để triển khai dịch vụ nhanh hơn, một điều chỉ có thể xảy ra trong khoảng cách gần với người dùng cuối.

Với việc Nvidia cung cấp đầy đủ giải pháp cho các trung tâm dữ liệu – bao gồm bộ xử lý, phần cứng kết nối, phần mềm và ứng dụng – công ty sẽ có thể tiếp tục tăng trưởng thêm nhiều năm nữa. Nvidia đang phục vụ mọi lĩnh vực có nhu cầu điện toán tiên tiến. Những lĩnh vực này – bao gồm chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, bán lẻ và sản xuất – trị giá đến 100 nghìn tỷ USD.

Ban lãnh đạo Nvidia ước tính cơ hội thị trường hiện tại của họ chỉ bằng khoảng 1% các lĩnh vực mà họ đang phục vụ. Tuy nhiên, tỷ lệ đó sẽ tăng lên đáng kể trong những thập kỷ tới.

Tất cả những yếu tố này sẽ tạo nên một cỗ máy lãi kép dài hạn và bạn không nên cố gắng canh thời điểm thị trường để mua và bán cổ phiếu. Nvidia là cổ phiếu mà nhà đầu tư nên mua và để yên đó trong nhiều năm.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI