Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủCrypto3 cổ phiếu khai thác tiền điện tử để kiếm lời từ...

3 cổ phiếu khai thác tiền điện tử để kiếm lời từ sự bùng nổ của Bitcoin

3 cổ phiếu khai thác tiền điện tử để kiếm lời từ sự bùng nổ của Bitcoin
3 cổ phiếu khai thác tiền điện tử để kiếm lời từ sự bùng nổ của Bitcoin

Những điểm chính

  • Sức mạnh khai thác hiện tại và tương lai là yếu tố cần cân nhắc đối với những cổ phiếu khai thác này.
  • Có sự cách biệt đáng kể về hiệu quả khai thác mà các nhà đầu tư có thể bỏ sót.
  • Một trong ba công ty này đang xây dựng cơ sở cho một sự thay đổi vị thế đáng kể.

Ba cổ phiếu khai thác tiền điện tử để kiếm lời từ sự bùng nổ của Bitcoin

Nếu bạn không muốn mua và giữ Bitcoin trực tiếp, ba cổ phiếu khai thác dưới đây có thể là những lựa chọn tốt để thay thế.

Không thể bỏ qua các dấu hiệu cho thấy Bitcoin (BTC) đang được chấp nhận rộng rãi. Các nhà bán lẻ từ các chuỗi rạp chiếu phim cho đến các cửa hàng tạp hóa và nhiều bên khác đang bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Theo một báo cáo của Blockdata, Bitcoin đã xử lý số lượng giao dịch với tổng giá trị nhiều hơn 62% so với PayPal (PYPL) trong năm 2021. Giờ đây, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ bitcoin mà không cần sở hữu trực tiếp đồng tiền này nhờ vào các cổ phiếu khai thác bitcoin.

Trong số nhiều công ty khai thác bitcoin, bài viết sẽ xem xét ba công ty cụ thể bao gồm Argo Blockchain (ARBK), Hut 8 Mining (HUT) và Riot Blockchain (RIOT).

Ba cổ phiếu khai thác tiền điện tử để kiếm lời từ sự bùng nổ của Bitcoin
Ba cổ phiếu khai thác tiền điện tử để kiếm lời từ sự bùng nổ của Bitcoin

Nguồn ảnh: Getty Images.

Xem thêm: Novavax và Pinterest: cổ phiếu tăng trưởng nên mua trong tháng 12

Bài viết sẽ xem xét hoạt động, hiệu quả, tiềm năng tăng trưởng và một vài yếu tố vô hình khác của từng công ty. Công ty nào có điểm tổng kết cao nhất sẽ giành vị trí cao nhất để các nhà đầu tư nghiên cứu thêm.

Ba cổ phiếu khai thác tiền điện tử để kiếm lời từ sự bùng nổ của Bitcoin
Ba cổ phiếu khai thác tiền điện tử để kiếm lời từ sự bùng nổ của Bitcoin

Hướng về đích

So sánh đầu tiên giữa ba công ty là sức mạnh khai thác khả dụng hiện tại của họ, được đo bằng exahash mỗi giây (EH/s). Sức mạnh lớn hơn nghĩa là tốc độ tính toán nhanh hơn. Vì kết quả thu được từ khai thác bitcoin dựa trên việc giải quyết một vấn đề toán học phức tạp nên càng về đích nhanh càng tốt.

Công ty

Argo Blockchain

Hut 8 Mining

Riot Blockchain

Sức mạnh khai thác

1,3 

1,7 

2,8 

 (Nguồn dữ liệu: Argo, Hut 8, Riot Financials.)

Theo thông tin từ bảng trên, Riot đạt 3 điểm, Hut 8 được 2 và Argo được 1. Vì các số liệu này mới được cập nhật gần đây (của Argo từ cuối tháng 10, của Hut 8 và Riot đều từ giữa tháng 11) nên đây có thể coi là sự so sánh có giá trị hiện hành.

Lớn hơn, tốt hơn, nhanh hơn

Biết được công ty nào dẫn đầu thị trường hiện tại là điều quan trọng, song quan trọng không kém là các nhà đầu tư cần biết ai có thể dẫn đầu trong tương lai. Mỗi công ty khai thác đều nói thẳng về những máy móc họ đang đầu tư và tỷ lệ băm (hashrate) kỳ vọng của họ trong tương lai.

Lớn hơn, tốt hơn, nhanh hơn

(Nguồn: Argo, Hut 8, thu nhập của Riot. Biểu đồ của tác giả.)

Thoạt đầu, Riot có vẻ là người chiến thắng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần xem xét tốc độ tăng trưởng của mỗi công ty.

Công ty

Argo Blockchain

Hut 8 Mining

Riot Blockchain

Tăng trưởng EH/s trong 1 năm

185,7%

164,7%

207,1%

 (Nguồn dữ liệu: Argo, Hut 8, báo cáo thu nhập của Riot. Bảng theo tác giả.)

Riot dẫn trước cả về tỷ lệ tăng trưởng và tỷ lệ EH/s được dự đoán cuối cùng của công ty. Tuy nhiên, Argo thực sự hy vọng sẽ tăng tốc độ khai thác của mình nhanh hơn Hut 8. Xét về tiêu chí này, Riot được cho điểm 3, Argo được 2 và Hut 8 được 1.

Vấn đề về hiệu quả hoạt động

Với giá bitcoin trên 50.000 USD, các nhà đầu tư dễ dàng quên mất chi phí mà mỗi thợ đào phải trả để tạo ra lợi nhuận của họ. Thợ đào hiệu quả nhất kiếm được nhiều tiền hơn trên mỗi bitcoin, vì vậy các cổ đông tiềm năng cũng nên chú ý đến chỉ số này. Ở đây, chi phí trung bình trên mỗi bitcoin được khai thác của các công ty được sử dụng làm tiêu chí so sánh.

Công ty

Argo Blockchain

Hut 8 Mining

Riot Blockchain

Chi phí khai thác trung bình trên 1 bitcoin

6.393$ 

17.700$

10.096$

(Nguồn dữ liệu: Argo, Hut 8, báo cáo thu nhập của Riot.)

Đáng ngạc nhiên là công ty có tốc độ EH/s hiện có và dự kiến nhỏ nhất cũng là chính là công ty hoạt động hiệu quả nhất. Argo đạt được chi phí thấp như vậy một phần nhờ công ty tập trung vào các nguồn năng lượng tái tạo. Cơ sở của công ty ở Quebec Canada chủ yếu sử dụng năng lượng thủy điện, trong khi cơ sở khác của công ty ở Texas tận dụng nguồn năng lượng mặt trời và gió dồi dào của khu vực. Năng lượng xanh đã mang lại lợi nhuận “màu xanh” cho Argo. Chỉ số này mang đến cho Argo 3 điểm, Riot 2 và Hut 8 là 1.

Các yếu tố tiềm ẩn

Có một số yếu tố tiềm ẩn phải xem xét khác mà cần các nhà đầu tư tìm hiểu sâu hơn. Argo dường như đang có vài dự án cần hoàn thành. Công ty này hiện có tỷ lệ EH/s ban đầu và dự kiến nhỏ nhất. Tuy nhiên, Argo đã bắt đầu xây dựng một cơ sở khai thác bitcoin mới có thể thay đổi tương lai của công ty gọi là Helios, ở hạt Dickens, Texas,

Cơ sở Helios sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nguồn năng lượng lên tới 800 megawatt. Nếu Argo sử dụng toàn bộ số năng lượng này, cơ sở Helios của nó sẽ trở thành cơ sở khai thác bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ. Nguồn năng lượng lớn như vậy sẽ cho phép Argo vượt xa mức 3,7 EH/s mà hãng đã lên kế hoạch trong năm tới hoặc lâu hơn. Tiềm năng khổng lồ này mang lại cho Argo 3 điểm.

Hut 8 có hai yếu tố tiềm ẩn mà các nhà đầu tư nên để mắt tới. Đầu tiên, công ty đang cài đặt 10.000 GPU (bộ xử lý đồ họa) hiệu suất cao từ nhà cung cấp NVIDA (NVDA). Tổng chi phí khai thác bởi các GPU này chỉ dưới 3.000 đô la cho mỗi bitcoin. Hut 8 hiện tại đang có chi phí trung bình cho mỗi bitcoin cao nhất trong ba công ty, do vậy các bộ xử lý này khi đi vào hoạt động sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của công ty. Thứ hai, giám đốc tài chính của công ty khai thác này, Shane Downey, cho biết, “Chúng tôi đã vượt qua mục tiêu 5.000 bitcoin dự trữ.” Đây là số tiền lớn nhất trong ba công ty và có thể cung cấp thêm lợi nhuận tiềm năng nếu giá bitcoin tiếp tục tăng. Công ty được cho điểm 2 nhờ lượng dự trữ bitcoin khổng lồ này.

Quay lại Riot, công ty hiện đang sử dụng một phần năng lượng của mình với khoảng 200 megawatt để khai thác bitcoin cho các tổ chức khác. Riot vận hành máy móc, thanh toán bitcoin cho các công ty khác và thu phí theo một tỉ lệ phần trăm nhất định thêm vào để đủ trang trải chi phí của nó. Quyết định này về mặt kỹ thuật làm giảm rủi ro của Riot: Nó sẽ trang trải chi phí và nhận được lợi nhuận, ngay cả khi giá Bitcoin giảm. Tuy nhiên, việc sử dụng 200 megawatt trong số 750 megawatt tại cơ sở khai thác bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ có nghĩa là gần 27% tài sản lớn nhất của Riot đang làm việc phục vụ các công ty khác. Bởi vì điều này, Riot chỉ được điểm 1 cho phần này.

Tổng kết

Tổng điểm cho thấy Riot đạt điểm số cao nhất, chủ yếu dựa trên sự dẫn đầu về sức mạnh khai thác hiện tại và tương lai ​​của họ. Sự dẫn đầu của công ty trong hai mảng này đã mang lại cho Riot một nửa tổng điểm của công ty.

Công ty

Tổng điểm

Argo Blockchain

10

Hut 8 Mining

8

Riot Blockchain

12

 (Nguồn dữ liệu: điểm đánh giá trong bài.)

Mỗi công ty trong số này đều có tiềm năng trở thành một khoản đầu tư tốt, với lưu ý rằng giá trị của họ sẽ gắn chặt với giá bitcoin. Nếu bạn tin rằng bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, nhưng muốn có một giải pháp đầu tư khác thay vì nắm giữ trực tiếp đồng tiền này thì với kết quả so sánh ban đầu này, bạn nên bắt đầu nghiên cứu thêm về Riot Blockchain.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI