Thị trường ở trạng thái quan sát, Bitcoin vẫn quanh mốc 57.000 USD

Thị trường ở trạng thái quan sát, Bitcoin vẫn quanh mốc 57.000 USDCafeforexvn – Bitcoin giao dịch quanh ngưỡng 57.000 USD vào thứ Năm (2/12), trong bối cảnh thị trường rơi vào trạng thái quan sát. Khối lượng giao dịch theo ngày của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới cũng giảm trên các sàn giao dịch tập trung.

Thị trường ở trạng thái quan sát

Dữ liệu do CoinDesk tổng hợp cho thấy, khối lượng giao dịch của Bitcoin trên 11 sàn giao dịch tập trung lớn đã giảm so với một ngày trước, và thấp hơn nhiều so với một tuần trước đó. Ether, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường cũng giảm nhẹ nhưng vẫn nằm trong phạm vi 4.500 USD – 4.600 USD.

Thị trường ở trạng thái quan sát

Giá của cặp USDT/CNY (Tether/Nhân dân tệ) giảm khi bước vào tháng 12. Đã sắp đến thời hạn mà Huobi – sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phổ biến trong giới đầu tư tiền ảo Trung Quốc – phải đóng tài khoản của những người dùng hiện tại ở Trung Quốc đại lục. Sau lệnh cấm giao dịch và khai thác tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, Huobi đã thông báo rằng họ sẽ xóa tất cả các tài khoản ở Trung Quốc đại lục vào cuối năm nay.

Thị trường ở Trung Quốc đang dần phục hồi sau lệnh cấm giao dịch tiền kỹ thuật số vào tháng 9. Giá niêm yết của Tether bằng đồng Nhân dân tệ trên thị trường mua bán tự do (OTC) đang phục hồi sau đợt giảm sâu.

Trong điều kiện thị trường bình thường, giá của Tether tính bằng đồng Nhân dân tệ vốn vẫn song hành với tỷ giá hối đoái của đồng USD với đồng Nhân dân tệ. Nhưng Tether đã giao dịch ở mức giá giảm đáng kể, kể từ lệnh cấm của Trung Quốc, và chuyển sang mức (âm 5,31% ngày 1/12) một lần nữa sau khi phục hồi nhẹ.

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin tiếp tục ổn định ở trên ngưỡng hỗ trợ 53.000 USD, sau đợt sụt giảm của tháng 11.

Tuy nhiên, dường như có một sự bế tắc giữa phe mua và phe bán, vì giá của đồng tiền kỹ thuật số này gần như không đổi trong 24 giờ qua. Ngưỡng kháng cự ở khoảng 60.000 USD đã giới hạn các động thái tăng trong tuần.

Phân tích kỹ thuật

Xu hướng giảm ngắn hạn của đồng tiền kỹ thuật số này được xác định bởi một loạt các mức giá thấp hơn kể từ ngày 10/11. Gần đây, các tín hiệu quá bán đã xuất hiện. Điều này có thể thúc đẩy một đợt mua ngắn hạn từ ngưỡng hỗ trợ 53.000 USD. Một sự bứt phá dứt khoát lên trên mức 60.000 USD sẽ đảo ngược xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, vùng kháng cự mạnh của Bitcoin ở khoảng 60.000 USD – 65.000 USD vẫn có thể hạn chế mức tăng giá trong tháng 12.

Lo ngại về đòn bẩy tăng

Hợp đồng mở (Open interest – OI), tức tổng số hợp đồng chưa thanh toán trên thị trường tương lai Bitcoin tiếp tục tăng, bất chấp việc đồng tiền kỹ thuật số này bị bán tháo gần đây.

Báo cáo hồi đầu tuần của Arcane Research nhận định, việc OI cao được duy trì trong một thời gian dài như vậy là điều không thường thấy. “Điều này có thể báo hiệu rằng thị trường hiện đang quá bão hòa với đòn bẩy.”

Lo ngại về đòn bẩy tăng

Đòn bẩy cao có nghĩa là các nhà giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin nắm giữ các vị thế Long có thể bị buộc phải thực hiện việc thanh khoản (bán trên diện rộng) nếu giá đồng tiền kỹ thuật số này tiếp tục giảm xuống.

Một số nhà phân tích lo ngại rằng đòn bẩy gia tăng trên thị trường tương lai Bitcoin có thể báo trước một đợt giảm giá trong thời gian ngắn, trong khi những người khác kỳ vọng phạm vi giao dịch hiện tại sẽ giúp đồng tiền này tăng giá hơn nữa.

Chi tiêu Bitcoin chậm lại

Các nhà phân tích của CryptoQuant đã chỉ ra rằng, những người mua Bitcoin lớn đang giảm tốc độ giao dịch. Đây là một tín hiệu cho thấy nhà đầu tư trên thị trường đang trở nên thận trọng hơn.

Biểu đồ bên dưới cho thấy sự sụt giảm gần đây về độ tuổi trung bình (ASOL), tính theo đơn vị ngày, của tất cả các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin. Giá trị cao cho thấy rằng các đồng tiền được nắm giữ lâu đang được đưa vào thị trường, khi những người nắm giữ dài hạn chốt lời trong bối cảnh biến động trên thị trường gia tăng. Giá trị thấp cho thấy hoạt động chi tiêu chậm lại.

Chi tiêu Bitcoin chậm lại

Tham khảo thêm:

“Trong giai đoạn điều chỉnh, ASOL giảm là tín hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang được cải thiện và tiền kỹ thuật số đang được chi tiêu ít đi”, công ty dữ liệu blockchain Glassnode cho biết. Một đáy được xác nhận trong chỉ báo ASOL có thể chỉ ra đáy của thị trường trong ngắn hạn, tương tự như những gì đã xảy ra vào tháng 7 và tháng 10.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]