Trang chủChứng khoánNetflix có còn là cổ phiếu tăng trưởng?

Netflix có còn là cổ phiếu tăng trưởng?

Netflix có còn là cổ phiếu tăng trưởng?Cafeforexvn – Ngày càng khó để công ty tạo ra tăng trưởng doanh thu trên 20%.

Báo cáo thu nhập mới nhất của Netflix (NASDAQ:NFLX) có nhiều tin tức tốt về công việc kinh doanh của công ty. Người khổng lồ video trực tuyến đang gia tăng tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký của mình trong nửa cuối năm 2021 với cơn lũ các nội dung TV và phim mới. Dòng tiền và biên lợi nhuận của công ty cũng đang mở rộng, đồng nghĩa với việc thu nhập sẽ tăng vọt trong vài năm tới.

Nhưng Netflix đã công bố mức tăng trưởng doanh thu thấp hơn 20% trong quý thứ hai liên tiếp. Hơn nữa, đồng CEO Reed Hastings và nhóm của ông đang dự đoán doanh thu sẽ chỉ tăng 16% trong quý cuối cùng của năm. Liệu đây có phải là khởi đầu cho sự kết thúc của chuỗi ngày tăng trưởng vượt trội của Netflix?

Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Tham khảo thêm:

Mục tiêu lớn của Netflix

Tăng trưởng 20% là một cột mốc công ty đã luôn vượt qua trong quá khứ. Mức tăng trưởng 20% đó có vẻ tùy ý, nhưng đó là một chỉ báo tốt về tăng trưởng chất lượng cao. Các giám đốc điều hành của Netflix tin 20% là một cột mốc quan trọng đối với công ty.

Hồi tháng 7, CFO Spencer Neumann đã cho biết tốc độ này là cần thiết để duy trì tốc độ tăng trưởng biên lợi nhuận hoạt động ở mức ấn tượng mà các nhà đầu tư đã thấy trong năm năm qua. Thêm ba điểm phần trăm vào khả năng sinh lời mỗi năm là “chắc chắn có thể đạt được”, ông nói, “khi chúng tôi tăng trưởng doanh thu [với tốc độ] 20% mỗi năm”.

Hastings nhấn mạnh con số tương tự sau đó trong cuộc gọi hội nghị, nói rằng “mục tiêu lớn là duy trì tăng trưởng doanh thu ở mức 20%.”

Mục tiêu lớn của Netflix

Biểu đồ biên lợi nhuận hoạt động (12 tháng gần nhất) của Netflix. Dữ liệu theo Ycharts.

Con đường khó đi

Tin xấu là Netflix có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu đó kể từ đây. Chắc chắn năm tài chính 2021 sẽ là một năm đặc biệt vì công ty đang phải so sánh với kết quả bùng nổ nhờ ảnh hưởng của đại dịch trong năm ngoái. Doanh thu của ông lớn video trực tuyến đã tăng đến 24% vào năm ngoái khi đạt được con số kỷ lục tăng trưởng ròng 37 triệu người dùng đăng ký. Sau sự bùng nổ đó, việc tăng trưởng chậm lại là hợp lý, đặc biệt là khi công ty đã phải tạm dừng sản xuất nội dung mới cũng do đại dịch.

Nhưng Netflix ngày nay cũng đã đủ lớn nên sẽ ngày càng khó khăn hơn để công ty tăng doanh thu của mình. Netflix sẽ bước vào năm 2022 với khoảng 222 triệu người dùng đăng ký, có nghĩa là công ty sẽ cần thêm hơn 30 triệu người dùng trả phí để tăng cơ sở của mình thêm 15%. Cộng thêm giá trung bình hàng tháng cao hơn và tăng trưởng doanh thu có thể đạt gần mốc 20% trong kịch bản lạc quan.

Các loại tăng trưởng khác nhau

Tin tốt là Netflix có rất nhiều dư địa để tiếp tục tăng giá dịch vụ theo thời gian. Công ty vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số giờ xem TV tại Hoa Kỳ – chưa đến 10% ở thời điểm hiện tại. Bằng cách thu hút nhiều tương tác hơn với nội dung gốc và các dịch vụ trò chơi điện tử mới ra mắt, công ty sẽ có thể dễ dàng tạo ra mức doanh thu hàng tháng trên mỗi người dùng cao hơn kết quả hiện tại ở mức 14,50 USD tại thị trường Hoa Kỳ.

Và ngay cả khi Netflix không đạt được cột mốc tăng trưởng doanh thu 20% một năm trong năm 2022 và các năm tiếp theo, nhà đầu tư vẫn sẽ thấy lợi nhuận tài chính khổng lồ từ hoạt động kinh doanh của công ty.

Netflix sẽ bắt đầu tạo ra dòng tiền tự do dương từ năm 2022 sau khi hòa vốn lần đầu tiên vào năm 2021. Biên lợi nhuận hoạt động sẽ vượt qua 20% doanh thu trong năm nay, tăng từ con số 10% vào năm 2018.

Điều đó có nghĩa là các cổ đông của công ty có khả năng sẽ thấy một tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm tới, cả về số lượng người dùng đăng ký và mức chi tiêu trung bình của mỗi người dùng, đi cùng với đó là lợi nhuận ngày càng tăng. Đó là những kết quả ấn tượng đối với một doanh nghiệp đã tạo ra 30 tỷ USD doanh thu mỗi năm, một doanh nghiệp có thể đã không còn ở trong thời kỳ có thể tạo ra mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 20% hoặc hơn.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI