Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiNgân hàng Hoa Kỳ cảnh báo nguy cơ xảy ra 'Cú sốc...

Ngân hàng Hoa Kỳ cảnh báo nguy cơ xảy ra ‘Cú sốc suy thoái’

Ngân hàng Hoa Kỳ cảnh báo nguy cơ xảy ra 'Cú sốc suy thoái'

Tham khảo thêm:

Cafeforexvn – Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of America) cảnh báo rằng lạm phát cao là rủi ro lớn đối với nền kinh tế mới đang phục hồi hai năm gần đây.

Ngân hàng Hoa Kỳ cảnh báo nguy cơ xảy ra ‘Cú sốc suy thoái’

Giám đốc chiến lược đầu tư của Ngân hàng Hoa Kỳ, Michael Hartnett, đã chia sẻ trong lưu ý cho khách hàng hôm thứ Sáu như sau: “‘Cú sốc lạm phát’ ngày càng tồi tệ hơn trong khi ‘cú sốc tỷ giá’ chỉ mới bắt đầu và ‘cú sốc suy thoái’ đang tới”.

Cảnh báo được đưa ra trước một báo cáo mới của chính phủ hôm 12/4 cho thấy giá tiêu dùng đã tăng 8,5% trong tháng 3. Đây là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/1981. Đã có những đợt tăng giá kỷ lục so với cùng kỳ năm ngoái trên tất cả mọi lĩnh vực, từ phương tiện mới, quần áo nam cho đến đồ ăn trẻ em và nước sốt salad.

Theo ông Hartnett: “Lạm phát đang ở mức “ngoài tầm kiểm soát và là nguyên nhân gây ra các cuộc suy thoái”.

Mặc dù cuộc suy thoái gần đây nhất là do đại dịch nhưng nền kinh tế không thể tăng trưởng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu siết chặt để giảm lạm phát.

Thị trường đang chuẩn bị cho việc Fed tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ để kiểm soát giá cả. Rủi ro ở đây là ngân hàng trung ương sẽ nhúng tay quá sâu và nhấn chìn nền kinh tế trong quá trình này.

Biến động giá theo hướng ‘suy thoái’ trên thị trường

Ngân hàng Hoa Kỳ không hoàn toàn cho rằng suy thoái đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngân hàng này đang làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái và chỉ ra những tín hiệu suy thoái trên Phố Wall.

Hartnett lưu ý rằng hành động giá trên thị trường tài chính đang đi theo chiều hướng “suy thoái” do sự sụt giảm mạnh của các công ty xây dựng vốn nhạy cảm với nền kinh tế, các nhà sản xuất chất bán dẫn, vốn hóa nhỏ, bán lẻ và cổ phần tư nhân.

Theo một báo cáo riêng được công bố hôm thứ Hai và khảo sát của Ngân hàng Hoa Kỳ với các nhà quản lý quỹ đầu tư, mức kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 4.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy kỳ vọng lợi nhuận của các nhà đầu tư đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Mức kỳ vọng này đã từng được thấy trong các sự kiện suy thoái lớn như vụ sụp đổ năm 2008 của Lehman Brothers và bong bóng dot-com năm 2001.

Tuần trước, Deutsche Bank là ngân hàng lớn đầu tiên dự báo về suy thoái. Ngân hàng này cho rằng Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào một đợt suy thoái “nhẹ” bắt đầu vào cuối năm 2023.

Hạ nhiệt thị trường việc làm

Tuy vậy, nhiều ý kiến khác cho rằng Fed có thể kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái.

Trong bài báo cáo tối hôm thứ hai, Goldman Sachs cho biết, để kiểm soát lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế phải giảm nhẹ so với xu hướng thị trường để có thể thuyết phục các công ty từ bỏ các kế hoạch mở rộng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không thể giảm quá sâu nhằm ngăn chặn việc các doanh nghiệp cắt giảm nhân sự và sản lượng hiện tại.

Khi nhu cầu lao động giảm mạnh, thị trường sẽ có xu hướng suy thoái. Goldman Sachs cho biết chưa bao giờ tỷ lệ thất nghiệp tăng hơn 0,35% trong trung bình ba tháng mà không liên quan đến suy thoái kinh tế.

Mặc dù thị trường việc làm quá nóng đã “làm tăng nguy cơ suy thoái một cách đáng kể” nhưng ngân hàng lại không cho rằng suy thoái sẽ xảy ra tại Mỹ.

Goldman Sachs cho rằng sự lạc quan này dựa trên bảng cân đối kế toán tăng trưởng mạnh của các doanh nghiệp và gia đình. Họ tin rằng việc hạ nhiệt thị trường việc làm sẽ dễ dàng hơn nhờ quá trình bình thường hóa hậu Covid cho phép nhiều người tham gia vào thị trường lao động hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI